Món ăn này cùng với su hào xào mực, canh măng mực làm nên mâm cỗ làng gốm Bát Tràng (Hà Nội) mà nhiều người ngợi ca ''Ăn một miếng, nhớ cả đời''.
Nguyên liệu (16)
2 con chim bồ câu (khoảng 500 g)
200 g thịt nạc vai xay
5 g mộc nhĩ khô
1 nắm miến
1 củ đậu (hoặc giá đỗ, tùy chọn)
1/2 củ hành tây
1/2 củ cà rốt
1/2 củ khoai lang
1 nắm hành hoa
1 bó rau mùi ta
2 - 3 ḷng đỏ trứng gà
2 - 3 củ hành khô
Gia vị: mắm, muối, hạt nêm, hạt tiêu
Bánh đa nem để gói
Chút bia để phết giúp vỏ bánh gịn
Dầu ăn
Cách làm
Chim bồ câu sơ chế sạch, lọc phần thịt và băm nhỏ. Nếu bạn thích sần sật th́ băm cả xương. Nếu nhà có trẻ nhỏ th́ nên lọc thịt băm, phần xương cùng đầu, cổ, cánh, chân th́ thui qua hoặc xào sơ rồi ninh lấy nước dùng nấu cháo hoặc miến.
Mộc nhĩ, nấm hương ngâm nở, rửa sạch, để ráo và thái nhỏ. Cà rốt, hành tây, khoai lang thái sợi mỏng nhỏ. Củ đậu thái nhỏ, vắt ráo nước. Miến ngâm mềm, để rổ thưa cho khô ráo, cắt nhỏ. Rau mùi, hành hoa rửa sạch thái nhỏ. Hành khô băm nhỏ.
Tiến hành trộn nhân: Cho thịt chim câu đă băm nhỏ cùng thịt lợn xay và vào nồi/hoặc âu thêm 1 th́a canh dầu ăn, 1 th́a cà phê hạt nêm, 1 th́a cà phê muối (bột canh), 1 th́a cà phê mắm, 2 th́a cà phê hạt tiêu, trộn đều. Sau đó mới cho hỗn hợp rau củ ở trên vào trộn đều. Khi nào chuẩn bị gói nem th́ mới cho ḷng đỏ trứng gà vào trộn đều để tránh nhân bị chảy nước.
Gói nem: Đặt lá bánh đa nêm lên mặt phẳng, dùng khăn xô thấm chút bia cho hơi ẩm (không ướt) để bánh đa mềm gói dễ hơn, thêm 1/3 lá đa nem nữa lót để tránh vỡ nhân khi rán. Múc lượng nhân vừa phải vào, gập hai bên lại, gấp đầu và gói vừa phải, đều tay. Chú ư không nên gói chặt quá sẽ làm nem bị vỡ khi chiên.
Rán nem lần 1 để giúp nem vừa chín, se lại: Cho dầu ăn vào chảo, đợi dầu nóng (thử đầu đũa sủi tăm là đạt), hạ lửa nhỏ vừa và cho nem vào rán. Khi nem se mặt và chín khoảng 70- 80% th́ vớt ra để giấy thấm dầu cho nguội. Nếu làm nhiều để ăn dần th́ lúc này, bạn chia ra các mẻ (tương đương mỗi bữa ăn) rồi đem cấp đông.
Trước khi ăn, đem rán nem lần 2 cho tới khi vàng gịn. Ở lần chiên th́ 2 th́ nên rán lửa to hơn để vừa giúp nem thoát dầu không bị ngấy, vừa giúp vỏ gịn rụm.
Nem rán đạt chất lượng là từng miếng nem chim bồ câu với vỏ ngoài gịn vàng, bên trong nhân ngọt bùi, rất hấp dẫn.
Chú ư:
Nem chim bồ câu có vị riêng là khi ăn cảm nhận được vị bùi bùi, thơm ngọt từ thịt đặc trưng của chim câu.
Tùy theo sở thích mà điều chỉnh các loại rau củ quả phù hợp theo mùa. Chú ư nên để khô ráo hoàn toàn các loại rau để đảm bảo nhân luôn khô, giúp nem gịn rụm hơn.
Khi gói nem th́ gói vừa tay, không nên chặt quá v́ khi rán nhân nở làm vỡ nem.
Có nhiều cách để làm vỏ nem gịn như phết thêm bia, nước cốt chanh. Nếu muốn vỏ màu vàng hơn th́ ḥa chút đường th́ khi chiên sẽ có màu đẹp mắt.
VietBF©sưu tập