Thịt đông là món ăn ngon không thể thiếu trong ngày Tết của người dân Việt Nam. Theo khuyến cáo của chuyên gia, thịt đông cần được bảo quản đúng để không ảnh hưởng tới sức khoẻ.
Thịt đông là món ăn đặc trưng của người dân miền Bắc vào mỗi dịp Tết đến xuân về.
PGS.TS Nguyễn Thị Lâm, nguyên Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia cho biết, thịt đông được nấu từ thịt lợn, đa số sử dụng phần b́, thịt chân gị, thịt thủ để chế biến. Ngoài ra, mọi người c̣n có thể kết hợp với nấm hương, mộc nhĩ. Do nguyên liệu chính được làm từ thịt lợn nên món thịt đông cung cấp khá nhiều năng lượng, chất béo.
Thịt đông là món ăn nhiều năng lượng do vậy người dân khi sử dụng cần phải hết sức chú ư đến số lượng nạp vào cơ thể.
"Do thịt đông ăn ít bị ngấy, lại mát lạnh nên rất đưa cơm, nguy cơ tăng cân là rất cao. Bởi ngoài, thịt đông chúng ta c̣n ăn các món khác như: bánh chưng, canh măng, gị chả trong dịp… đều là những thực phẩm nhiều năng lượng, dễ gây tăng cân nếu không được kiểm soát", PGS.TS Nguyễn Thị Lâm nói.
Theo cách chế biến truyền thống, thịt đông chỉ có thịt và một chút mộc nhĩ. Nhưng hiện nay, rất nhiều người c̣n cho thêm rau củ như cà rốt hay nấm hương để cho bát thịt đông có màu sắc đẹp. Tuy nhiên, theo PGS.TS Nguyễn Thị Lâm, cách chế biến này sẽ mất đi hương vị thơm ngon của món thịt đông. Cho nên không nên cho thêm thứ khác ngoài thịt và mộc nhĩ.
Thịt đông không nên cho và rốt hay nấm vào.
Tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Trọng Hưng, Phó trưởng khoa Dinh dưỡng tiết chế (Bệnh viện Nội tiết Trung ương) cho biết, mọi người chỉ nên nấu thịt đông với mộc nhĩ, không nên kết hợp với thực phẩm khác.
Do mộc nhĩ khi nấu độ vừa chín tới vẫn c̣n giữ được độ dai và gịn. Trong khi nấm hương và cà rốt nếu cho vào th́ chỉ thực hiện khi làm xong ăn luôn, không nên kết hợp chúng khi ta bảo quản cả dịp tết dài này.
"Thực chất cà rốt cho vào cũng chỉ tạo màu sắc bắt mắt hơn. C̣n theo truyền thống, nấu thịt đông th́ không có sự kết hợp này. Hơn nữa, củ cà rốt nếu khi nấu chín bảo quản nhanh bị hỏng, kể cả trong ngăn mát và đây cũng là thực phẩm không nên bảo quan qua đêm khi đă nấu chín, dễ bị vi khuẩn tấn công", bác sĩ Hưng cho hay.
Theo bác sĩ Hưng dù đă có tủ lạnh không nên bảo quản quá lâu đến cả một tuần. Các gia đ́nh chỉ nên nấu lượng thịt vừa đủ để ăn trong khoảng 3 ngày.
Do đặc tính món ăn, thịt đông phải nấu nhiều cùng lúc mới ngon, nên chúng ta chấp nhận việc nấu 1 lần, chứ không thể mỗi ngày nấu một bát thịt đông.
Khi nấu xong tốt nhất chia thành từng bữa nhỏ rồi để đông, như vậy việc việc bảo quản tốt hơn, thẩm mỹ hơn và ít bị vi khuẩn tấn công gây hỏng.
Trường hợp không chia ra được từng bữa th́ cần đặc biệt lưu ư mỗi khi lấy thịt đông. Đó là dùng dụng cụ sạch cắt thành từng bữa vừa ăn. Tuyệt đối, không dùng đũa đă ăn để lấy, ăn không hết không nên đổ lẫn vào để bảo quản tiếp.
Trường hợp thịt đông không ăn hết th́ nên đổ bỏ không nên lưu lại dự trữ để ăn vào các ngày tiếp theo.
VietBF @ Sưu tầm