Món thịt đông, hiểu nôm na là thịt để đông, là món ăn không thể thiếu trong mâm cỗ Tết của người miền Bắc. Thịt đông có nguyên liệu chính là thịt lợn, nhưng chủ yếu người ta dùng thịt chân gị, ngoài ra c̣n có b́ lợn (da heo), mộc nhĩ, nấm hương, hành khô, cà rốt. Chất keo của b́ lợn khi tiết ra sẽ khiến món ăn đông lại khi gặp thời tiết lạnh.
Bát thịt sau khi đông lại được lật úp vào đĩa, cánh hoa cà rốt giữa phần thạch trong veo, miếng thịt mềm thơm, béo ngậy được nấu cùng nấm hương, mộc nhĩ gịn gịn, sần sật thêm chút tiêu cay làm cho mùa đông miền Bắc như ấm áp hơn.
Dưới đây là công thức làm món thịt đông chuẩn vị bạn có thể tham khảo để chiêu đăi cả gia đ́nh vào dịp Tết này.
Nguyên liệu:
-850 gr thịt chân gị đă lọc bỏ xương
-150 gr b́ lợn
-10 cái nấm hương
-2 tai mộc nhĩ
-2 củ hành khô
-1 củ hành tây nhỏ
-1/2 củ cà rốt
- Gừng: 1 củ
- Rượu trắng: 50ml
- Gia vị: Mắm, muối, hạt nêm, hạt tiêu.
Cách chế biến:
-Thịt lợn và b́ lợn ngâm nước muối loăng, rửa sạch, thái miếng vừa ăn. Thông thường, thịt đông sẽ thái miếng hơi vuông và dày chứ không thái mỏng như thịt xào.
-Cho thịt và b́ vào chần sơ trong nồi nước đun sôi có sẵn rượu, hành tây, vài lát gừng cùng chút muối hạt để loại bỏ tạp chất và khử mùi hôi.
-Vớt thịt và b́ ra rửa nhiều lần cho tới khi sạch sẽ. Bước này giúp món thịt đông sẽ trong, thơm ngon và đẹp mắt hơn.
-Ướp thịt và b́ với 1 th́a canh nước mắm, 1 th́a cà phê muối, 1 th́a cà phê hạt nêm, 1 th́a cà phê hạt tiêu trong khoảng 20-30 phút.
-Nấm hương, mộc nhĩ ngâm nước ấm cho nở, rửa sạch, thái sợi vừa phải, không cần nhỏ quá. Cà rốt tỉa h́nh hoa, khoanh tṛn hoặc h́nh dạng tùy thích; hành khô bóc vỏ, băm nhỏ.
-Phi thơm 1/2 lượng hành khô (chỉ cần thơm chứ không để vàng). Gắp hành phi ra để khi ninh thịt nước không bị vàng đục.
-Cho thịt và b́ đă ướp vào xào săn. Thêm nước đun sôi vào ngập thịt. Nước sôi th́ hạ lửa nhỏ vừa, đậy kín vung và đun trong 1-1,5 giờ cho thịt mềm. Thỉnh thoảng nhớ hớt bỏ bọt để nước được trong.
-Phi thơm 1/2 lượng hành khô c̣n lại rồi cho mộc nhĩ, nấm hương vào xào. Nêm gia vị cho vừa miệng, xào trong 2 phút là được.
- Khi thịt chín mềm, thêm mộc nhĩ, nấm hương đă xào vào, nêm nếm mắm, muối, hạt nêm theo khẩu vị. Đun 3 - 4 phút th́ thêm chút hạt tiêu, tắt bếp. (Lưu ư là thịt phải chín mềm th́ khi để nguội, thịt đông lại mới không bị cứng).
- Cà rốt chần sơ, xếp dưới đáy bát đựng.
- Thịt hơi nguội th́ nhẹ nhàng múc thịt, b́ cùng mộc nhĩ, nấm hương, xen kẽ ra bát (múc cả thịt lẫn nước). Để thật nguội rồi bọc màng bọc thực phẩm, cho vào ngăn mát tủ lạnh 4 - 6 tiếng cho tới khi đông lại là được.
Thịt đông kết dính thành khối như thạch, trong veo, đẹp mắt. Miếng thịt mềm béo, nấm hương, mộc nhĩ gịn sần sật, thơm mùi hành khô và tiêu xay.
Thịt đông thường có vị hơi nhạt hơn so với các món thịt kho khác nên khi ăn bạn có thể chấm với chút nước mắm, hạt tiêu. Món này ăn kèm dưa cải muối rất ngon, làm phong phú thêm thực đơn ngày Tết.