Trong cơ thể lợn có 3 bộ phận được mệnh danh là 'bẩn nhất', người bán thịt không bao giờ cho người nhà của ḿnh ăn.
Việt Nam là một trong những quốc gia tiêu thụ thịt lợn nhiều nhất trên thế giới. Ngoài ngon lành, dễ chế biến, thịt lợn c̣n được người Việt yêu thích v́ nguồn dinh dưỡng dồi dào có trong chúng. Nghiên cứu cho thấy, thịt lợn rất giàu chất dinh dưỡng như canxi, sắt và protein. Đặc biệt trong mùa đông lạnh giá, ăn nhiều thịt lợn có thể tăng cường khả năng miễn dịch.
Dù vậy, không phải bộ phận nào của thịt lợn cũng ăn được. Một người bán thịt lợn 30 năm kinh nghiệm trên tờ Sohu tiết lộ trong cơ thể lợn có 3 bộ phận được mệnh danh là "bẩn nhất", người bán thịt không bao giờ cho người nhà của ḿnh ăn. Bạn có thể đang tiêu thụ chúng mỗi ngày mà không biết.
Thịt lợn rất giàu chất dinh dưỡng như canxi, sắt và protein.
3 bộ phận "bẩn nhất" của con lợn, người bán thịt không bao giờ mang về cho gia đ́nh ăn
1. Thịt cổ lợn
Thịt cổ lợn vừa mềm, lại rẻ nên được nhiều người lựa chọn. Tuy nhiên với những ai chịu khó quan sát sẽ nhận thấy bộ phận này của lợn có chứa rất nhiều hạch bạch huyết, tức là nơi các chất độc tồn đọng sâu nhất.
Nếu quá tŕnh sơ chế diễn ra không sạch, dù có chế biến ở nhiệt độ cao th́ cũng khó loại bỏ được những chất độc này. V́ vậy khi ra chợ chúng ta nên tránh mua thịt cổ lợn, đặc biệt là phần thịt có xuất hiện các phần hạch bạch huyết giống bong bóng nhỏ.
2. Ruột già lợn
Ruột lợn hấp, xào xả ớt là món khoái khẩu của nhiều người, nhưng phần ruột già này là một trong những bộ phận bẩn nhất của con lợn.
Khi lợn c̣n sống, phần ruột già là nơi chứa phân lợn, nếu không được làm sạch th́ phần ruột có chứa rất nhiều vi khuẩn, hơn nữa c̣n có mùi hôi. Ngoài ra, ruột lợn có chứa rất nhiều chất béo, v́ thế không phù hợp để tiêu thụ quá thường xuyên.
3. Phổi lợn
Phổi lợn là cơ quan hô hấp của lợn, chức năng chính của nó là xử lư lượng lớn chất ô nhiễm, chất thải trong cơ thể lợn. Khí quản trong phổi lợn cũng được bao phủ dày đặc với cấu trúc phức tạp do đó rất khó làm sạch. Ngoài ra, phổi lợn có mùi nặng nhất, nếu không xử lư kỹ th́ rất khó ăn.
Phổi lợn là cơ quan hô hấp của lợn, chức năng chính của nó là xử lư lượng lớn chất ô nhiễm, chất thải trong cơ thể lợn.
Ngoài 3 miếng thịt trên, thịt có những dấu hiệu dưới đây cũng không nên mua
- Khi đi chợ mua thịt lợn, chúng ta có thể dùng tay sờ vào bề mặt của miếng thịt lợn. Nếu bề mặt của thịt lợn đă bị dính nhớt th́ thịt lợn đó không c̣n tươi nữa, khuyến cáo không nên mua.
- Nếu thịt lợn có màu quá sẫm, có nghĩa là miếng thịt lợn này đă được bảo quản từ hai đến ba ngày. Thịt lợn loại này dù rẻ đến mấy cũng không ngon bằng thịt tươi. Thịt tươi có màu hồng hào do đó bạn nên lựa chọn những miếng thịt có màu sắc này.
- Khi mua thịt lợn, chúng ta phải ngửi xem thịt lợn có mùi ǵ đặc biệt không. Thịt lợn tươi sẽ có một chút mùi tanh, c̣n thịt lợn hỏng sẽ có mùi hôi nồng rất khó chịu.
Vậy khi đi chợ chúng ta nên mua phần thịt nào?
Theo các chuyên gia về thực phẩm, thịt ba chỉ, thịt áp sườn, thịt thăn, thịt vai... là phần thịt ngon nhất và an toàn nhất của con lợn v́ thịt rất mềm, thơm, ngọt, dẻo.
Khi đi mua th́ các bà nội trợ nên cân nhắc để chọn mua chúng. Ngoài ra, nên chọn miếng thịt có màu hồng tươi, phần mỡ trắng. Ấn vào thấy ấm, có sự đàn hồi và không bị rỉ nước. Khi chế biến sẽ thấy thịt săn lại, không ra nhiều nước.
Thịt để tủ lạnh quá 5 ngày: Rất có hại nếu cố ăn tiếp, chẳng những kích thích tế bào ung thư mà c̣n gây ra nhiều vấn đề sức khỏe
VietBF @ Sưu tầm