Từng miếng chả ốc dai gịn sần sật, có vị ngọt tự nhiên, dậy mùi thơm của lá lốt rất hợp với thời tiết mùa lạnh.
Tác giả: Bùi Thủy
50 phút
4-5 người
1.897 kcal
Nguyên liệu (11)
1-1,2 kg ốc nhồi
300 gr gị sống
100 gr thịt nạc vai xay (tùy chọn)
1 bó lá lốt
2 tai mộc nhĩ (hoặc nấm hương)
2-3 củ hành khô
2-3 tép tỏi
1 nhánh gừng nhỏ
Gia vị: Nước mắm, hạt nêm, hạt tiêu, ớt.
Dầu ăn
Sơ chế ốc: Nước vo gạo, muối hạt, chanh (hoặc giấm)
Cách làm
Ốc ngâm nước vo gạo kèm mấy quả ớt cắt lát hoặc đập dập cho nhả hết bùn đất, rửa sạch, đập vỡ trôn ốc rồi khều lấy phần thịt. Bóp thịt ốc với muối hạt và nước cốt chanh, rửa sạch để khử mùi tanh, nhớt. Thái nhỏ thịt ốc để giữ độ sần sật cho món ăn.
Lá lốt rửa sạch, để ráo, chọn ra phần lá to để riêng gói chả ốc, phần lá nhỏ th́ thái nhỏ để trộn thêm vào nhân chả cho thơm.
Hành, tỏi, gừng, ớt băm nhuyễn.
Trộn đều ốc đă thái nhỏ với gị sống, thịt xay, lá lốt thái nhỏ, mộc nhĩ ngâm nở thái nhỏ cùng hành, tỏi, gừng, ớt băm nhuyễn. Thêm 1 th́a cà phê nước mắm, 1 th́a cà phê hạt nêm, 1/2 th́a cà phê hạt tiêu, trộn đều tạo độ kết dính.
Dùng th́a múc nhân cho vào giữa lá lốt, gập mép hai bên lại và cuốn đều. Làm lần lượt cho tới hết.
Chiên chả ốc lá lốt trên lửa vừa cho tới khi chín. Gắp chả ốc ra giấy thấm dầu. Nếu không chiên, bạn quết lớp dầu mỏng rồi dùng nồi chiên không dầu hoặc nướng trên than hoa đều ngon.
Yêu cầu thành phẩm: Từng miếng chả ốc dai gịn sần sật, có vị ngọt tự nhiên, dậy mùi thơm của lá lốt rất hợp với thời tiết mùa lạnh.
Chú ư:
Nên đập trôn và khều lấy phần thịt ốc sống để tạo độ gịn và vị tự nhiên của ốc, c̣n nếu luộc ốc sẽ mất độ gịn.
V́ ốc mang tính hàn nên cần thêm gừng, ớt để món ăn hài ḥa.
Phần thịt (cùi) ốc không nên xay hay băm nhuyễn mà cắt vừa phải để khi ăn cảm nhận rơ vị gịn sần sật của ốc.
Tránh chọn ốc vào ngày đầu trăng hoặc cuối trăng (ngày mồng 1 và rằm) v́ lúc này ốc sinh sản nên gầy và phần thịt ít.
Tùy theo khẩu vị vùng miền, có điều chỉnh gia vị khác nhau. Cách ăn của người miền Nam quết thêm chút mỡ hành và rắc đậu phộng giă dập trước khi thưởng thức giúp món ăn có vị bùi thơm.