Quy định cấm dùng EtO của EU không phải là bằng chứng, mà chỉ là chính sách “giết lầm hơn bỏ sót”. Đa số các nước khác như Hoa Kỳ, Nhật Bản, Hàn Quốc, ngay cả Ủy ban Tiêu chuẩn Thực phẩm Quốc tế (Codex) không chấp nhận quy định về EtO của EU.
Ethylen oxide (EtO) là chất khí, không có trong tự nhiên mà do con người tạo ra cho nhiều mục đích khác nhau.
EtO chủ yếu được dùng trong kỹ nghệ dệt, lạnh, plastic… Trong y học,
EtO dùng để sát khuẩn các dụng cụ y tế, trong thực phẩm để bảo quản nông sản các loại.
Bài này chỉ nói về ứng dụng của
EtO trong thực phẩm, các điểm lợi – hại và luật chơi về an toàn thực phẩm.
Ethylen oxide gây ung thư qua đường hô hấp
Ethylen oxide không phải là phụ gia thực phẩm để đưa vào chế biến. Nó được dùng ở dạng khí dung để phun vào nông sản như các loại hạt, đậu để diệt khuẩn và nấm mốc. V́ là chất khí,
EtO sẽ bay hơi, một số ít c̣n tồn đọng trong thực phẩm.
Hít thường xuyên khí
EtO có thể gây kích thích da, mắt mũi, cuống họng, phổi, gây tổn thương ở năo và hệ thần kinh, và sau cùng có thể gây ung thư cho người nếu
EtO hiện diện với nồng độ cao trong không khí. Theo
Viện Ung thư Quốc gia Hoa Kỳ (National Cancer Institute), ung thư do
EtO gây ra được ghi nhận chủ yếu là ung thư máu, dạ dày và vú.
EtO là chất gây ung thư qua đường hô hấp đă được khẳng định, không c̣n là điều tranh căi trong giới khoa học nữa.
Tuy nhiên, khí
EtO tản mác rất nhanh trong không khí, nên tác hại của khí
EtO có tính nghề nghiệp, chủ yếu xảy ra trong môi trường sản xuất
EtO hoặc dùng chất này làm nguyên liệu. C̣n trong bảo quản nông sản, tác hại của khí
EtO gây nhiễm qua đường hô hấp không được quan tâm nhiều.
Qua đường tiêu hóa lại là chuyện khác
Thế dư số lượng EtO đọng lại trong nông sản th́ sao? Nói cách khác, EtO lây qua đường tiêu hóa, ăn uống có tác hại không? Đây c̣n là vấn đề c̣n nhiều sự tranh căi.
Khi
EtO có mặt trong thực phẩm, nó dễ dàng chuyển hóa thành
ethylen glycol, hoặc các
halogenur như
2-chloroethanol (2-CE) và
2-bromoetanol. Những chất này (kể cả
EtO), dù chưa có bằng chứng gây ra ung thư, nhưng thí nghiệm cho thấy có thể gây ngộ độc gene.
Đây là điều mà một số nhà khoa học lo ngại, dẫn đến mỗi quốc gia có những quy định khác nhau về
EtO trong thực phẩm.
Châu Âu (EU) không cho phép dùng
EtO trong việc khử trùng nông sản, như một giải pháp
“giết lầm hơn bỏ sót”, và xem chất
EtO như là thuốc trừ sâu (dù chưa nghe nói
EtO diệt được sâu, được rầy hay không, nhưng diệt khuẩn và nấm mốc là điều chắc chắn). Năm 2003, Úc cũng theo chân EU, cấm sử dụng
EtO.
Hoa Kỳ và Canada vẫn cho phép dùng
EtO trong việc bảo quản nông sản, với giới hạn dư lượng nới rộng hơn nhiều so với EU. C̣n các nước khác như Nhật Bản, Hàn Quốc, ngay cả
Ủy Ban Tiêu chuẩn Thực phẩm Quốc tế (Codex) cũng cho phép dùng
EtO, và không có ngưỡng về mức giới hạn. Tiêu chuẩn Việt Nam đi theo Codex, nên cũng không giới hạn về
EtO.
Như vậy, hiện nay chỉ có EU và Úc là cấm dùng
EtO trong việc bảo quản nông sản, c̣n các nước khác th́ lại thả lỏng.
Từ vụ ethylen oxide trong hạt mè ở châu Âu…
Năm ngoái (2020), dù vẫn c̣n đang cách ly về dịch Covid, châu Âu cũng dính vào vụ việc khá ồn ào có liên quan đến
EtO. Khoảng 268 tấn hạt mè nhập từ Ấn Độ đă bị thu hồi ở Bỉ v́ có dư số lượng
EtO. Khá nhiều trong số lô hàng hạt mè này có giấy chứng nhận nông sản hữu cơ do Tổ chức d(ánh giá ở châu Âu cấp.
V́ không phải là phụ gia thực phẩm nên
EtO không được phép đưa vào chế biến, nhưng trong thực tế,
EtO được dùng để phun vào nông sản như các loại đậu, hạt có dầu để diệt khuẩn và nấm mốc.
Các loại gia vị như bột tiêu, bột nghệ, bột gừng, ớt khô, mè, các gói gia vị hỗn hợp…, hoặc các loại bánh có hạt như hạt điều, hạt óc chó, hạt dẻ… thường được các cơ quan an toàn soi mói về nguy cơ nhiễm khuẩn như
Salmonella, E. coli, nấm mốc, men.
EtO lại là chất lư tưởng để tiêu diệt những mầm bệnh này mà không gây tổn hại đến mùi vị sản phẩm như các phương pháp diệt khuẩn khác như chiếu xạ.
Thế giới hiện nay đi theo chuỗi cung ứng toàn cầu. Trong khi
EtO có gây ra ung thư hay không, vẩn chưa có bằng chứng, mà EU lại chơi nghiệt kiểu
dung sai bằng 0 (zero tolerance) như thế th́ chỉ c̣n nước để cho họ tự sản tự tiêu.
Nhiều nước thành viên trong khối EU cũng thấy điều đó không ổn. Trong thực tế, một khi đă cấm dùng
EtO trong bảo quản nông sản, th́ không cần đặt ra ngưỡng giới hạn làm ǵ cho tốn công. Chỉ cần test:
Yes or No là cho qua hay loại bỏ.
Dù sao cũng nên có chút ǵ đó…
“thông cảm” chứ, nếu không th́ c̣n chơi với ai nữa? Do đó, EU đành phải đưa ra ngưỡng giới hạn, dù rất thấp. Nghĩa là ngầm ngầm làm lơ chuyện xài
EtO với các nước xuất khẩu, miễn là dư lượng
EtO không được vượt mức cho phép.
Hiện nay quy định của châu Âu về EtO như sau với mức giới hạn tùy thuộc vào loại sản phẩm:
- Gia vị, trà, ca cao do sử dụng rất ít nên chỉ được phép có mức cao nhất: 0,1 mg/kg.
- Các loại hạt có dầu quy định gắt hơn với mức 0,05 mg/kg.
- Các thực phẩm được tiêu thụ nhiều hơn như trái cây, mứt, rau, ngũ cốc ở mức gắt gao nhất: 0,02 mg/kg.
Hoa Kỳ có mức giới hạn EtO rất hào phóng, cho phép EtO cao gấp cả vài trăm lần so với EU, từ 7 cho đến 940 mg/kg, tùy loại sản phẩm
… cho đến vụ ethylen oxide ḿ Hảo Hảo – Thiên Hương
Báo chí mới đây đang ồn ào về vụ
ḿ gói Hảo Hảo bị thu hồi ở Ireland v́ dư lượng
EtO, rồi lại
“băn khoăn” về
ḿ gói Hảo Hảo, liệu có chất gây ung thư trong đó hay không. Sau vụ Hảo Hảo vài ngày,
ḿ gói Thiên Hương cũng bị EU
“vịn” v́ dư lượng
EtO.
Ireland là quốc gia thành viên EU. Công ty
Acecook xuất hàng sang EU phải tuân thủ luật chơi của EU, nên khi vi phạm bị thu hồi cũng không có ǵ lạ. Vấn đề đặt ra là, đây là lỗi vô t́nh hay cố ư.
Như đă nói ở trên,
EtO không có trong danh mục phụ gia thực phẩm, và cũng chẳng có công dụng ǵ trong chế biến thực phẩm, ngoại trừ diệt khuẩn, nấm mốc, nên rất có thể,
EtO nhiễm vào các gói gia vị hoặc gói dầu. Đây là những thứ nguyên liệu tiêu hành ớt tỏi…
đặt mua bên ngoài (outsource); nên khâu kiểm soát chất lượng đầu vào có thể bị hớ hênh. Xin nhấn mạnh, đây chỉ giả thuyết.
Acecook đang rà soát, kiểm tra lại từng khâu. Hăy chờ xem họ kết luận sơ sót xảy ra ở khâu nào.
Nhưng đó là hớ hênh khi xuất ḿ Hảo Hảo sang châu Âu thôi, chứ c̣n xuất đi Nhật Bản, Hàn Quốc hay tiêu thụ ở Việt Nam… không có mức giới hạn EtO th́ sai sót chỗ nào để phải “băn khoăn” về ḿ gói?
Quy định về an toàn thực phẩm mỗi nước khác nhau là chuyện b́nh thường, không thể căn cứ vào đó để đánh giá nước này quy định ngặt hơn, nước kia lỏng lẻo hơn để tôn vinh hay lên án. Đơn cử một thí dụ mới đây thôi. Đó là vụ
tương ớt Chinsu dùng chất bảo quản
benzoate bị cấm ở Nhật, xuất qua đó, bị thu hồi sản phẩm hồi năm ngoái. Nhưng châu Âu và Mỹ lại không cấm dùng
benzoate trong tương ớt, kể cả Việt Nam. Chẳng lẽ nói Mỹ và EU cẩu thả về an toàn thực phẩm hơn Nhật Bản?
Tâm tư ḿ gói làm ǵ cho mệt
(Minh họa)
Nhược điểm của ḿ gói là thiếu cân bằng về dinh dưỡng, v́ chủ yếu là chất tinh bột và chất béo, thiếu đạm, xơ và vitamin, nên chỉ ăn chơi hay ăn uống dă chiến th́ được, chứ lấy ḿ gói làm bữa ăn chính th́ không tốt cho sức khỏe. Nếu ăn ḿ gói, nên bổ sung thêm rau củ, trứng thịt cá… cho đầy đủ dinh dưỡng.
C̣n nói ḿ gói gâyra ung thư, phải đưa bằng chứng khoa học được thừa nhận rộng răi. Quy định cấm dùng EtO của EU không phải là bằng chứng, mà chỉ là chính sách
“giết lầm hơn bỏ sót”. Đa số các nước khác như Hoa Kỳ, Nhật Bản, Hàn Quốc, ngay cả Ủy ban Tiêu chuẩn Thực phẩm Quốc tế (Codex) không chấp nhận quy định về
EtO của EU.
Trước khi lên án công ty sản xuất làm ra thực phẩm độc hại, cần phải xem lại quy định an toàn của mỗi nước sở tại.
C̣n để xác định ăn thực phẩm nào đó gây ngộ độc măn tính do có chứa chất gây ra ung thư (dư lượng trong giới hạn theo quy định) là điều rất khó khăn trong khoa học, v́ phải theo dơi lâu dài, mà trong suốt thời gian dài đó họ ăn nhiều loại thực phẩm khác nhau. Do đó, khoa học chỉ đưa ra thống kê có tính tham khảo và khuyến cáo nên hạn chế ăn nhiều, chẳng hạn ăn bớt thịt nướng, khoai tây chiên (v́ có độc chất
acrylamid)…
Người tiêu dùng nên b́nh tĩnh chờ thông tin chính thức từ cơ quan có thẩm quyền. Đừng hoang mang trước những phán xét như thánh của những KOLs trên mạng xă hội, không có kiến thức về an toàn thực phẩm. Dù là thuyết âm mưu đi nữa, cũng không loại trừ chiêu bài
“đánh dưới thắt lưng” của giới kinh doanh với nhau…
Đang lúc cách ly v́ dịch (ở VN), không thể ra ngoài, ḿ gói đắt hàng v́ là món ăn tiện lợi, trữ được lâu.
Nhè lúc này mà gây khủng hoảng “ḿ gói ethylen” th́ đúng là… ác ôn.
Vũ Thế Thành