Thịt ḅ xào là món ăn đă quá quen thuộc với nhiều gia đ́nh. Với thời tiết này, bạn thử làm thịt ḅ kho cho cả nhà ăn đổi vị sẽ hợp hơn rất nhiều đấy.
Cách làm món thịt ḅ kho dưa
Nguyên liệu
- Thịt thăn ḅ hoặc dẻ sườn ḅ: 500g
- Dưa chua: 300g
- Cà chua: 3 quả
- Gừng, hành lá, hành củ
- Gia vị: bột canh, bột nêm, hạt tiêu
Cách làm
- Rửa sạch thịt ḅ, thái miếng vuông vừa ăn, ướp thịt ḅ với gừng thái sợi, hành khô, chút bột nêm, chút hạt tiêu trong 15 – 20p cho thịt ḅ ngấm gia vị.
- Dưa chua có thể nấu luôn hoặc đem rửa qua, vắt bớt nước tùy vào độ chua của dưa cũng như khẩu vị mỗi người.
- Cà chua rửa sạch, bổ múi cau. Hành lá rửa sạch. Hành củ bóc vỏ băm nhỏ.
- Bắc nồi lên bếp, cho thêm dầu ăn vào đun cho dầu nóng th́ thả hành củ băm nhỏ vào đảo đều cho thơm rồi đổ hết phần thịt ḅ đă ướp vào nồi. Xào đến khi thịt săn lại th́ cho ra đĩa.
- Cho tiếp dầu ăn vào nồi đun nóng th́ cho cà chua vào rồi cho dưa chua vào. Xào đến khi dưa chua săn lại th́ cho tiếp thịt ḅ vào đảo đều. Sau đó cho nước xâm xấp. Nước sôi th́ hạ nhỏ lửa đun đến khi thịt ḅ mềm th́ nêm nếm gia vị vừa ăn. Thả hành lá cắt khúc rồi bắc xuống ăn nóng.
Cách làm món thịt ḅ kho gừng
Nguyên liệu
- Thịt ḅ: 500g rửa sạch, cắt thành những miếng vuông cạnh 3cm.
- Sả: 5 củ, rửa sạch, băm nhỏ.
- Tỏi và hành khô: mỗi loại 2 củ bóc vỏ, băm nhỏ.
- Gừng non: 500g. Lấy một nửa đem thái sợi hoặc cắt thành khoanh mỏng. Một nửa th́ băm nhỏ.
- Gia vị: muối, hạt nêm, tiêu, ớt bột, đường, nước mắm.
Cách thực hiện
- Đầu tiên bạn cần ướp thịt ḅ với gia vị. Cho 2 muỗng cà phê muối, 4 muỗng cà phê đường, nửa muỗng cà phê tiêu, 2 muỗng nước mắm, 2 muỗng cà phê hạt nêm vào thịt ḅ. Tiếp theo cho thêm tỏi, hành và gừng đă băm nhỏ, mỗi thứ 2 muỗng cà phê, 4 muỗng sả băm. Trộn đều thịt ḅ với các gia vị.
- Bắc nồi lên bếp, cho dầu vào đun nóng rồi cho tỏi, sả, gừng băm nhỏ vào phi thơm. Tiếp đến cho phần thịt ḅ đă ướp vào xào khoảng 5 phút.
- Đổ nước vào nồi thịt ḅ, lượng nước gấp đôi lượng thịt. Đun lửa lớn đến khi sôi th́ hạ nhỏ lửa. Đun đến khi nước sền sệt th́ cho gừng non cắt khoanh hoặc thái sợi vào đảo đều. Đun khoảng 5 – 7 phút nữa nếu thịt đă mềm th́ tắt bếp. Nếu muốn thịt có màu vàng óng bạn có thể cho thêm nửa muỗng cà phê bột nghệ.