Xương ḅ thường được dùng để làm nước dùng cho những tô bún, phở đậm đà. Hầm xương trong thời gian dài chưa chắc đă có nước hầm ngon. Chưa kể có thể bị mùi hôi rất khó chịu.
Dưới đây là bí quyết hầm xương ḅ nhanh mềm cùng các bước làm đơn giản.
Chọn xương ḅ ngon: Xương ống, xương đuôi là những loại được nhiều người lựa chọn để chế biến nước dùng. Theo đó, bạn nên chọn loại xương c̣n tươi, đỏ, tránh mua xương đông lạnh, không có nguồn gốc rơ ràng gây ảnh hưởng đến chất lượng nồi nước hầm.
Sơ chế xương ḅ: Gừng (đập dập, nước đến khi thơm) kết hợp nước cốt chanh tươi (cả vỏ chanh) và muối hột giúp làm sạch chất dơ bám bên ngoài xương và giảm mùi hôi.
Cho xương ḅ vào thau rộng răi chút, sau đó cho hỗn hợp gừng chanh muối vào chà xát trong khoảng 3 – 5 phút. Sau đó thêm nước đầy thau xương và ngâm từ 4 – 6 tiếng. Trong thời gian ngâm, bạn chà xát vỏ chanh lên xương, rồi xả lại vài lần nước cho đến khi xương ngửi không c̣n mùi hôi.
Để làm mềm tảng thịt ḅ th́ bạn giă nhuyễn gừng và chà xát lên thịt để trong khoảng 30 phút.
Tẩy xương: Đun nồi nước đủ ngập xương, cho thêm gừng nướng đập dập, rượu trắng (khoảng 1 ly). Khi nước sôi, lần lượt nhúng xương vào nồi rồi vớt ra thau có chứa nước sôi. Ngâm xương trong thau nước sôi trong 10 – 20 phút rồi xả nước lạnh rửa sạch.
Nếu có đường gân máu nổi lên ở xương sống và xương lớn th́ bạn dùng dao bằm nát những đường gân này rồi đem đi rửa cho máu đọng trôi hết.
* Mẹo giúp nước dùng xương ḅ vừa trong vừa thơm
Cho xương vào nước lạnh cùng với ít củ gừng và hành tím nướng. Thời gian ninh càng lâu th́ nước hầm xương càng ngọt và đậm vị.
Để quá tŕnh hầm xương nhanh, trong lúc hầm bạn nhớ đậy nắp hoặc hầm xương ḅ trong nồi áp suất. Khi nước sôi, bạn hạ lửa vừa, hớt bọt và đừng đậy nắp, cho vài củ hành tím nếu muốn nước dùng không quá đục.
* Một số lưu ư cần nắm khi hầm xương ḅ
- Để giúp nước trong, màu đẹp, thơm ngon hơn, đặc biệt, trong quá tŕnh nấu bạn phải thường xuyên vớt bọt bỏ đi. Bằng cách này, nước hầm xương sẽ trong màu và hấp dẫn hơn.
- Ngoài ra, khi nêm gia vị, các mẹ nên tránh dùng hạt nêm v́ sẽ khiến nồi nước hầm bị đục. Thay vào đó, chỉ cần nêm bằng muối. Đợi cho đến khi nước hầm nguội bớt, bạn hớt bỏ bọt rồi đun thêm với lửa to.