Gan là cơ quan rất quan trọng trong cơ thể con người. Bạn phải chú ý đến sức khỏe của gan nếu muốn sống lâu, sống khỏe.
Hiện nay, mức sống của mọi người được cải thiện rất nhiều và đang dần được nâng cao. Đáng lẽ như vậy thì sức khỏe phải ngày càng tốt hơn, nhưng ngược lại, con người ngày càng dễ mắc một số bệnh mãn tính, ảnh hưởng nghiêm trọng sức khỏe thể chất và tinh thần. Trong đó, bệnh gan là một trong số các bệnh phổ biến nhất. (Ảnh minh họa)
Vậy, ăn uống thế nào thì tốt cho gan? Phải làm sao để bảo vệ sức khỏe và chức năng gan thông qua chế độ sinh hoạt, ăn uống? Các chuyên gia dinh dưỡng chỉ ra rằng, không muốn suy giảm chức năng gan, 3 loại rau quả dưới đây tránh xa càng sớm càng tốt.
1. Ớt: Như chúng ta đã biết, ớt là một loại thực phẩm cay. Biểu hiện chung của bệnh gan là gan bị nóng, ở một mức độ nào đó ớt sẽ khiến hiện tượng nóng trong gan nghiêm trọng hơn dẫn tới chức năng gan hoạt động không bình thường.
Thêm nữa, thường xuyên ăn những đồ cay như ớt còn có thể kích thích hệ thống dạ dày, khiến khả năng tiêu hóa suy giảm. Chất kích thích có trong ớt sẽ làm tăng dịch vị trong dạ dày. Dịch vị tiết ra quá nhiều khiến túi gan co lại, khi đó dịch gan tiết ra khó khăn hơn, tăng gánh nặng cho gan trong việc tổng hợp mật để thúc đẩy quá trình tiêu hóa, dẫn đến viêm gan và tuyến tụy.
2. Cần tây: Cần tây rất giàu chất xơ và các nguyên tố vi lượng, có giá trị dinh dưỡng cao, có tác dụng tốt đối với tim mạch và mạch máu não, hạ huyết áp.
Tuy nhiên, nó lại rất bất lợi cho sức khỏe của gan, thường xuyên ăn cần tây sẽ làm tăng gánh nặng tiêu hóa, ảnh hưởng đến sự phục hồi của tuyến tiêu hóa lớn nhất trong cơ thể là gan, dễ gây chảy máu đường tiêu hóa.
3. Tỏi tây: Tỏi tây rất giàu chất dinh dưỡng như caroten, protein và vitamin, nhưng chúng rất không thân thiện với bệnh nhân mắc bệnh gan.
Bệnh nhân mắc bệnh gan thường có chức năng tiêu hóa yếu, trong khi hàm lượng chất xơ thô trong tỏi tây tương đối phong phú và dai, dạ dày và ruột không dễ tiêu hóa. Thường xuyên ăn tỏi tây dễ khiến bệnh gan trở nên trầm trọng hơn và tăng gánh nặng cho gan.
Ở đây nói thêm một chút về cà tím. Có thông tin rằng cà tím có hại cho gan? Điều này là đúng hay sai? Theo nghiên cứu, cà tím rất giàu vitamin, protein, khoáng chất, ... Hàm lượng vitamin P trong 100 gram cà tím cao tới 720 mg hoặc hơn. Nó rất tốt cho gan và phù hợp với những bệnh nhân mắc bệnh gan.
Thế nhưng tại sao nói cà tím không có lợi cho việc ăn uống của người bệnh gan? Lý do là bản thân cà tím rất hút dầu, nếu không chú ý khi chế biến, dùng phương pháp chiên hoặc xào sẽ dễ gây tổn thương cho gan, không có lợi cho quá trình phục hồi bệnh.
Vì vậy, bệnh nhân bị bệnh gan nên chọn các phương pháp nấu ăn lành mạnh như hấp hoặc chiên không dầu khi ăn cà tím.