Cua Hoàng đế là ngôi sao góp mặt trên bàn ăn của những bữa ăn cao cấp.
Do chúng có giá thành đắt đỏ, cũng không phổ biến ở tất cả các quốc gia.
Trên thế giới có khoảng 40 loài cua Hoàng đế rải rác ở các vùng biển, nổi tiếng nhất là thương hiệu cua Hoàng đế Alaska (Mỹ).
Dù vậy, thực khách hầu hết chỉ có thể ăn phần chân cua, phần thân cua Hoàng đế lại bị bỏ đi dù chiếm khối lượng không nhỏ. Đặc biệt ở nước ngoài, người ta c̣n bán cua Hoàng đế theo chân, theo càng, phần thân th́ nghiễm nhiên bỏ đi. V́ sao lại như vậy?
Lư giải điều này, tờ The New York Times cho biết, thực chất thân cua Hoàng đế gần như không có thịt, chỉ có vỏ và nội tạng. Chỉ có vài loài trong họ Hoàng đế là có thể ăn gạch cua trong thân, và cũng tuỳ mùa.
Thịt cua Hoàng đế ngon nhất, lớn nhất th́ nằm ở những chiếc chân và càng. Không như những loại cua khác có 8 chân th́ cua Hoàng đế chỉ có 6, cùng với 2 càng. Thậm chí, thịt càng cua c̣n không ngon bằng thịt chân cua.
Một lư do khác được đưa ra là bởi yếu tố đảm bảo vệ sinh. Thân cua là phần dễ bị nhiễm kư sinh trùng, kim loại nặng và các tạp chất khác. So với thân th́ chân cua có ít tạp chất hơn.
Cũng bởi những lư do trên mà ở các nước châu Âu và một số nước khai thác được cua Hoàng đế ngoài tự nhiên, họ thẳng thừng bỏ phần thân cua đi hoặc chỉ bày cho đẹp. Phần chân cua được bán riêng, kể cả trên các trang thương mại điện tử. So với những nước phải nhập khẩu th́ cua Hoàng đế ở những quốc gia này có giá không quá cao, khoảng 1,2 triệu/kg. Kích thước chân, càng cua lớn th́ giá càng cao.
Ấy vậy khi nhập khẩu về Việt Nam, cua Hoàng đế hiếm khi được xé lẻ. Người mua có thể t́m thấy mặt hàng cua đông lạnh hoặc c̣n tươi nguyên, thậm chí là c̣n sống nhưng đa số đều phải mua cả con. Giá trung b́nh trên 1,5 triệu/kg với loại đông lạnh. Như vậy trong nhiều trường hợp, người Việt đă mua thêm phần thân cua mà chưa chắc đă ăn được, trong khi chiếm khối lượng không nhỏ.
Ngoài ra khi mua hàng, người mua cần đặc biệt chú ư chọn địa chỉ uy tín v́ mức giá giữa những loại cua Hoàng đế có sự chênh lệch lớn. Cua Hoàng đế Alaska, cua Hoàng đế Nga là những loại đắt nhất, ngoài ra c̣n có gần 40 loại khác…
Nếu không biết cách phân biệt, bạn có thể sẽ mua nhầm cua Hoàng đế thường nhưng bị tính giá theo loại Alaska. Đă bỏ mấy triệu ra để mua mấy cái chân cùng 1 chiếc thân bỏ đi th́ đừng chọn hớ nha!