Uống sữa không điều độ, sai cách không những không có tác dụng mà c̣n gây ra những tác hại không lường đối với sức khỏe mà không phải ai cũng biết.
Sữa đang là lựa chọn của nhiều gia đ́nh v́ giá trị dinh dưỡng mà nó mang lại. Tuy nhiên, khi uống sữa sai cách có thể gây hại cho sức khỏe. Dưới đây là một số lưu ư khi sử dụng sữa để sử dụng đúng cách.
Sữa càng đặc càng tốt?
Có người cho rằng, sữa càng đặc, cơ thể sẽ càng có nhiều dinh dưỡng, điều này không khoa học. Cái gọi là sữa quá đặc là chỉ trong sữa thêm nhiều bột nhưng ít nước, làm cho nồng độ sữa vượt quá tiêu chuẩn tỉ lệ b́nh thường. Cũng có người lo sợ sữa tươi quá nhạt nên thêm sữa bột vào trong sữa.
Nếu cho trẻ thường xuyên uống sữa quá đặc sẽ gây ra đau bụng, táo bón, ăn uống không ngon hoặc thậm chí cự tuyệt thức ăn, c̣n dẫn đến viêm ruột non xuất huyết cấp tính. Điều này là do cơ quan nội tạng của trẻ c̣n yếu mềm, chịu không nổi gánh nặng và áp lực quá nặng.
Uống thuốc cùng với sữa?
Có người cho rằng, đồ uống có dinh dưỡng uống cùng với thuốc chữa bệnh nhất định sẽ có ích, thực tế đây là sai lầm hoàn toàn. Sữa có đủ ảnh hưởng rơ rệt đối với tốc độ hấp thụ thuốc trong cơ thể, làm cho độ đậm đặc của thuốc trong huyết dịch thấp hơn so với người uống thuốc không uống sữa trong thời gian nhất định.
Uống thuốc cùng với sữa c̣n dễ làm cho thuốc h́nh thành màng bao phủ trên bề mặt, làm cho can-xi trong sữa và ion khoáng chất như kẽm… gây phản ứng hóa học với thuốc, h́nh thành chất ḥa tan không phải nước, điều này không chỉ làm giảm thấp hiệu quả thuốc, c̣n có thể gây nguy hại cho cơ thể, v́ vậy trong 1-2 tiếng trước và sau khi uống thuốc tốt nhất không nên uống sữa.
Sữa thêm nhiều đường càng tốt?
Sữa không cho đường không dễ tiêu hóa, đây là “kiến thức chung” ai cũng biết. Thêm đường là để tăng thêm nhiệt lượng carbohydrates cung cấp, nhưng phải chú ư định lượng, thông thường mỗi 100ml sữa thêm 5-8g đường.
Thêm nước cam hoặc nước chanh vào trong sữa?
Thêm nước cam hoặc nước chanh vào trong sữa xem ra là một biện pháp tốt, nhưng trên thực tế, nước cam và nước chanh đều thuộc sản phẩm hoa quả acid AHA cao, acid AHA gặp protein trong sữa sẽ làm cho protein biến chất, từ đó giảm thấp giá trị dinh dưỡng của protein.
Thêm sữa vào trong cháo?
Có người cho rằng, làm như thế có thể làm cho dinh dưỡng hỗ trợ lẫn nhau. Thực tế cách làm này rất không khoa học. Trong sữa hàm chứa vitamin A, c̣n cháo chủ yếu tinh bột là chính, trong đó hàm chứa Lipoxygenase sẽ phá hỏng vitamin A. Trẻ em nếu dung nạp không đủ vitamin A sẽ làm cho trẻ em phát triển chậm chạp, cơ thể yếu nhiều bệnh, v́ vậy dù là để bổ sung dinh dưỡng th́ cũng cần phân khai sử dụng hai loại này.
Không uống sữa khi đói
Không nên uống sữa khi đói, điều đó sẽ làm dạ dày co bóp mạnh, đào thải nhanh can-xi xuống ruột và bài tiết ra bên ngoài v́ sẽ làm dạ dày co bóp mạnh. Dịch vị dạ dày tiết ra sẽ đào thải nhanh can-xi xuống ruột và bài tiết ra bên ngoài. Hơn nữa, cơ thể sẽ cảm thấy mệt mỏi và buồn ngủ.