Thịt ḅ là một trong những loại thực phẩm phổ biến đối với người Việt. Muốn chọn mua được thịt ḅ tươi ngon, chị em có thể học theo những mẹo này.
Cách chọn thịt ḅ tươi ngon
Quan sát màu sắc của thịt ḅ
Nh́n màu sắc có thể nhận biết được thịt ḅ có tươi ngon hay không. Thịt ḅ tươi sẽ có màu đỏ sẫm, màu sắc đồng đều, sáng bóng, trông hấp dẫn. Nếu miếng thịt chỉ có bề mặt cắt và có màu sáng bóng th́ đây là thịt ḅ đă được lưu trữ trong hơn một ngày.
Ngửi thịt ḅ
Thịt ḅ tươi sẽ có mùi vị b́nh thường c̣n thịt ḅ không tươi hoặc đă hư hỏng th́ mùi vị sẽ khác, miếng thịt sẽ có mùi ôi rất khó chịu.
Cảm nhận độ nhớt của thịt ḅ
Khi chọn mua thịt ḅ bạn có thể chạm tay vào miếng thịt. Nếu thịt ḅ tươi th́ sẽ không bị dính vào tay v́ trên các thớ thịt đều có một lớp màng khô. C̣n nếu chạm vào thịt ḅ mà có cảm giác dính tay th́ bạn không nên mua miếng thịt ḅ đó.
Thử sự đàn hồi của thịt ḅ
Thử sự đàn hồi của thịt ḅ cũng giúp bạn biết được thịt ḅ có tươi hay không. Khi ấn tay vào miếng thịt, thịt ḅ tươi sẽ không bị lơm c̣n nếu thịt ḅ đă cấp đông hoặc thịt ḅ hỏng th́ sẽ không được như vậy.
Nhận biết thịt ḅ dở
Nếu thịt ḅ có màu tái xanh, có những nốt trắng tṛn giữa các thớ thịt là ḅ bị sán hoặc bị gạo. Nếu thịt ḅ có mùi hôi th́ không nên mua v́ nó có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe của gia đ́nh bạn.
Bên cạnh đó, miếng thịt ḅ dở cũng sẽ có các dấu hiệu như màu thịt sậm, mỡ vàng đậm, xương màu vàng. Khi chạm tay vào thịt th́ độ đàn hồi kém, thịt nhăo, bề mặt của thịt có cảm giác hơi nhớt.
Cách phân biệt thịt ḅ, thịt trâu
Nh́n qua th́ thấy thịt ḅ và thịt trâu rất giống nhau nhưng nếu bạn nh́n kỹ sẽ thấy thịt trâu có màu hồng tái, thớ thịt to và mỡ màu trắng. Thịt ḅ sẽ có mỡ màu vàng.
Cách nhận biết thịt ḅ ngâm nước
Thịt ḅ nếu bị tiêm nước th́ các sợi thịt không thô hơn. Khi chạm tay vào thịt ḅ ngậm nước sẽ có cảm giác ướt tay. Nếu đặt miếng khăn giấy lên bề mặt thịt ḅ, giấy nhanh chóng thấm đầy nước. Thịt ḅ b́nh thường sẽ không dính và giấy sẽ không thấm nước.
Cảnh giác khi mua thịt ḅ
Người bán có thể đắp mỡ ḅ thật lên miếng thịt trâu, hoặc bôi nghệ vào phần mỡ trắng của thịt trâu, bôi mỡ ḅ vào thịt trâu cho thơm. Thịt ḅ xắt mỏng sẵn để bán có nhiều khả năng là thịt có sán.