Làm vịt nướng thơm ngon tại nhà, vịt da gịn, thịt mềm giữ nước ngọt tự nhiên, không bị khô, dậy mùi thơm của các gia vị.
Nguyên liệu
1 con vịt (2-2,2kg)
Muối
Nước tương (x́ dầu)
Dầu hào
Bột xá xíu (hoặc bột điều)
Đường, mật ong, hạt nêm, ngũ vị hương, bột gừng, bột tỏi, ớt, tỏi, giấm.
Húng, rau ngổ, dưa chuột, măng củ ngâm chua cay...
Muối hạt, chanh hoặc rượu trắng, gừng.
Cách làm
Vịt làm sạch, nhổ kỹ lông, cắt đôi hoặc phanh bụng dàn ngang để khi nướng vịt nhanh chín và chín đều. Sau đó, xát muối và chanh (hoặc làm hỗn hợp rượu trắng và gừng đập dập chà xát), rửa sạch, để ráo/ hoặc thấm khô.
Làm hỗn hợp nước sốt ướp vịt: Trong một cái bát, ḥa hỗn hợp gồm: 2 th́a canh nước tương, 2 th́a canh dầu hào, 1 th́a canh bột xá xíu (hoặc bột điều) tạo màu, 1 th́a canh đường, 1 th́a canh mật ong, 1 th́a canh dầu ăn, 1 th́a canh hạt nêm, 1 th́a cà phê muối, 1 th́a cà phê ngũ vị hương, 1 th́a cà phê bột tỏi, 1 th́a cà phê bột gừng (hoặc thay thế bằng gừng tỏi giă nhỏ). Khuấy đều cho tới khi hỗn hợp tan và sánh lại.
Đeo găng tay thoa đều hỗn hợp nước sốt ướp lên khắp ḿnh vịt, cả ở bên trong và bên ngoài vịt. Ướp tối thiểu 30 phút cho vịt ngấm gia vị. Nếu ướp lâu hơn th́ vịt nướng sẽ ngon hơn, khi ướp nên bọc màng bọc thực phẩm cho vào ngăn mát tủ lạnh.
Nướng vịt: Vịt nướng ngon nhất trên than hồng. Xếp nửa con vịt lên mỗi vỉ nướng và đặt nướng trên than hồng, thỉnh thoảng trở đều các mặt để chín vàng đều. Nếu dùng ḷ nướng hoặc nồi chiên không dầu th́ nướng 2 lần, mỗi lần 30 phút. Nếu muốn lớp da gịn th́ quết thêm hỗn hợp giấm trộn mật ong.
Nước chấm: Tỏi chia đôi 2 phần (1 phần băm nhỏ, 1 phần giă nhỏ cùng tỏi ớt cho vào sau). Phi thơm phần tỏi băm, cho 3-4 th́a canh nước tương (x́ dầu), 1 th́a canh đường, 1/2 th́a canh dầu hào, 1 th́a cà phê tương ớt, khuấy cho hỗn hợp sánh lại, tắt bếp, thêm tỏi ớt giă nhỏ vào.
Tŕnh bày và thưởng thức: Vịt bày ra mẹt, bên cạnh là các rau sống, hỗn hợp nước tương tỏi ớt.
Chú ư:
Nếu nướng nồi chiên không dầu th́ lần nướng 1 nên bọc vào giấy bạc, lật bụng lên trên để vịt không bị khô, lần 2 th́ không bọc giấy bạc.
Thời gian ướp vịt càng lâu th́ càng ngấm gia vị làm cho vịt nướng ngon và đậm đà hơn.
Bạn có thể rắc thêm ít vừng (mè) rang lên vịt nướng trước khi thưởng thức.
VietBF@sưu tập