Rượu bia, món chiên, nướng hay tiết canh là những đồ ăn, uống không tốt cho sức khỏe con người.
Cậu thanh niên mới hơn 35 tuổi ở Quảng Ninh qua pḥng khám v́ thấy hơi mệt mỏi. Nh́n bên ngoài không ai nghĩ cậu có vấn đề về sức khỏe, từ dáng đi linh hoạt đến thể trạng và nước da đều ổn.
Tiết canh và các loại gỏi từ động vật tươi sống là một trong những nguyên nhân gây bệnh cho con người. Ảnh: Le Miu.
Làm doanh nghiệp lớn ở Quảng Ninh, vấn đề ở cậu chính là việc uống rượu tiếp khách mỗi ngày từ lúc hơn 20 tuổi, hút thuốc, thức khuya và hầu như không tập thể thao.
Rồi kết quả siêu âm, chụp cắt lớp và cộng hưởng từ cùng với các xét nghiệm đều hướng đến việc cậu có một khối u gan ác tính lớn.
Cầm kết quả trên tay, vợ chồng suy sụp, hai chân cậu không vững khi rời pḥng khám.
Rồi thêm h́nh ảnh nữa, người em ôm chị gái lặng lẽ nơi dăy ghế chờ bệnh viện lúc xế chiều, khi mọi người đă ra về hết.
Hai chị em ngồi đó, dựa vào nhau, nước mắt chị lăn dài, đôi mắt em cũng đỏ hoe. Chị thấy mệt nên em đưa đi khám, nội soi sinh thiết xong, bác sĩ kết luận chị bị ung thư trực tràng giai đoạn muộn, cần phẫu thuật sớm và điều trị hóa chất bổ sung, trông chị cũng chỉ mới trên dưới 45 tuổi mà thôi.
Có đi ngang cuộc đời họ, có nghe tiếng nấc hay chứng kiến những giọt nước mắt của họ… chúng ta mới phần nào thấu cảm được những nỗi đau khi mất đi sức khỏe hay người thân.
Thực sự nhiều lúc bác sĩ chỉ muốn gào thét lên cho những ai đó c̣n ở ngoài kia rằng hăy biết trân trọng sức khỏe và mạng sống của chính ḿnh đi, rằng hăy thay đổi những thói quen sống không tốt và dừng đánh đổi sức khỏe lấy một chút tiền tài, địa vị đi, rằng hăy chủ động đi khám xét và chăm sóc sức khỏe của ḿnh đi…
V́ bác sĩ hiểu rằng, khi sức khỏe đă không c̣n, khi đă cận kề cái chết do bệnh tật, tiền chỉ c̣n là giấy và danh vọng chỉ là phù du.
Chúng ta đang quá dễ dăi trong ăn uống. Ai cũng biết rằng bệnh tật từ miệng vào. Biết vậy nhưng có mấy ai quan tâm đến những ǵ ta cho vào miệng hàng ngày?
Rất nhiều người đang chỉ biết rằng “ḿnh thích là được, ḿnh thấy ngon miệng là ok”, chính lối suy nghĩ đó sẽ bắt những người ấy phải trả giá bằng sức khỏe, bằng mạng sống.
Trà đá, nhân trần vỉa hè, tương ớt, x́ dầu không rơ nguồn gốc, quẩy hay hành phi ở quán cóc, lẩu vỉa hè, rượu cuốc lủi, lạp xưởng, sườn và thịt xiên nướng, chân gà tẩm ướp nướng, rau củ quả nướng cháy, đồ nhậu quán bia, tiết canh, các loại gỏi...
Ngộ độc, tiêu chảy, suy gan thận cấp tính, sán lá gan (thậm chí sán trong năo, sán trong cột sống), ung thư đường tiêu hóa, ung thư gan… nguyên nhân ít nhiều cũng từ đây mà ra, các bạn ạ.
Thực trạng hiện nay ai cũng biết: Nguyên vật liệu không rơ nguồn gốc, thuốc trừ sâu, trừ cỏ và thuốc kích thích tăng trưởng, vệ sinh an toàn thực phẩm, chất bảo quản, phụ gia… đều đang là những vấn đề nhức nhối.
Vậy nên bác sĩ khuyên mọi người chỉ nên dùng những gia vị thiên nhiên như ớt tươi, tỏi, chanh, dấm, tiêu nguyên hạt, các loại rau thơm tươi… trong bữa ăn hàng ngày.
Những gia vị khác, nếu tự làm hoặc biết rơ nguồn gốc hăy sử dụng. Rau củ quả và thực phẩm, gia súc, gia cầm… nếu tự cung cấp nuôi trồng hay đặt ở những cơ sở đảm bảo được là tốt nhất.
Chúng ta đang sử dụng quá nhiều đồ nướng, nó tạo cảm giác ngon miệng nhưng rất không tốt, các bạn ạ.
Sẽ không có bữa cơm nào lành mạnh, ấm cúng, sức khỏe bằng chính mâm cơm gia đ́nh ḿnh tự chuẩn bị.