Mắc cọp vốn là một loại quả đặc sản của vùng núi rừng Việt Nam. Thành phần dinh dưỡng của quả mắc cọp khá giống với quả lê như giàu hàm lượng vitamin A, vitamin C, vitamin B. Hàm lượng chất xơ và đường tự nhiên… cần thiết cho sức khỏe.
Theo kinh nghiệm, để an toàn th́ nên mua mắc cọp vào đúng mùa thu hoạch. Đây đang là thời điểm thích hợp nhất bởi mắc cọp trái mùa dễ bị ngâm tẩm chất bảo quản, rất có hại cho sức khỏe.
Để an toàn, khi mua nên chọn quả những quả nhẵn nhụi, không bị va đập hay quả bị dập nát. Không chọn những quả có vết đen v́ bên trong sẽ bị thâm. Ngoài ra, nên chọn quả có cuống c̣n tươi, không chọn quả bị nhăn nheo v́ đă để lâu ngày.
3 công dụng tuyệt vời của mắc cọp
Thanh nhiệt, giải độc
Bạn có biết quả mắc cọp là loại quả có tính mát nên khi ăn thường xuyên sẽ có tác dụng thanh nhiệt, giải độc cho cơ thể và tốt cho gan. Hơn nữa, hàm lượng tanmin trong quả mắc cọp c̣n giúp cơ thể loại bỏ các chất độc hại ra khỏi cơ thể hiệu quả.
Tốt cho tiêu hóa
Quả mắc cọp chứa lượng lớn chất xơ rất tốt cho hệ tiêu hóa. Khi ăn thường xuyên mắc cọp sẽ có tác dụng giúp nhuận tràng rất tốt, tiêu hóa hoạt động thoải mái và hấp thụ chất dinh dưỡng đầy đủ.
Tăng cường hệ miễn dịch
Trong mắc cọp chứa nhiều vitamin C giúp cơ thể tăng sức đề kháng, bảo vệ cơ thể khỏi các tác nhân gây bệnh như thời tiết thay đổi, dịch bệnh,… Ngoài ra, trong quả mắc cọp có chứa phloretin flavonoid, hợp chất này giúp ức chế sự tăng trưởng của các khối u, loại bỏ hóa chất gây ung thư trong ruột kết.
Kinh nghiệm chọn mắc cọp trồng ở Việt Nam
Mắc cọp của Việt Nam có 2 loại xanh và nâu. Mắc cọp xanh sẽ có vị ngọt kèm theo đó là vị chua chua, chát chát nhẹ và có mùi thơm dịu. Mắc cọp nâu có vị ngọt dịu nhẹ, vị thanh mát, khi ăn vẫn cảm nhận được vị chua nhẹ và có mùi thơm tự nhiên.
Thường th́ mắc cọp ở Việt Nam quả nhỏ, không đồng đều, da sần sùi và có màu đậm hơn mắc cọp Trung Quốc. Khi ăn đều có cảm giác cứng, gịn và ít nước hơn mắc cọp Trung Quốc.
Trong khi đó, mắc cọp Trung Quốc có màu nhạt hơn, da căng bóng, quả to phổng, đồng đều. Khi ăn có vị ngọt và đặc biệt là không cảm nhận được vị chua chát và mùi thơm tự nhiên như mắc cọp Việt Nam.