Đuôi heo là bộ phận của lợn được nhiều bà nội trợ yêu thích. Bình thường nếu luộc để chấm đã ngon thì nay bạn hầm lên với hạt sen đảm bảo ai cũng mê tít.
Chuẩn bị nguyên liệu: 500gr đuôi heo, 1 bát con hạt sen, 2 nhánh hành lá, 1 củ hành khô, 1 củ cà rốt; Muối, tiêu, bột nêm, 1 ít nước mắm.
Cách làm canh đuôi heo hầm hạt sen như sau:
Đuôi heo rửa sạch chặt khúc vừa ăn.
Đun 1 nồi nước sôi, cho đuôi heo vào chần sơ qua, vớt ra rửa lại sạch sẽ.
Cho lượng nước vừa đủ vào nồi đun cho sôi, sau đó nêm chút muối, bột nêm và cho đuôi heo vào hầm. Trong khi đó, bạn nướng hành khô cho thơm rồi cho vào nồi xương hầm tiếp cho xương ra nước ngọt.
Cà rốt nạo vỏ rồi tỉa hình bông hoa, hành lá thái khúc.
Khi đuôi heo đã gần chín mềm thì cho hạt sen và cà rốt vào, hầm tiếp để 2 nguyên liệu chín, thêm chút nước mắm, nếm lại vừa ăn rồi cho hành lá vào là tắt bếp.
* Cách chọn mua đuôi heo tươi ngon
Đuôi heo chọn đuôi dài và có phần da nhiều, chiên lên sẽ ngon hơn.
Nên đi chợ buổi sáng sớm để lựa được những đuôi ngon chất lượng nhất.
Chọn đuôi nhẵn da, sáng màu, da có độ đàn hồi, hồng hào, không có mùi hôi vì đây là heo khỏe mạnh, mua sẽ an toàn và thơm ngon.
Đuôi heo chọn đuôi dài và có phần da nhiều, chiên lên sẽ ngon hơn (Ảnh minh hoạ)
Không nên chọn những đuôi quá nhỏ vì có thể là của heo con bị dịch bệnh nên mổ bán.
* Cách sơ chế đuôi heo không hôi
Bạn có thể sử dụng rượu trắng, gừng, muối, chanh hoặc giấm sau đó chà xát lên đuôi heo để yên trong khoảng 5 - 10 phút rồi rửa sạch lại bằng nước.
Ngoài ra, trong lúc ướp đuôi heo, bạn hãy nướng một củ hành tím, bóc vỏ, giã nhuyễn và ướp thêm cùng thịt sẽ giúp khử mùi hôi vô cùng hiệu quả.
Chần sơ đuôi heo trong nước sôi có gừng, hành tím đập dập và muối cũng sẽ làm sạch heo và khử mùi hôi hiệu quả.
VietBF @ Sưu tầm