Bún thang là một món ăn mang đậm hương vị của người Hà Nội nổi tiếng bởi sự cầu kỳ, tinh tế, thể hiện phong cách thanh nhă của ẩm thực của người Tràng An. Cùng vào bếp với VietBF bằng công thức nấu bún thang chuẩn vị Hà Nội ngay tại gian bếp của ḿnh nhé!
Nguyên liệu làm Bún thang Cho 4 người
Gị lụa 100 gr (chả lụa)
Xương ống heo 500 gr
Gà ta 1 con
Trứng vịt 2 quả
Bún sợi nhỏ 1.5 kg
Tôm sú 200 gr
Tôm khô 100 gr
Râu mực 3 cái
(hoặc sá sùng)
Hành lá, rau răm, hành khô và gừng nướng, nấm hương, củ cải khô
Gia vị: Mắm tôm, nước mắm, 1 chút đường phèn, giấm, đường cát trắng
Cách chế biến Bún thang
1.Sơ chế nguyên liệu
Gị lụa thái thành sợi thật nhỏ, để riêng.
Hành lá, rau răm đem nhặt rồi rửa sạch với nước và để ráo rồi đem thái nhỏ, để riêng.
Gừng rửa sạch, để ráo nước.
Hành tím bóc sạch vỏ, rửa sạch rồi đem đập dập, băm nhỏ, để riêng.
Củ cải khô ngâm nước ấm 30 phút cho nở ra rồi đem rửa lại với nước sạch. Tiếp theo, bạn thái sợi thật nhỏ và trộn với 2 th́a giấm, 1 th́a đường trắng, trộn đều và để 30 phút cho củ cải thấm gia vị.
Nấm hương nhặt sạch cắt bỏ phần chân đen, rửa sạch, thái nhỏ.
Tôm khô nhặt bỏ bụi bẩn, để riêng.
Tôm sú cắt bỏ đầu, bỏ đuôi, bóc bỏ vỏ, tách bỏ sợi chỉ đen trên lưng tôm rồi đem rửa sạch. Cho tôm vào cối giă sơ qua rồi để riêng.
Đánh trứng vào bát, thêm chút hạt nêm vào, khuấy đều và để riêng.
Gà rửa kỹ với nước muối pha loăng, rửa lại với nước sạch và để ráo.
Xương heo rửa sạch với nước muối pha loăng, rửa lại với nước sạch và để ráo.
2. Sơ chế các nguyên liệu khác
Gừng đă rửa sạch đem nướng cho đến khi nào chín và có mùi thơm.
Tiếp đó, cho râu mực lên bếp nướng chín, đợi đến khi râu nguội, xé thành sợi nhỏ là được.
3. Nấu nước dùng
Cho gà vào nồi luộc, đến khi sôi th́ cho một chút gia vị 1 muỗng hạt nêm, 1/2 muỗng đường, 1 muỗng cafe muối và hành khô, gừng đă nướng thơm vào, hạ nhỏ lửa để gà chín bên trong. Sau khi vớt ra để nguội, bạn dùng tay xé sợi vừa ăn và để riêng.
Xương lợn cho vào nồi đun sôi với nước, sau đó đổ hết nước đó đi, cho ra vào nước lạnh rửa sạch vụn xương. Sau đó đổ xương vào nồi nước luộc gà ninh nhừ (khoảng 2 – 3 tiếng) để làm nước dùng.
Khi nồi nước ninh xương đun được khoảng 50 phút đến 1 tiếng, th́ cho râu mực nướng chín, tôm khô đă rang, nấm hương, 1 viên đường phèn, 1 th́a hạt nêm, 1 th́a muối và chút nước mắm vào, khuấy đều.
Tiếp tục ninh thêm 1 hoặc 2 tiếng nữa th́ nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng, cho hành lá và rau răm xắt nhỏ vào, rồi tắt bếp.
4. Làm tôm ruốc và trứng
Cho tôm khô vào rang thơm rồi cho ra đĩa. Tiếp đó, cho chút dầu ăn vào tráng đều mặt chảo, đến khi dầu nóng già th́ cho tôm sú đă giă vào, thêm chút nước mắm rồi sao cho tôm chín, hơi khô lại thành ruốc tôm th́ cho ra đĩa.
Cho bát trứng đă đánh vào rán sao cho thật mỏng. Đến khi chín cho trứng ra đĩa, đợi trứng nguội th́ thái thành sợi nhỏ.
5. Hoàn thành
Bún đem chần qua với nước, xếp các loại nhân lên trên rồi chan nước dùng vào là xong. Nếu ai có thể ăn được mắm tôm th́ bạn cho ½ th́a cafe mắm tôm lên trên.
Vài nét về món "bún thang"
Bún thang là một món ăn quen thuộc của người Hà Nội, được nhiều người yêu thích bởi vị của nước dùng rất ngọt, đậm đà, trong veo và thơm nồng mùi tôm khô khiến món ăn có mùi vị rất đặc trưng và ngon khó cưỡng. Hơn hết, bún thang Hà Nội có sự kết hợp hoàn hảo giữa sắc, hương và vị đem lại sự hấp dẫn đến khó quên.
Tại sao “bún thang” lại được gọi là “bún thang”? Có người giải thích rằng “Gọi là Bún Thang bởi bát bún được làm giống như là bốc thuốc vậy, mỗi thứ một ít, một ít rồi hợp lại thành một hương vị rất riêng, ngọt và đậm chất bổ dưỡng”.
C̣n theo một số các nhà nghiên cứu ẩm thực, th́ Bún Thang lại có nghĩa đơn giản. “Thang “ trong tiếng Hán có nghĩa là “canh”. Bún thang có thể hiểu là “bún được chan bởi canh”. Sự ra đời của món ăn này bắt nguồn từ món canh thượng thang của người thủ đô xưa.
Như vậy, có nghĩa bún thang đă là một trong những món ăn có truyền thống lâu đời trong văn hóa ẩm thực của người Hà Nội.
Các món ăn kèm với bún thang
Trong cách nấu bún thang ngon một yếu tố không thể bỏ qua chính là mắm tôm và củ cải ngâm.
Trong đó, mắm tôm chính là một thứ gia vị quan trọng, điểm xuyết như một nét nhấn nhá, làm nổi tất cả những mùi thơm theo một cách rất riêng, mời gọi ta bằng một mùi thơm vừa cao sang, vừa b́nh dân đến lạ lùng.
VietBF@sưu tập