Theo Trung tâm Y học Hạt nhân và Ung bướu, Bệnh viện Bạch Mai, Hà Nội, aflatoxin và nitrosamin là 2 chất gây ung thư có thể xuất hiện trong thực phẩm. Khi nấu ăn, bạn nên tránh lựa chọn thực phẩm chứa những chất này.
Theo Trung tâm Y học Hạt nhân và Ung bướu, Bệnh viện Bạch Mai, Hà Nội, aflatoxin và nitrosamin là 2 chất gây ung thư có thể xuất hiện trong thực phẩm. Khi nấu ăn, bạn nên tránh lựa chọn thực phẩm chứa những chất này.
Thực phẩm ướp, ngâm muối như cá muối, có hàm lượng nitrosamine cao. Các nước thuộc khu vực Đông Nam Á thường tiêu thụ loại thực phẩm này có liên quan ung thư vòm họng.
Các chuyên gia của Quỹ Nghiên cứu Ung thư Thế giới WCRF xác nhận mối nguy ung thư gan tăng có liên quan việc tiêu thụ thực phẩm nhiễm aflatoxins. Chúng thường gặp ở sản phẩm nông nghiệp (gạo, bắp và đậu phộng), sinh ra bởi loài nấm mốc xanh có tên khoa học là Aspergillus flavus.
Thạc sĩ Trần Minh Trang, nghiên cứu sinh chuyên ngành Công nghệ và An toàn thực phẩm, Đại học Ghent, Vương Quốc Bỉ, cho biết patulin là độc tố thường xuất hiện trên sản phẩm trái cây, đặc biệt là táo và các sản phẩm từ táo. Việc hấp thu độc tố này có thể tác động xấu đến sức khỏe như nhiễm độc gan, rối loạn đường tiêu hóa và hệ miễn dịch.
Kết quả công bố trên tạp chí Nutrition số tháng 9/2019 cho thấy thịt chế biến sẵn được xếp vào nhóm gây ung thư cấp độ một. Chúng được biến đổi qua ướp muối, xử lý, lên men, hun khói hoặc quy trình khác để tăng hương vị, kéo dài thời gian bảo quản.
Theo Nutrition, tiêu thụ thịt chế biến sẵn có mối liên hệ mật thiết với ung thư đại tràng, dạ dày.
Theo Bệnh viện K, Hà Nội, rượu không gây ung thư nhưng đồ uống này có thể gây bỏng mạn tính niêm mạc hạ họng và thực quản. Từ đó, bệnh ung thư có thể phát triển.
Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế thuộc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) xếp đồ uống nóng trên 65 độ C vào nhóm chất gây ung thư loại 2A. Vượt quá ngưỡng 65 độ C, nước lọc, trà, sữa hay cà phê đều có nguy cơ gây ra ung thư thực quản.
|