Một nghiên cứu mới đây của Đại học Southampton (Anh) cho biết, uống từ 3-4 cốc nhỏ cà phê mỗi ngày sẽ bảo vệ gan khỏi các căn bệnh nguy hiểm.
Các nhà nghiên cứu của Đại học Southampton đă tiến hành nghiên cứu trên gần 500.000 người Anh trưởng thành, trong đó có 78% người uống cà phê và 22% người không uống cà phê. Và họ đă theo dơi tiến tŕnh phát triển bệnh gan số người này trong ṿng 10 năm.
Kết quả nghiên cứu cho thấy, những người uống từ 3-4 cốc cà phê ít có nguy cơ mắc bệnh gan măn tính hơn 21%, nguy cơ gan nhiễm mỡ thấp hơn 20% và khả năng tử vong v́ bệnh gan măn tính thấp hơn 49% so với cho những người không uống cà phê.
Các nhà nghiên cứu cho rằng, cà phê là thức uống dễ tiếp cận, giá hợp lư nên có thể cung cấp một phương pháp điều trị pḥng ngừa tiềm năng cho bệnh gan măn tính. Điều này đặc biệt có giá trị ở các nước có thu nhập thấp và khả năng tiếp cận chăm sóc sức khỏe kém hơn và nơi gánh nặng ngân sách chữa bệnh gan măn tính khá cao.
Ngoài ra, các nhà nghiên cứu của Đại học Southampton c̣n phát hiện thấy cà phê mang lại vô số lợi ích cho sức khỏe, như những người uống cà phê giảm nguy cơ béo ph́ và bệnh tim. Ngoài những lợi ích về sức khỏe thể chất, cà phê c̣n giúp ích cho sức khỏe tinh thần. Những phụ nữ uống 4 cốc cà phê ít bị trầm cảm hơn.
|