Spaghetti nổi tiếng nhất, nhưng vẫn c̣n vô số loại ḿ từ Italy mà có thể bạn chưa từng nghe tên dù các đầu bếp nổi tiếng đánh giá cao.
Pappardelle
Đây là loại ḿ ống khổ lớn, có chiều rộng 2-3cm, dài, thẳng và dẹt, có nguồn gốc từ vùng Tuscany, Italy. "Tôi thực sự thích món ḿ pappardelle v́ nó dễ làm và dễ ăn, có thể kết hợp với nhiều loại nước sốt. Món ăn cũng luôn trông thật trang nhă khi bày trên đĩa", Carlos Gaytan, đầu bếp kiêm chủ nhà hàng Tzuco ở Chicago, Mỹ nói. Ảnh: Hello Fresh
Conchiglioni
Đây là một loại ḿ có kích thước lớn, giống vỏ ṣ. Người nấu có thể nhồi nhân vào bên trong những chiếc vỏ này với nhiều loại khác nhau như rau, thịt, phô mai... "Tôi yêu thích Conchiglioni, những chiếc vỏ ḿ ống khổng lồ với kích thước tuyệt đối. Chúng tạo nên một đĩa ḿ đẹp mắt và thật tuyệt vời khi được phủ lên đó đẫm nước sốt", Thomasina Miers, người sáng lập Wahaca ở London, Anh chia sẻ. Ảnh: Shutterstock
Spaghetti
Loại ḿ này nổi tiếng đến nỗi người ta thường gọi là ḿ Ư. Spaghetti có h́nh dạng trụ dài, sợi nhỏ. "Loại ḿ ống ngon nhất mọi thời đại phải là spaghetti. Nó hoàn hảo với mọi loại nước sốt", Chanthy Yen, người sáng lập Touk và là đầu bếp của Parliament Pub & Parlour ở Montreal, Canada, cho biết. Yen nói ḿnh có kỷ niệm khó quên khi lần đầu tiên được ăn ḿ spaghetti cùng thịt băm nhỏ và nhanh chóng bị "sét đánh" với món ăn này. C̣n Jamie Halsall, bếp trưởng của Cin Cin ở Brighton, Anh nói: "Nó có thể đem lại sự thoải mái trong một ngày mùa đông lạnh giá với đĩa ḿ phủ đầy nước sốt, hoặc ăn kèm với ngao, hải sản và một ly đồ uống". Ảnh: A healthy slice of life
Orecchiette
Đây là loại ḿ ống h́nh tai, phần giữa mỏng hơn, các cạnh có bề mặt nhám để nước sốt dễ bám vào. "Món ăn này rất ngon và rất dễ nấu", Kim Bill, chủ nhà hàng kiêm đầu bếp của Urbanbelly, sống ở Chicago nói. Ảnh: Food Network
Ravioli
C̣n được thực khách gọi với tên "Bánh bao Ư", ravioli là một loại pasta có nhân bên trong, được bọc bên ngoài một lớp bột ḿ mỏng. Nó thường có h́nh vuông, tuy nhiên bạn có thể ăn món ravioli trong h́nh bán nguyệt hoặc tṛn. "Loại ḿ tốt nhất với tôi là ravioli. Nó đ̣i hỏi bạn phải dành nhiều t́nh yêu, tâm huyết v́ đây là món làm thủ công và cần sự cân bằng hoàn hảo giữa vỏ bánh - nhân. Trong những năm qua, tôi đă luôn say mê loại ḿ này và tạo ra các món ăn mới từ chúng", Prashant Chipkar, bếp trưởng kiêm giám đốc ẩm thực tại Masti từ Dubai, UAE nói. Ảnh: My Food Book
Rotini
"Món ḿ ngon nhất thế giới đối với tôi, đó là rotini. Khi tôi c̣n nhỏ, tôi thường gọi nó là dây cáp điện thoại v́ nó trông khá giống. Món ăn này trông rất đẹp mắt khi phủ nước sốt lên trên và hương vị tuyệt vời", Agustin Ferrando Balbi, bếp trưởng kiêm người sáng lập Andō ở Hong Kong nói. "Tôi thích cho nhiều rau vào ḿ, và rotini giữ được vị ngon trong từng sợi ḿ", Heather Costa, đầu bếp kiêm chủ Revolution Health Kitchen ở Boston, Mỹ chia sẻ. Ảnh: Shutterstock
Linguine
Đây là loại ḿ sợi dẹt và được đầu bếp Tony Mantuano và Cathy Mantuano, sống tại Nashville Mỹ ca nợi là loại ḿ ống ngon nhất mọi thời đại. "Món ḿ được yêu thích nhất của chúng tôi là linguine con vongole (ḿ sốt nghêu). Không có h́nh dạng ḿ nào phù hợp hơn để làm món ăn này. H́nh dạng dẹt của sợi ḿ có thể hấp thụ nước sốt tỏi và rượu vang nhẹ một cách đậm đà hơn. Điều này tạo nên sự kết hợp tuyệt vời giữa sợi ḿ và nghêu. Ngoài ra, nó có thể ăn kèm nhiều loại nước sốt hải sản khác".
C̣n Romain Bourillion, người sáng lập Cocotte ở London, cho biết việc ăn linguie bằng cách cuộn sợi ḿ trên một chiếc dĩa, và cho tất cả vào miệng luôn khiến cho anh có cảm giác như đang ăn ḿ tại Italy, dù thực tế bạn đang thưởng thức nó ở đâu. Ảnh: Shutterstock
Mafaldine
Đầu bếp Jeff Baker của Farmison & Co ở Anh đă chọn loại ḿ trứng dài rộng kiểu dải ruy băng này để làm loại ḿ yêu thích nhất của ḿnh. Với Baker, những cạnh có gân của sợi ḿ là một sự kết hợp hoàn hảo khi ăn kèm thịt ḅ đậm đà, rượu vang đỏ và nước sốt cà chua. Ảnh: I love Italian Food
Rigatoni
"Với tôi, vỏ dày mới tốt. Tôi yêu rigatoni và pappardelle, v́ chúng luôn đi cùng với nước sốt siêu đậm đà, thơm ngon như nước sốt thịt ḅ. Đây là món ăn tôi luôn lựa chọn khi ăn", đầu bếp với nhiều giải thưởng về ẩm thực Italy Joe Moore, người mở quán Crust Bros ở London, Anh nói. Ảnh: Food and Wine Magazine
Cavatappi
Với Kristen Ashley, đầu bếp kiêm chủ sở hữu Cleo's Southern Cuisine ở Chicago, Mỹ, món ḿ này có những đường gờ tuyệt đẹp để giữ lại từng giọt nước sốt, rau và thịt. Đây cũng là món ḿ duy nhất cô sử dụng pho mát đính kèm và là món ăn đừng đoạt giải thưởng trong sự nghiệp đầu bếp của Ashley. Ảnh: Cookidoo