Xương cục thường được dùng để hầm lấy nước. Để dùng trong các món như: bún, phở, súp... Nhưng ít ai ngờ khúc xương không có tí thịt nào cũng có thể chế biến thành món ăn này.
Tủy xương nướng là món ăn không phổ biến ở nước ta nhưng ở Trung Quốc nó lại là món khoái khẩu được nhiều người yêu thích.
Nguyên liệu của món này thường là xương của ḅ hoặc trâu, chứa nhiều chất béo, protein, canxi, khi kết hợp với một số nguyên liệu khác, tủy xương trở nên đặc biệt ngon.
V́ tủy xương ḅ nướng có giá trị dinh dưỡng cao, hương vị cực kỳ ngon nên thay v́ hầm lấy nước như thông thường ngày càng nhiều người chuyển qua ăn dạng nướng.
Nhiều người sành ăn bật mí, cách đơn giản nhất để làm món này là chặt đôi xương ḅ (trâu), cho một ít topping (ớt, hành lá…) lên trên và nướng chúng trên lửa than.
Tủy xương khi nướng chín tỏa ra mùi thơm khó cưỡng, không cần phải thêm quá nhiều gia vị, chỉ cần rắc một ít muối tiêu lên trên, đơn giản nhưng cực kỳ hấp dẫn. Sau đó chỉ cần múc phần tủy sền sệt bên trong ăn kèm bánh ḿ. Bởi v́ phần tủy chứa nhiều mỡ béo, khi nướng xong mỡ chảy ra nên nhiều người thích kê nguyên miếng tủy xương vào miệng và hút sạch phần mỡ béo này để tránh lăng phí. Một số người th́ thích thưởng thức bằng cách đổ rượu vào, trộn rồi uống.
Cảm giác húp nước mỡ nóng thơm phức khiến nhiều người cực kỳ phấn khích, thậm chí xem đây là món ăn có tính gây nghiện.
Ở Trung Quốc, tùy vào từng địa phương mà có nhiều cách ăn khác nhau. Có nơi cho thêm một chút bơ để tạo mùi thơm kích thích và hương vị béo ngậy. Ăn tủy xương gần giống như ăn thịt mỡ nhưng nó không béo bằng. Một số tủy xương c̣n chứa gân ḅ, nhai dai, có mùi thơm dịu của sữa. Nếu có thời gian ướp kỹ, tủy xương nướng cũng sẽ ngon hơn hẳn.
Ở nhiều quốc gia khác trên thế giới như Pháp, Philippines hay Anh, ngay cả các nhà hàng sang trọng cũng đưa món ăn độc lạ này vào thực đơn.