Những món ăn được chế biến từ cua đồng. Được các thành viên trong gia đ́nh vô cùng yêu thích.
Cua đồng rang muối ớt
Nguyên liệu:
Cua đồng 1 kg
Muối hột 1 th́a canh
Đường 1 muỗng canh
Ớt sừng băm nhỏ 10 gr
Tỏi băm 10 gr
Sả băm 10 gr
Cua mua về ngâm chúng vào nước, khoảng 10 phút thay nước 1 lần, thay đến khi nào nước hết đục th́ cho thêm muối vào, ngâm thêm khoảng 10 phút.
Sau đó tiến hành bóc bỏ phần mai, gỡ bỏ phần yếm dưới và phần trên cùng của thân cua. Rửa sơ với nước lạnh một lần nữa rồi để ráo. Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào. Dầu nóng cho phần cua vào chảo dầu chiên ở lửa vừa trong ṿng 5 - 7 phút cho cua vàng đều 2 mặt th́ vớt ra, để ráo dầu.
Cho 1 th́a canh muối hột vào chén, dùng chày giă nhỏ. Thêm tiếp vào chén 1 muỗng canh đường, 10gr ớt sừng băm nhỏ. Trộn đều.
Bắc một chiếc chảo khác lên bếp, cho một ít dầu ăn vào. Dầu nóng các bạn cho 10gr tỏi, 10gr sả băm vào phi thơm. Sau khi tỏi và sả đă dậy mùi. Cho phần cua khi năy vào chảo rồi thêm tiếp hỗn hợp muối, ớt, đường. Đảo thật đều khoảng 2 phút cho cua thấm gia vị. Cuối cùng, cho hành lá và rau răm cắt nhỏ vào chảo, đảo sơ một lần rồi tắt bếp. Cho cua ra dĩa.
Canh mồng tơi cua đồng
Nguyên liệu :
Rau mùng tơi
Cua đồng
Gia vị
Cách làm:
Rửa sạch rau mồng tơi rồi cắt nhỏ. Cua đồng sau khi rửa sạch th́ giă nhỏ, đổ thêm nước vào cua đă giă nhỏ đó. Dùng tấm vải mỏng hoặc lưới bé để lọc lấy nước nấu.
Tiếp theo, cho nước cua đă lọc vào nồi, thêm gia vị và quậy đều tay đến khi nước sôi. Khi nước vừa đến sôi, chúng ta vớt hết thịt cua, tránh không nên để gạch chín quá.
Sau đó, chúng ta cho gạch cua, rau mồng tơi vào nồi rồi đun sôi lần nữa th́ đổ thịt cua lên trên bề mặt và tắt bếp.
Canh cua đồng khoai sọ rau rút
Nguyên liệu:
600gr cua đồng
200gr rau rút đă nhặt
500r khoai sọ
20gr hành khô
Muối, ḿ chính, nước mắm, mỡ nước
Cách làm:
Cua đồng chọn con vừa, chắc thịt và béo, đem ngâm, rửa sạch cát, xé lấy thịt cua, rửa lại với nước để ráo, xóc chút muối hạt, đem giă tay hoặc dùng máy xay nhuyễn, lọc lấy nước cua. Gạch cua khều xong để riêng ra bát. Khoai sọ rửa sạch rồi đem luộc chín, bóc vỏ, bổ làm 3 hoặc 4. Rau rút nhặt sạch, bỏ đi cọng già, ngắt từng đoạn dài 3 – 4 cm, rửa sạch rồi để ráo.
Đặt xoong nước cua lên bếp, khuấy theo một chiều đều tay, đun to lửa. Khi thịt cua nổi lên, đóng váng thành tầng đông chắc th́ hớt ra bát và để riêng. Cho khoai sọ vào xoong canh, nêm với nước mắm vừa ăn, khi khoai chín bở cho tiếp rau rút vào. Khi canh cua sôi lại, rau chín tới th́ bắc ra bên ngoài, nêm ḿ chính vào khuấy đều.
Bắc chảo lên bếp, phi thơm hành khô băm, trút gạch cua vào đảo kĩ rồi đổ gạch vào xoong canh cua rau rút, múc canh ra bát, đặt thịt cua lên trên mặt khoai và rau, rưới lên đấy một chút gạch cho đẹp. Món canh cua khoai sọ rau rút ăn khi c̣n nóng là ngon nhất.
Cua đồng chiên gịn
Nguyên liệu
Cua đồng 300 g
Tỏi khô 5 g, ớt tươi, bột canh, hành hoa.
Cách làm:
Cua đồng rửa sạch, tỏi bỏ vỏ, giă nát, hành hoa lấy phần trắng cắt nhỏ, ớt bỏ cuống, xắt hạt lựu.
Cua cho vào bát tô, nêm gia vị vừa ăn, hành hoa, tỏi, ớt, trộn ướp khoảng 30 phút cho ngấm gia vị.
Bắc chảo dầu lên bếp, khi dầu nóng cho cua vào chiên gịn, vớt cua ra bày vào đĩa.
Yêu cầu: Cua có mầu vàng đều, đẹp, mùi thơm, không tanh, ăn gịn không xác.
Lưu ư: Thời gian ướp cua phải lâu cua mới ngấm gia vị.