“Ăn sáng như hoàng đế, ăn trưa như thần dân và ăn tối như kẻ hành khất" - câu nói này đă đủ để nói lên tầm quan trọng của bữa sáng. Chỉ khi chúng ta duy tŕ thói quen ăn sáng đầy đủ, đúng cách th́ mới có đủ năng lượng để làm việc và đảm bảo sức khỏe dài lâu.
"Đặc sản" trong các bữa sáng của người Việt Nam thường là bún phở, với đa dạng thể loại từ bún ngan, phở ḅ, phở gà, bún ốc, bún chả… loại nào cũng thơm lừng và đậm đà hương vị. Bún phở là thực phẩm rất ngon lành và giàu dinh dưỡng cho bữa sáng, nhưng đừng phạm phải những sai lầm dưới đây khi ăn v́ bạn có thể “ôm họa”.
Sai lầm 1: Uống nhiều nước phở
Phở là một trong những loại thực phẩm chứa lượng muối rất cao. Theo PGS. Lê Thị Bạch Mai (Viện Dinh dưỡng Quốc gia, Bộ Y tế): Một bát phở ḅ chín chứa khoảng 3,8g muối, c̣n trong bát phở tái là 3,34g.
Trong khi đó, lượng muối khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) chỉ là 5g muối/ngày. Ăn mặn thường xuyên sẽ làm loét dạ dày, tá tràng, suy thận, tăng huyết áp và dẫn đến các bệnh tim mạch, đột quỵ.
PGS. TS Nguyễn Thị Lâm, Nguyên Phó viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia khuyên: "Nước phở là nơi tập trung nhiều muối nhất. Để hạn chế "nạp" muối vào. ta nên ăn phần cái và ăn ít hoặc bỏ lại phần nước".
Chuyên gia cũng cho hay, nhiều người thấy nước phở mặn thường cho thêm chút dấm hoặc chanh để nước phở nhạt hơn, tuy nhiên đây cũng chỉ là cách để đánh lừa vị giác, khiến chúng ta nạp thêm nhiều muối mà không hay.
Sai lầm 2: Ăn bún phở nhai nhanh, nuốt vội
Bún và phở đều là thực phẩm nhiều nước, v́ vậy sẽ khiến người ăn có xu hướng nhai nhanh, nuốt vội. Thói quen ăn bún phở quá nhanh, nhai không kỹ sẽ khiến thức ăn không được nghiền nhỏ kỹ ở khoang miệng, trực tiếp chuyển đến dạ dày khi vẫn ở dạng thô để tiêu hóa tiếp. Điều này làm hại niêm mạc dạ dày, tăng gánh nặng và thời gian làm việc của dạ dày.
Sai lầm 3: Ăn bún phở quá nóng
Vào buổi sáng, c̣n ǵ tuyệt vời hơn việc được thưởng thức những bát phở nóng hổi. Khi được phục vụ tại bàn, bún hay phở đều nóng hổi, vừa thổi vừa ăn. Tuy nhiên, theo khuyến cáo của WHO, nếu tiêu thụ thực phẩm quá nóng có nguy cơ mắc ung thư thực quản, ung thư khoang miệng, ṿm họng v́ nhiệt độ cao có thể làm tổn thương các cơ quan này.
Đồng thời, đồ ăn quá nóng cũng làm hệ thống tiêu hóa và đường ruột dễ bị tổn thương nặng nề. Để bảo vệ cho sức khỏe, các gia đ́nh nên chờ cho bún phở nguội bớt trong khoảng dưới 50-60 độ C rồi mới ăn.
Sai lầm 4: Người mắc bệnh về tiêu hóa vẫn ăn nhiều bún phở
Theo PGS. TS Nguyễn Thị Lâm, bún là nhóm thức ăn không thích hợp với những người có bệnh ở đường tiêu hóa. Lư do là bởi bún được làm từ bột gạo, ngâm với nước trước khi làm khoảng 1 ngày để bột nở ra. Trong thời gian ngâm, tinh bột sẽ bị lên men, tạo ra vị chua. Ngoài ra, những người đang mắc bệnh về tiêu hóa nếu ăn nhiều bún dễ bị đầy hơi, trướng bụng, khó tiêu, hại dạ dày.
Phụ nữ sau sinh không nên ăn nhiều bởi đây là thực phẩm được làm từ gạo ngâm nở, lên men chua, có thể ảnh hưởng đến hệ tiêu hoá của người mẹ do sau sinh sức khỏe c̣n yếu.
Bên cạnh đó, một số ít cơ sở sản xuất bún có thể sử dụng chất làm trắng hay hàn the... phụ nữ sau sinh nếu chẳng may ăn phải loại bún kém chất lượng như vậy sẽ ảnh hưởng đến cả mẹ lẫn con.
|