Món sushi ra đời từ khi lúc nào - VietBF
 
 
 

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Breaking
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

Go Back   VietBF > Other News|Tin Khác > School | Kiến thức


Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Món sushi ra đời từ khi lúc nào
Sushi được ví như là linh hồn ẩm thực xứ sở phù tang. Món ăn có sự kết hợp giữa cơm trộn giấm và các nguyên liệu hấp dẫn như cá hồi, cá ngừ, lươn... Không chỉ đặc trưng trong nền ẩm thực truyền thống Nhật Bản, sushi trở thành một trong những món ăn được thực khách trên thế giới ưa thích.



Nguồn gốc của sushi


Sushi bắt nguồn từ một món ăn ở Đông Nam Á có tên narezushi vào khoảng thế kỷ thứ 2 sau Công nguyên. Món ăn bao gồm gạo lên men và cá muối. Thời kỳ chưa có sự xuất hiện của tủ lạnh, narezushi là giải pháp thiết thực. Gạo lên men dễ bảo quản và cá được ướp muối đậm đặc để ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn. Phần cơm thường chỉ dùng để bọc và bảo quản cá.

Món ăn lan truyền sang Trung Quốc và cuối cùng đến Nhật Bản vào thế kỷ thứ 8. Thời gian sau đó, cách thức làm món này dần thay đổi. Người Nhật nấu cơm và dùng giấm gạo để cơm lên men nhanh hơn. Họ không cần phải đợi quá lâu (khoảng vài tháng) để thưởng thức món ngon. Vào giữa thế kỷ 18, sushi lan rộng đến Edo, nơi có 3 nhà hàng nổi tiếng phục vụ món ăn này tên Matsunozushi, Kenukizushi và Yoheizushi.

Tuy nhiên, sushi thời kỳ này không hoàn toàn giống với món ăn nổi tiếng của xứ sở mặt trời mọc ngày nay. Cá được nấu chín và phục vụ miếng lớn hơn. Hanaya Yohei được ghi nhận là người sáng tạo ra món Nigiri sushi, loại sushi với một miếng cá đặt lên trên vắt cơm trộn giấm. Đầu bếp nhận thấy cách làm này tạo nên món ăn hương vị thơm ngon, vừa tay và giá cả phải chăng.

Các thành phần chính


Nhờ vào nguồn dinh dưỡng phong phú, hương vị hấp dẫn và cách trình bày đẹp mắt, sushi nhanh chóng được nhiều thực khách yêu thích. Thành phần của sushi là cơm, rong biển, rau củ, hải sản, nước chấm lên men từ nậu nành, gừng và wasabi, chia làm 4 loại.

Trong đó, neta là thành phần chính để làm sushi, phổ biến nhất phải kể đến cá, bạch tuột, tôm, lươn... Nguyên liệu này có thể ăn sống hoặc đem chế biến.

Người Nhật hay gọi cơm trong sushi là shari, đây được coi như ngôi sao, yếu tố quyết định món ăn có ngon hay không. Loại gạo Japonica hạt tròn, dẻo và có vị hơi ngọt được nấu chín, thêm dấm, muối, và đường chuẩn vị. Thành phẩm cuối cùng phải có độ kết dính, dẻo.

Gia vị ăn kèm được gọi tên yakumi, nổi tiếng nhất là wasabi vị cay nồng, giảm độ tanh, tăng thêm hương vị cho các nguyên liệu sống của món sushi.

Cuối cùng, chomiryo dùng để chỉ ớt, nước tương, dấm gạo, và một số thành phần khác.

Ăn sushi bằng tay hay bằng đũa?


Người Nhật phân chia sushi thành nhiều loại, trong đó, phổ biến nhất là Nigiri sushi nhỏ dài, thon thả với miếng hải sản tươi sống như cá hồi, cá ngừ, tôm phủ lên nắm cơm nhỏ.

Maki sushi có nghĩa sushi cuộn. Người ta đặt cơm, hải sản hoặc rau củ lên một tấm rong biển mỏng rồi cuộn tròn, cắt nhỏ thành khoanh vừa ăn.

Uramaki cũng là món sushi cuộn nhưng các nguyên liệu có phần đảo lộn, lớp cơm bọc bên ngoài trong khi rong biển, cá, hải sản hoặc rau củ nằm bên trong.

Mỗi thực cách sẽ có cách riêng để thưởng thức sushi, song, các đầu bếp người Nhật cho rằng ăn món này có thể được ăn bằng đũa và tay. Đũa dùng để thưởng thức các loại sushi cuộn tránh làm món ăn mất đi hình dạng vốn có.

Đối với loại sushi phía trên mặt được trang trí bằng cá, tôm... người ăn nên thử dùng tay. Bên cạnh việc giữ cơm không bị tơi và rơi ra ngoài, cách ăn này còn mang đến cảm giác mới lạ cho thực khách.

Bạn dùng tay cầm cầm gọn miếng sushi và chấm nhẹ phần neta vào nước tương. Quan trọng nhất, thực khách nên ăn cả miếng, đừng cắn từng chút một. Hành động này làm xáo trộn hương vị món ăn và hình thức bên ngoài cũng không còn đẹp mắt.

Ngoài ra, gừng được phục vụ để giảm bớt mùi của món ăn trước, giúp thực khách thưởng thức trọn vẹn hương vị sushi. Vì vậy, đừng trộn lẫn gừng và sushi.

Đối với wasabi, người thưởng thức không nên hòa lẫn với nước tương. Cách dùng đúng là phết lượng wasabi vừa đủ lên bề mặt sushi.
VIETBF Diễn Đàn Hay Nhất Của Người Việt Nam

HOT NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOME

Breaking News

VietOversea

World News

Business News

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

History

Thơ Ca

Sport News

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

Canada Tin Hay

USA Tin Hay

nguoiduatinabc
R10 Vô Địch Thiên Hạ
Release: 03-20-2021
Reputation: 21760


Profile:
Join Date: Apr 2016
Posts: 74,712
Last Update: None Rating: None
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	jason_leung_tAY4RVDefDM_unsplash.jpg
Views:	0
Size:	106.8 KB
ID:	1759544
nguoiduatinabc is_online_now
Thanks: 168
Thanked 5,215 Times in 4,222 Posts
Mentioned: 4 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 27 Post(s)
Rep Power: 84 nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 7nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 7
nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 7nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 7nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 7nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 7nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 7nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 7nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 7nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 7nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 7nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 7nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 7nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 7
Reply

User Tag List


Những Video hay hiện nay
Best Videos around the world today
Phim Bộ Videos PC1

 
iPad Tablet Menu

HOME

Breaking News

Society News

VietOversea

World News

Business News

Other News

History

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

Sport News

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Thơ Ca

Help Me

Sport Live

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOT 30 Days

NEWS 30 Days

Member News

Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. Vì một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hãy ghé thăm chúng tôi, hãy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


All times are GMT. The time now is 01:46.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2024
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2024 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.04057 seconds with 12 queries