Để thực hiện món Kim chi không quá khó nhưng yêu cầu bạn phải nắm rơ các công thức, bí quyết cũng như quy tŕnh để thành phẩm món ăn trở nên hấp dẫn với vị chua thanh, gịn tan, đậm đà. Các công đoạn làm Kim chi tuy đơn giản nhưng phải liên kết với nhau một cách mật thiết v́ chỉ cần bị lỗi ở một khâu nhỏ thôi, món Kim chi xem như hỏng hoàn toàn. Với hướng dẫn chế biến món Kim chi cải thảo chuẩn vị Hàn Quốc sau đây, bạn sẽ tạo nên món Kim chi thơm ngon, cuốn hút giúp cho bữa ăn thêm trọn vị và đậm đà.
Kim chi – món ăn khá quen thuộc với người Việt
Nguyên Liệu Làm Kim Chi Cải Thảo:
2 cây cải thảo to khoảng 3kg1 củ cải trắng to2 củ cà rốt1 củ hành tây cỡ vừa1 nhánh gừng1 củ tỏi1 nắm hành lá hoặc hẹ80g – 100g bột nếp1 – 1,2 lít nước lọc120g – 150g bột ớt Hàn Quốc80g – 100g đường150ml – 200ml nước mắm200g – 300g muối hạt to
Cách Làm Kim Chi Cải Thảo
Bước 1: Cải thảo sơ chế sạch, cắt bỏ phần cuống, chẻ làm đôi hoặc làm tư. Sau đó, xát muối vào phần bẹ trắng thật đều. Bạn có thể nhúng cải thảo qua nước trước để muối bám chặt hơn vào bẹ. Cứ 20 – 30 phút nên trở mặt cải 1 lần cho đến khi cải mềm dẻo có thể gập mà không bị găy là được. Sau đó, đem xả sạch cải lại với nước từ 2 – 3 lần cho đỡ mặn, xếp cải vào rổ cho thật ráo nước. Chú ư, bạn không nên vắt cải v́ sẽ làm cho cải bị dập nát.
Bước 2: Cà rốt, củ cải, hành tây, hành lá bỏ vỏ, rửa sạch, để ráo. Cà rốt, củ cải bào sợi khoảng 3cm, hành lá thái khúc khoảng 3cm. Hành tây thái nhỏ rồi xay nhuyễn cùng gừng, tỏi.
Bước 3: Làm xốt Kim chi
Ḥa bột nếp với 1 – 1,2 lít nước, sau đó đun trên bếp. Trong quá tŕnh đun, bạn nhớ khuấy đều tay để bột không bị cháy xém ở đáy nồi. Khi thấy bột sôi lăn tăn th́ cho đường vào khuấy tan, đun sôi lại và tắt bếp, để nguội vừa. Tiếp theo, bạn cho ớt bột Hàn Quốc vào khuấy đều trong 20 phút rồi đổ hỗn hợp hành, gừng, tỏi đă xay nhuyễn vào, nhớ thêm cả nước mắm vào và trộn đều lên nhé!
Bước 4: Cho cà rốt, củ cải, hành lá vào phần xốt trên. Sau đó, thoa phần xốt lên khắp phần bẹ trắng của cải thảo cho thật đều. Bạn nên thoa thật kĩ để toàn bộ cải đều phải thấm đều xốt.
Bước 5: Cuộn Kim chi lại rồi xếp vào hộp thủy tinh hoặc nhựa. Chú ư là nên xếp vừa đủ, không nên nén quá chặt sẽ làm kim chi ra nhiều nước. Bạn để Kim chi bên ngoài nhiệt độ thường 2 – 3 ngày cho lên men rồi sau đó hăy bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh và ăn dần.
Bí Quyết Để Có Món Kim Chi Ngon
Chỉ nên rắc muối vào cải thảo chứ không ngâm cải thảo vào nước muối. V́ nếu ngâm nước muối cải sẽ không gịn, có khi c̣n bị ủng, nhớt.
Nên thoa xốt vào cải thảo sau 10 tiếng kể từ lúc rắc muối, v́ nếu để quá lâu cải thảo sẽ bị khô, không thấm xốt, Kim chi sẽ chua nhưng có mùi hăng.
Rắc đều muối hạt vào phần bẹ trắng. Không rắc vào phần lá xanh v́ lá xanh rất nhanh chín, rắc vào phần lá th́ lá lại chín trước bẹ, đến khi kim chi lên men th́ bẹ vẫn c̣n hăng mà lá đă chua rất dễ hỏng.
Kim chi có thể dùng kèm với nhiều món ăn khác như thịt nướng, ḿ, canh, cơm… sẽ giúp hoàn chỉnh hương vị cho bữa ăn của bạn. Với cách hướng dẫn cùng một số bí quyết làm Kim chi chuẩn vị Hàn Quốc như trên, hy vọng bạn sẽ có thể tự tay chế biến để chiêu đăi bạn bè, người thân hoặc kinh doanh kiếm thêm thu nhập với món ăn đặc trưng này. Chúc các bạn thành công!
*VietBF@sưu tập