Bánh mỳ ăn buổi sáng nhanh mà tiện, vừa no bụng vừa tiết kiệm thời gian. Chỉ cần bỏ 2 lát bánh mỳ vào ḷ nướng, thêm chút nhân thịt và rau xanh là đă có một bữa sáng ngon lành. Tuy nhiên không phải ai cũng biết ăn bánh mỳ đúng cách.
Ăn thường xuyên, liên tục: Theo các chuyên gia, nhiều bà nội trợ phạm sai lầm khi xem bánh mỳ là thực phẩm chính trong bữa sáng bởi bánh mỳ chưa thực sự cung cấp đầy đủ dưỡng chất cho cơ thể.
Để tránh t́nh trạng này, bạn nên lựa chọn những loại bánh chế biến từ bột mỳ hoặc ngũ cốc. Hoặc ăn bánh mỳ cùng với nhân rau, thịt.
Bên cạnh đó, chỉ nên coi bánh mỳ là loại thức ăn bổ sung có tác dụng “chữa đói” trong thời gian ngắn. Tuyệt đối không nên lạm dụng loại thực phẩm này thường xuyên và trong thời gian dài.
Ăn bánh mỳ để giảm cân: Khi bạn đang muốn giảm cân th́ bạn không nên ăn nhiều bánh mỳ bởi bánh mỳ chứa tinh bột sẽ khiến cho bạn tăng cân mà thôi. Bánh mỳ chứa nhiều calo, tinh bột và các chất gia vị như muối, đường tinh luyện và chất bảo quản chứa trong bánh ḿ khi ăn vào dễ chuyển đổi thành chất béo tích trữ trong cơ khiến cho bạn khó ḷng giảm cân.
Nghĩ rằng bánh mỳ không chứa muối, đường: Nhiều bà nội trợ cho rằng bánh mỳ không chứa muối đường và mặc sức ăn thoải mái. Tuy nhiên, đây là sai lầm tai hại.
Hầu hết các loại bánh mỳ, đặc biệt là các loại đóng gói từ siêu thị, chứa rất nhiều muối. V́ vậy, nếu bạn ăn ít hơn, lượng natri trong cơ thể của bạn sẽ được giảm đáng kể.
Đương nhiên, một lát bánh mỳ sẽ không gây tác hại quá ghê gớm đối với sức khỏe nhưng trong thời gian dài có thể ảnh hưởng không tốt cho cơ thể.
Những người nên hạn chế ăn bánh mỳ:
- Người bị bệnh về tim và cao huyết áp không nên ăn bánh mỳ do bánh mỳ có chứa một loại cholesterol xấu và hàm lượng tinh bột cao khiến cơ thể dễ tích tụ nhiều mỡ thừa không cần thiết làm ảnh hưởng đến tim mạch, tăng nguy cơ mắc bệnh cao huyết áp.
-Người bị bệnh táo bón cũng không ăn bánh mỳ v́ loại bán này không giàu chất xơ. Chúng chứa một lượng lớn bột và như chúng ta đă biết, bột là loại chất kết dính. Đó là lư do tại sau ăn nhiều bánh ḿ sẽ gây ra táo bón.
-Người bị thừa cân, béo ph́ cũng loại bánh mỳ ra khỏi thực đơn v́ bánh này gần như không có chất dinh dưỡng nhưng nó lại tiềm ẩn khả năng gây tăng cân ở những người béo ph́ bởi bánh ḿ được làm từ tinh bột nên rất giàu năng lượng.
-Người bị bệnh tiểu đường loại 2 cũng không nên ăn bánh mỳ. Bởi v́, bánh mỳ có hàm lượng tinh bột lớn khiến lượng đường trong cơ thể tăng cao. Đặc biệt, bánh mỳ có hàm lượng muối quá lớn, hàm lượng dinh dưỡng thấp c̣n làm cho bệnh tiểu đường nặng hơn.