Ḷ vi sóng là một thiết bị dùng trong nhà bếp rất được ưa chuộng, giúp bạn chế biến và hâm nóng thức ăn trong thời gian ngắn. Tuy nhiên, nhiều người đang sử dụng ḷ vi sóng sai cách khi nghĩ rằng thực phẩm nào cũng có thể áp dụng.
Để giảm thiểu tai nạn khi sử dụng ḷ vi sóng,hăy chú ư không dùng chúng để nấu hoặc hâm nóng những loại thực phẩm dưới đây:
1. Trứng
Trong quá tŕnh gia nhiệt của ḷ vi sóng, chất lỏng bên đạt áp suất cao mà không có chỗ thoát hơi, giống như một nồi áp suất thu nhỏ, đến mức trứng có thể phát nổ. Thậm chí đáng sợ hơn, trứng sẽ không vỡ trong ḷ vi sóng trong khi nó được làm nóng, nhưng sau đó, nó có thể nổ trên tay, trên đĩa hoặc thậm chí trong miệng của bạn.
2. Thịt hộp
Thịt hộp thường chứa hóa chất và chất bảo quản để kéo dài thời hạn sử dụng. Các chất này nếu được hâm nóng trong ḷ vi sóng sẽ thúc đẩy quá tŕnh oxy hóa cholesterol trong đồ ăn sẵn, gây ra các bệnh liên quan đến tim mạch.
3. Cơm
Trong gạo có nhiều vi khuẩnkháng thuốc cao gọi là Bacillus cereus - sản sinh độc tố gây nôn, tiêu chảy.Một số nghiên cứuchứng minh rằng khi nấu cơmtrong ḷ vi sóng làm nóng liên tục và để ở nhiệt độ pḥng, Bacillus cereus có thể nhân lên và gây ngộ độc thực phẩm.
Để tránh gạo bị nhiễm độc, hăy đun nấu theo cách thông thường, dùng nồi cơm điện hoặc đun sôi rồi giảm lửa, duy tŕ độ ấm đến khi chín.
4. Gà
Thịt gà có nguy cơ nhiễm khuẩn Salmonella - một vi khuẩn nguy hiểm với sức khỏe con người. V́ vậy, thịt gà luôn được khuyến cáo phải nấu chín kỹ để loại bỏ chúng. Nhưng với cơ chế làm nóng của ḷ vi sóng là truyền nhiệt từ trong ra ngoài, không nấu chín đều tất cả các phần của thịt, nên vi khuẩn có khả năng sống sót và gây hại.
5. Rau xanh
Nếu bạn muốn làm chín cần tây, cải xoăn hoặc rau bina hăy hâm nóng chúng trong ḷ nướng thông thường thay v́ ḷ vi sóng. Khi ở trong ḷ vi sóng, các nitrat tự nhiên (rất tốt cho bạn) có thể chuyển thành chất gây ung thư.
6. Trái cây
Việc cho trái cây vào ḷ vi sóng sẽ khiến cho lượng dinh dưỡng có trong trái cây gần như mất hết. Đặc biệt, nếu cho trái nho vào ḷ vi sóng, chúng sẽ bị nổ tung và thải ra khí plasma làm hỏng ḷ.
7. Nước
Bạn không nên đun nước trong ḷ vi sóng. Khi bạn lấy nước từ trong ḷ vi sóng ra cũng là lúc bọt nước h́nh thành, dễ bắn vào người gây bỏng.
8. Cà rốt
Cà rốt có chứa các chất như magie, sắt, selen… Dưới tác động của ḷ vi sóng những chất này có thể gây ra ngọn lửa, không những gây nguy hiểm cho người sử dụng mà c̣n làm giảm tuổi thọ của ḷ vi sóng.
|