Đừng bao giờ ăn thịt ḅ cùng thực phẩm này kẻo hối hận th́ muộn, dành 1 phút t́m hiểu ngay v́ quá nhiều người không biết.
Những thực phẩm cấm kỵ ăn cùng thịt ḅ
Thịt ḅ là loại thực phẩm giàu dinh dưỡng, nhưng nếu ăn không đúng cách và kết hợp thực phẩm không đúng sẽ làm giảm giá trị dinh dưỡng của thịt ḅ.
Lươn
Không nên ăn chung thịt ḅ với các món làm từ lươn đặc biệt có kết hợp với lá hẹ bởi sẽ gây nên t́nh trạng khó tiêu. Về lâu dài có thể khiến cơ thể bị nhiễm độc.
Đậu đen
Ăn đậu đen ngay sau khi vừa ăn thị ḅ khiến cơ thể không thể hấp thu chất sắt có trong thịt ḅ. Bởi vậy bạn không nên ăn đậu đen trước khi ăn thịt ḅ 2 tiếng tối thiểu, bạn phải ăn 2 món đồ này cách nhau 4 tiếng để không làm giảm khả năng hấp thụ chất sắt có trong thịt ḅ cũng như chất xơ có trong đậu đen.
Thịt lợn
Việc kết hợp thịt lợn với thịt ḅ trong cùng một bữa ăn là điều không nên bởi theo đông y, thịt ḅ có tính ôn c̣n thịt lợn có tính hàn, đây là hai loại thực phẩm xung khắc nhau và khi sử dụng chúng cùng lúc, cơ thể không thể hấp thu hết chất dinh dưỡng.
Đậu nành
Cả thịt ḅ và đậu nành đều là các thực phẩm có chứa nhiều purin. Chất này là tiền chất tạo ra acid uric gây ra bệnh gout. V́ vậy việc hấp thu cùng lúc cả hai nguồn thức ăn giàu purin sẽ gây ra sự cộng hưởng làm tăng hàm lượng acid uric trong máu dẫn đến các cơn đau khớp và nếu sử dụng thường xuyên sẽ dẫn đến nguy cơ cao bị bệnh gout.
Hải sản
Trong thịt ḅ có chứa photpho, c̣n hải sản lại giàu magie và canxi, những chất này phản ứng với nhau sẽ tạo thành kết tủa dạng muối. Và kết tủa này sẽ làm giảm quá tŕnh hấp thu chất dinh dưỡng của cơ thể.
Những thực phẩm cấm kỵ ăn cùng hải sản
Không ăn trái cây ngay sau khi ăn hải sản: Các chất axit có trong trái cây có thể kết hợp với canxi trong hải sản thành một chất khó tiêu hóa. Chất này sẽ kích thích ruột gây đau bụng, buồn nôn hoặc nôn mửa...
Chỉ nên ăn hoa quả sau khi ăn hải sản chừng 2 tiếng.
Hải sản kỵ bia: Nghe th́ lạ v́ bạn vẫn thường uống bia với hải sản. Nhưng thực tế 2 loại thực phẩm này kỵ nhau v́ trong hải sản có hàm lượng đạm khá cao, nếu uống thêm bia vào th́ bia sẽ cản trở quá tŕnh bài tiết đạm thừa ra khỏi cơ thể.
Thêm nữa, chất đạm của hải sản chứa nhiều purin axit glycoisides rất dễ kết hợp với vitamin B1 có trong bia tạo thành những hợp chất khó thải loại ra khỏi cơ thể.
Nếu đạm thừa không được bài tiết, nguy cơ dẫn đến bệnh gút là khá cao.
Hải sản kỵ nước chè: Nước chè chứa nhiều axit taninic dễ kết hợp với canxi trong hải sản h́nh thành muối canxi kết tủa không có lợi cho cơ thể.
Hải sản kỵ nhân sâm: Theo y học cổ truyền, hải sản đại hạ khí, c̣n nhân sâm đại bổ khí, hai thứ triệt tiêu lẫn nhau, gây hại cho người dùng.