Mật ong được coi là một trong những thực phẩm bổ dưỡng nhưng ăn không đúng cách sẽ gây hại sức khỏe.
Một th́a mật ong chứa khoảng 64 calories nhưng không hề có chất béo hoặc cholesterol. Mật ong rất giàu vitamin, các enzyme, axit amin và đa dạng khoáng chất như canxi, sắt, natri, magie, kali... nên từ lâu mật ong đă được đánh giá là một loại thực phẩm cực tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, bạn vẫn cần thận trọng khi ăn mật ong để không hại sức khỏe.
Thận trọng khi ăn mật ong
1. Mật ong rất giàu glucose và fructose, rất dễ được cơ thể hấp thụ. Mặc dù nó có thể bổ sung năng lượng cho cơ thể con người kịp thời, nhưng nếu ăn quá nhiều mật ong, chắc chắn sẽ gây ra béo ph́.
3. Không nên ăn mật ong khi bụng đói trong thời gian dài, để tránh tiết axit dạ dày và mắc các bệnh về đường tiêu hóa.
4. Không nên ăn hành tỏi sống cùng với mật ong. Đây là hai thứ rất kỵ nhau do hành, tỏi tính vi ôn, tân tán, mật ong lại cam ôn hay úng khí. Tân tán th́ hao khí, úng với háo hai thứ đối chọi với nhau tất sinh ra chứng điên cuồng hoặc uất nhiệt, trường ung, bụng trướng. Bạn có thể xử lư bằng cách uống nước cam thảo.
5. Mật ong kết hợp cùng chuối hột hoặc đậu nành sẽ gây trướng bụng, trường ung, thậm chí chết người.
6. Hạn chế uống sắn dây cùng mật ong, mặc dù chúng không gây phản ứng nguy hiểm ngay tức khắc cho cơ thể nhưng sẽ khiến chúng ta ngứa ngáy, nóng trong người. Nếu người có thể trạng yếu, phản ứng sẽ nặng nề hơn.
7. Không nên dùng loại mật này cho trẻ em dưới 12 tháng v́ dễ gây dị ứng.
8. Nước pha mật ong phải dưới 50 độ C, không pha nước quá nóng, bởi dưới tác động của nhiệt độ cao, các chất dinh dưỡng có trong mật ong sẽ bị phá hủy, và các enzyme trong đó sẽ mất hoạt động, ảnh hưởng đến hương vị cũng như dinh dưỡng, đồng thời không có lợi cho sức khỏe.
Cách đánh giá chất lượng của một chai một ong
Về những phương pháp đánh giá bằng cảm quan đơn giản, theo PGS.TS. Phạm Hồng Thái - Giám đốc Trung tâm Nghiên Cứu Ong và Nuôi ong Nhiệt đới, người tiêu dùng có thể áp dụng một số cách như sau:
Đầu tiên, một chai mật chuẩn phải có màu sắc đồng nhất, các chai mật quan sát thấy có sự lợn cợn chỗ đậm chỗ nhạt th́ nguy cơ cao đấy là mật ong bị pha trộn. Bên cạnh đó, với mật ong rừng thường được vắt trực tiếp bằng tay từ bánh tổ, sẽ có một lượng sáp, phấn hoa hay ấu trùng nổi trên bề mặt.
Ngoài ra, do mật ong có hàm lượng nước rất thấp (thường dưới 21%) nên chúng có tính hút ẩm mạnh. V́ vậy, để đánh giá một chai mật ong là đặc hay loăng, ta có thể sử dụng một cọng hành nhúng ngập phần lá vào mật để khoảng 5 phút rồi rút ra, nếu mật ong đảm bảo chất lượng về độ đậm đặc sẽ quan sát thấy cọng hành héo đi. Một cách làm khác cũng khá phổ biến là cho một giọt mật lên áo nếu thấy nó có thể lăn tự do trên vải mà không dính ướt th́ cũng có thể chứng tỏ nó có độ đậm đặc cao.
Tuy nhiên PGS.TS. Phạm Hồng Thái cũng khuyến cáo người tiêu dùng rằng: “Muốn đánh giá chính xác thành phần dinh dưỡng và chất lượng của một chai mật ong, cần có các phương pháp phân tích phức tạp được tiến hành trong pḥng thí nghiệm.
Chính v́ vậy, các “mẹo” thủ công nêu trên chỉ mang tính chất tương đối, hơn nữa thủ đoạn làm mật ong kém chất lượng của các gian thương hiện nay ngày càng tinh vi hơn nên để đảm bảo quyền lợi cho ḿnh, tốt nhất người tiêu dùng hăy lựa chọn sản phẩm đến từ các thương hiệu lớn có nguồn gốc rơ ràng, được phân phối bởi các đại lư có uy tín trên thị trường”.