4 món cháo thanh đạm - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Breaking

Go Back   VietBF > Other News|Tin Khác > Cooking Chat| Gia Chánh


Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Arrow 4 món cháo thanh đạm
Cháo tôm, cháo hàu, cháo thịt ḅ, cháo sườn non vừa thơm ngon, dễ tiêu hóa, đủ chất dinh dưỡng lại 'chống ngấy' hiệu quả trong ngày Tết.

Tết đến, trên mâm cỗ ngập tràn các món thịt mỡ, bánh chưng, gị chả, bánh mứt... thêm vào đó nếp sinh hoạt cũng thay đổi, ảnh hưởng tới sức khỏe gia đ́nh. Bởi vậy, các món cháo là lựa chọn sáng suốt trong thực đơn, đặc biệt rất tốt cho trẻ em, người già và phụ nữ mang thai.

1. Cháo tôm

a) Nguyên liệu

- 150 - 250 gram tôm tươi

- 1 chén (bát nhỏ) gạo tẻ

- 1/4 chén (bát nhỏ) gạo nếp

- 2-3 củ hành khô, thái lát

- 1 nhánh gừng, rửa sạch, cắt sợi

- Hành lá, rau mùi rửa sạch, cắt nhỏ

- Hành phi (nếu thích)

- Gia vị: Mắm, muối, dầu ăn, hạt nêm từ rau củ, hạt tiêu.

b) Cách làm

- Phần gạo

+ Gạo nếp, gạo tẻ rang sơ cho thơm. Sau đó, rửa sạch, cho gạo ngâm với nước tối thiểu 30 phút để ngậm nước cho nở mềm, vớt ra.

+ Cho gạo vào nồi cùng lượng nước lạnh vào nồi, bật bếp đun (nhớ không đảo, không quấy dễ bén đáy nồi).

+ Khi sôi, hạ nhỏ lửa đun cho tới khi cháo chín nhừ.

- Phần tôm: Có 2 cách

+ Cách 1:

* Tôm làm sạch, rút chỉ đen ở lưng, luộc cùng chút hành, gừng, chút bột canh/muối.

* Khi tôm chín, vớt phần tôm ra, bóc vỏ lấy thịt, ướp chút mắm muối và xào thơm. Phần nước luộc tôm th́ cho vào hầm cháo cho ngọt.

* Khi cháo chín th́ thêm phần tôm đă xào vào đảo đều. Nêm nếm lại mắm, muối, hạt nêm theo khẩu vị. Rắc thêm hành lá, rau mùi, hành phi là đă hoàn thành.

+ Cách 2:

* Tôm sơ chế sạch, bóc vỏ, cắt nhỏ và ướp chút với mắm, muối, hạt nêm, hạt tiêu. Phi thơm hành, cho tôm vào xào săn lại, tắt bếp, múc ra để riêng.

* Khi cháo đă ninh nhừ, cho tôm vào đảo đều. Nêm nếm gia vị cho phù hợp.

* Khi ăn, múc cháo ra bát, thêm hành lá, rau mùi, gừng sợi và thưởng thức nóng!

2. Cháo hàu

a) Nguyên liệu

- 350 - 400 gram thịt hàu sữa nhỏ tươi. Đây là loại hàu thịt trắng mềm, ngọt thanh, nhiều dinh dưỡng.

- 1 chén (bát nhỏ) gạo tẻ

- 1/4 chén gạo nếp

- 2-3 củ hành tím, thái lát

- Hành lá, rửa sạch, cắt nhỏ

- Hành phi (nếu thích)

- Gia vị: Mắm, muối, dầu ăn, hạt nêm từ rau củ, hạt tiêu, ớt bột.

b) Cách làm

- Nấu cháo: Gạo tẻ, gạo nếp vo sạch, để ráo. Sau đó, cho gạo vào nồi đun sôi cùng với nước. Khi sôi, hạ nhỏ lửa ninh cho tới khi gạo nở bung ra như cánh hoa là đạt.

- Cách làm hàu:

+ Rửa sạch hàu bằng nước muối pha loăng, vớt ra, để ráo.

+ Phi thơm hành tím, cho hàu vào xào săn lại, thêm nước mắm, muối, hạt nêm cho vừa khẩu vị. Chú ư: Chỉ cần hàu săn lại là được, đừng xào lâu/chín quá, hàu bị ra nước, teo lại khi ăn bị dai, không ngon.

+ Sau khi cháo chín, thêm hàu đă xào vào đảo đều. Nêm nếm lại gia vị phù hợp gia đ́nh.

+ Tŕnh bày và thưởng thức: Múc cháo ra bát, thêm hành lá thái nhỏ, hành phi thơm lừng, rắc chút hạt tiêu, ớt bột và thưởng thức nóng.

3. Cháo thịt ḅ

a) Nguyên liệu

- 200 - 250 gram thịt ḅ phi lê

- 600 - 700 gram xương hom làm nước hầm (phần này tùy chọn nếu bạn có thời gian và để cháo ngọt thơm hơn). Nên chọn xương hom v́ khi hầm sẽ cho ra nước trong, thanh và vị ngọt tự nhiên. C̣n nếu thích cháo có vị béo, ngậy, có nhiều tủy th́ chọn xương ống.

- 2/3 chén (bát nhỏ) gạo tẻ

- 1/4 chén gạo nếp

- 2-3 tép tỏi, băm nhỏ

- 1 nhánh gừng, rửa sạch, cắt sợi

- Hành lá, rửa sạch, cắt nhỏ

- Gia vị: Mắm, muối, dầu ăn, hạt nêm, hạt tiêu.

b) Cách làm

- Nấu cháo:

+ Gạo tẻ, gạo nếp vo sạch, ngâm nước 30 phút để cho gạo mềm.

+ Xương hom lợn: Rửa sạch với nước vo gạo, chần qua nước sôi rồi rửa sạch lần 2 để loại bỏ tạp chất. Cho xương vào nồi nước hầm nhỏ lửa, mở vung, thêm chút muối và củ hành tây cho thơm, thỉnh thoảng hớt bọt cho nước trong. Sau 2 giờ, vớt xương, hành tây ra, lọc lấy nước hầm.

+ Cho gạo đă ngâm vào nồi nước hầm xương. Khi sôi, hạ nhỏ lửa lăn tăn, hé chút vung, ninh cho tới khi cháo chín nhừ, sánh lại là đạt.

- Xào thịt ḅ: Làm khi cháo đă chín

+ Thịt ḅ lọc gân, băm nhỏ, ướp chút nước mắm, hạt tiêu, hạt nêm và dầu ăn cho mềm.

+ Phi thơm tỏi, cho thịt ḅ vào xào trên lửa lớn, khi chín tới th́ tắt bếp. Chú ư: Không nên xào lâu, thịt ḅ sẽ bị dai và mất vị ngọt tự nhiên.

+ Trút phần thịt ḅ vào nồi cháo đă chín. Nêm nếm lại gia vị cho phù hợp.

+ Tŕnh bày và thưởng thức: Múc cháo ra bát, thêm hành lá thái nhỏ, rắc chút hạt tiêu, gừng thái sợi và thưởng thức nóng.

4. Cháo sườn non

a) Nguyên liệu

- 400 grams sườn non, thêm sườn sụn (nếu thích)

- 600 grams xương hom làm nước hầm.

- 1 chén gạo tẻ

- 1/4 chén gạo nếp

- Các nguyên liệu ăn kèm khác: Quẩy gịn, ruốc bông, hành khô phi, hành tím, hành tây, hành lá.

- Gia vị: Mắm, muối, hạt nêm, dầu ăn, hạt tiêu.

b) Cách làm

- Gạo nếp, gạo tẻ vo sạch, ngâm nước 2,5-3 giờ rồi xay vỡ sơ.

- Sườn non, xương hom rửa sạch bằng nước vo gạo, cho vào nồi nước sôi chần, rửa sạch loại bỏ tạp chất, khử mùi. Sau đó, cho xương hom vào nồi cùng nước, thêm chút muối, hành tây và hầm nhỏ lửa, lọc lấy nước hầm xương trong.

- Cho nước hầm xương (đă lọc), sườn non cùng gạo tẻ gạo nếp đă ngâm vào nồi, bật bếp đun sôi. Khi sôi, hạ nhỏ lửa, ninh cho cháo chín nhừ và sánh. Tùy theo sở thích mà bạn có thể nấu đặc hay loăng. Nêm nếm lại gia vị phù hợp.

- Tŕnh bày và thưởng thức: Khi cháo chín, múc ra bát, thêm hành lá cắt nhỏ, hành khô phi, ruốc bông, rắc chút hạt tiêu ăn kèm cùng quẩy gịn tan.

june04
R10 Vô Địch Thiên Hạ
june04's Avatar
Release: 02-11-2021
Reputation: 17131


Profile:
Join Date: Oct 2014
Posts: 62,265
Last Update: None Rating: None
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	chao.jpg
Views:	0
Size:	323.0 KB
ID:	1739154  
june04_is_offline
Thanks: 1
Thanked 3,120 Times in 2,738 Posts
Mentioned: 0 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 19 Post(s)
Rep Power: 72 june04 Reputation Uy Tín Level 6
june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6
Reply

User Tag List


Facebook Comments


 
iPad Tablet Menu

HOME

Breaking News

Society News

VietOversea

World News

Business News

Other News

History

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

Sport News

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Thơ Ca

Help Me

Sport Live

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOT 30 Days

NEWS 30 Days

Member News

Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


All times are GMT. The time now is 02:19.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2024
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2024 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.09037 seconds with 12 queries