Vỏ nem gịn rụm, nhân ngọt thơm và có chút dai sần sật từ ốc, kết hợp với nước chấm mắm chua ngọt sẽ khiến bạn ngỡ ngàng.
Bên cạnh nem tôm thịt, nem cua bể truyền thống th́ nem ốc là một gợi ư mới lạ và hấp dẫn vào dịp Tết. Với một chút biến tấu, món ăn này có hương vị độc đáo, được nhiều nhà hàng đưa vào thực đơn. Bài viết cũng chia sẻ cách để nem gịn tan, không bị chảy nước.
- Tổng thời gian: 1 giờ 30 phút
- Mức độ: Trung b́nh
- Khẩu phần: 4-5 người ăn
- Hàm lượng calories: 1508 kcal
1. Nguyên liệu:
a) Chuẩn bị phần nhân:
- 1 kg ốc nhồi tươi hoặc ốc hạt mít tươi (sau khi làm sạch, lấy ruột ốc th́ c̣n khoảng 350-400 gram).
- 100 gram thịt lợn xay, nên chọn phần thịt sấn vai v́ thịt mềm, có lẫn chút mỡ để nem không bị khô.
- 100 gram gị sống
- 2 nhánh sả, băm nhỏ
- 1 nhánh gừng nhỏ, băm nhỏ
- 1 nắm lá lốt, thái nhỏ. Đây cũng là gia vị tăng thêm sự hấp dẫn cho món nem ốc.
- 1/2 chén (bát nhỏ) miến dong (ngâm nước mềm, cắt nhỏ)
- 1/2 chén mộc nhĩ (ngâm nước nóng mềm, bóp muối rửa sạch cho hết mùi, cắt nhỏ)
- 1/4 chén cà rốt bào sợi cắt nhỏ
- 1/2 chén giá đậu, cắt nhỏ
- 3-4 củ hành tím, băm nhỏ
- 1-2 th́a dầu hành phi (tận dụng dầu làm hành phi, để giúp cho nhân thơm hơn. Bạn có thể sử dụng dầu mè thay thế).
- 1 quả trứng
- 1-2 th́a cà phê bột bắp/hoặc bột năng để giúp nhân khô ráo, khi trữ lâu không bị ra nước
- Hành lá cắt nhỏ
- 1-2 th́a cà phê hạt tiêu
- 1 th́a cà phê hạt nêm
b) Chuẩn bị phần vỏ:
- Bánh đa nem (chọn loại dày và mềm)
- Phần nước quết bánh đa nem:
+ Dùng bia hoặc rượu vang để quết bánh đa nem.
+ Ḷng trắng trứng để dán mép khi cuốn.
- Một nắm lá lốt rửa sạch, lau khô (để thêm vào bánh đa nem khi cuốn cho đẹp mắt, tạo thêm hương vị thơm ngon).
c) Các đồ ăn kèm:
- Nước chấm chua ngọt.
- Rau xà lách, rau thơm tùy thích, rửa sạch, ngâm nước muối loăng, vẩy ráo nước.
- Dầu thực vật để chiên.
- Một chút nước cốt chanh.
Nem ốc gịn rụm bên ngoài, ngọt mềm và dai sần sật bên trong nhân. Đặc biệt, toát lên hương thơm từ lá lốt, sả tạo nên dư vị rất hấp dẫn, lạ mà quen. Ảnh: Bùi Thủy.
2. Cách làm:
a) Cách sơ chế ốc:
- Ốc mua về ngâm với nước vo gạo kèm vài lát ớt để nhả hết bùn đất. Sau 1-2 giờ, rửa sạch và đem luộc sơ, khều thịt ốc và bóp lại với chút chanh, muối cho hết nhớt, rửa sạch và thái miếng nhỏ sẽ giúp nem gịn sần sật (không nên băm nhuyễn v́ mất đi độ gịn đặc trưng của ốc).
- Trong một tô trộn lớn, trộn đều thịt ốc với thịt heo xay, gị sống, mộc nhĩ, miến dong, giá đậu, cà rốt, hành tím băm, lá lốt thái nhỏ, sả băm, hạt nêm, hạt tiêu, dầu hành, trứng, bột bắp/hoặc bột năng. Để tầm 5 phút cho thấm gia vị.
b) Cách gói nem ốc:
- Dùng khăn mềm nhúng vào bia cho hơi ẩm rồi quết nhẹ lên bánh đa nem cho dễ gói.
- Lót thêm 1/4 bánh đa nem vào mặt trong, múc nhân cho vào giữa, gấp mép hai bên rồi cuộn nhẹ nhàng (chú ư không cuộn chặt tay quá hoặc lỏng quá. V́ chặt quá sẽ bị bung/vỡ khi rán).
- Khi cuốn đến giữa th́ thêm 1 lá lốt, tiếp tục cuốn. Khi gần hết th́ phết chút ḷng trắng trứng lên mép tạo độ dính để gấp lại. Làm lần lượt cho tới khi hết nhân.
- Sau khi cuộn xong, nên để nem vào tủ lạnh tầm 20-30 phút để tạo h́nh cứng cáp và khi rán gịn hơn.
c) Cách rán nem gịn rụm:
- Bắc chảo sâu ḷng lên bếp, thêm vài giọt nước cốt chanh (để giúp nem gịn, không bị đen khi rán). Nên rán nem ốc 2 lửa sẽ gịn rụm, thơm ngon:
+ Lần 1: Bật bếp đun nóng dầu ăn, dùng đầu đũa thử nếu thấy sủi tăm là đă đạt độ nóng, hạ lửa nhỏ. Lần lượt cho nem ốc vào rán chín sơ, vớt ra để giấy thấm dầu. Phần dầu trong chảo, dùng 1 ḷng trắng trứng vào quấy đều để lọc phần đen, lọc qua rây để lấy lại dầu trong hơn.
+ Lần 2: Khi nào ăn th́ rán nem lần 2 với nhiệt độ cao hơn vừa giúp nem gịn rụm, vừa thoát dầu, vừa làm cho nem không bị ngấy quá. Vớt nem ra cho vào giấy thấm dầu.
d) Tŕnh bày và thưởng thức:
- Thành phẩm: Nem ốc gịn rụm bên ngoài, ngọt mềm và dai sần sật bên trong nhân. Đặc biệt, toát lên hương thơm từ lá lốt, sả tạo nên dư vị rất hấp dẫn, lạ mà quen.
- Bày nem ra đĩa kèm rau thơm, nước chấm chua ngọt. Món này ăn kèm bún hoặc cơm nóng đều rất ngon!