Nem công chả phượng chỉ có vua chúa đời xưa mới được ăn, vậy sao thời nay bạn không tự làm nhỉ? Chỉ cần chị em dành một chút thời gian để nấu nướng là có ngay món ăn ngon, đẹp mắt cho mâm cỗ ngày Tết.
Nguyên liệu làm chả phượng
- 300 gr tôm đă bóc vỏ, băm nhuyễn (có thể thay bằng gị sống)
- 3-4 quả trứng (tùy kích cỡ của trứng)
- 1 th́a bột bắp hoặc bột năng
- 1/3 muỗng cà phê bột nở (c̣n gọi là baking powder, nếu không có nguyên liệu này, bạn có thể bỏ qua).
- 1/3 củ cà rốt thái nhỏ
- Cà rốt, đậu cove hoặc đậu đũa.
- 4-5 miếng rong biển khô hoặc có thể thay tế bằng mộc nhĩ ngâm nở
- Gia vị: Muối, hạt nêm, hạt tiêu.
Cách làm chả phượng
Bước 1:
- Đập trứng vào bát, thêm bột năng đă ḥa với một chút nước vào. Dùng bột năng hoặc bột bắp khi đánh trứng sẽ giúp trứng tráng được mỏng mà vẫn có độ dai, mịn, không bị rách.
Nếu thích trứng có màu vàng đậm, bạn có thể pha thêm một ít dầu điều.
- Làm nóng chảo chống dinh sau đó cho một ít dầu ăn để láng mặt chảo. Phần dầu thừa đổ ra bát.
- Trứng sau khi đă đánh tan hết bọt, bạn dùng từng th́a trứng sao cho vừa đủ tráng một lớp mỏng kín mặt chảo.
Khi tráng trứng nhớ để lửa nhỏ và cầm cán chảo lắc nhẹ để trứng láng đều mặt chảo. Khi thấy mặt trên của trứng khô lại th́ lắc nhẹ và đổ trứng ra đĩa. Làm cho đến khi hết trứng.
Bước 2:
- Gị sống (hoặc tôm) trộn đều với hạt tiêu, một ít hạt nêm (hoặc muối)
- Cà rốt gọt vỏ, cắt thành sợi dài. Đem luộc sơ.
- Đậu đũa rửa sạch, luộc sơ.
Bước 3:
- Trải miếng trứng đă tráng ra đĩa, để phần mịn quay ra ngoài. Múc một th́a gị sống láng đều lên mặt trứng. Xếp mộc nhĩ (rong biển) lên trên. Quết thêm một lớp gị sống dày hơn vào giữa và đặt miếng cà rốt vào trong.
- Phụ thêm một lớp gị sống cho kín miếng cà rốt rồi đặt đậu đũa lên trên.
- Gập đôi miếng trứng vào sao cho cà rốt và đậu đău được bọc kín trong lớp gị.
- Dùng tay ấn nhẹ sao cho miếng chả có h́nh giọt nước.
- Lần lượt làm cho đến khi hết nguyên liệu.
Bước 4:
- Xếp các miếng chả vào nồi và hấp khoảng 15 phút.
- Khi chín, cắt chả thành từng miếng dày khoảng 1cm.
- Bạn có thể xếp chả ra đĩa và dùng nóng. Nếu muốn cầu kỳ hơn, hăy tỉa thêm phần đầu phượng để trang trí cho món ăn.
*VietBF@sưu tập