Tỏi không chỉ là một loại gia vị làm món ăn có hương thơm hấp dẫn mà c̣n có công dụng tốt đối với sức khỏe. Nhưng có thể bạn chưa biết cách ăn tỏi tốt nhất, giúp cơ thể hưởng trọn vẹn dinh dưỡng.
Cách tốt nhất để ăn tỏi
Tỏi được ví là một loại kháng sinh tự nhiên v́ có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch, pḥng ngừa một số bệnh. Hai hoạt chất liallyl sulfide và ajoene có nhiều trong tỏi có công dụng pḥng ngừa, hỗ trợ điều trị bệnh tim mạch, huyết áp...
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, để phát huy công dụng, bạn có thể ăn tỏi tươi hoặc nấu chín.
Nhiều người có thói quen chế biến tỏi ngay sau khi đập dập hoặc xắt nhỏ. Tuy nhiên, cách ăn đúng là phải băm tỏi nhuyễn, để trong không khí 10-15 phút mới ăn hoặc chế biến. Nguyên nhân là chỉ sau khi băm nhuyễn và dưới tác dụng của các enzyme, tỏi mới phóng thích ra chất allicin. Sau khi nấu chín, tỏi vẫn giữ được khoảng 60% tác dụng dược lư.
Thời điểm tốt nhất để ăn tỏi
Tỏi phát huy tác dụng tốt khi ăn vào lúc đói. Buổi sáng sau khi thức dậy là thời điểm thích hợp nhất để ăn tỏi. Khi đó, các hoạt chất trong tỏi sẽ tác động đến các vi khuẩn tốt trong cơ thể và kích thích chúng hoạt động.
Ăn tỏi sống vào buổi sáng có tác dụng giảm các triệu chứng đi ngoài, mất nước, buồn nôn, mệt mỏi, tốt cho người đang bị tiêu chảy.
Ngoài ra, nó c̣n có tác dụng giảm mức cholesterol xấu trong máu, kiềm chế các triệu chứng tăng huyết áp, tăng cường hoạt động lưu thông máu trong cơ thể.
Không những thế, ăn tỏi vào buổi sáng c̣n giúp tiêu diệt các kư sinh trùng, làm sạch cơ thể, tăng cường sức đề kháng, chống lại bệnh tật, kích thích sự thềm ăn, giúp tiêu hóa tốt hơn.
Mặc dù tỏi rất tốt nhưng bạn không nên ăn quá nhiều hoặc ăn quá thường xuyên. Người b́nh thường không nên dùng quá 10 gram tỏi/ngày.
Trong khi đó, những người bị bệnh gan không nên ăn tỏi v́ nó có thể làm tăng các triệu chứng viêm gan. Người bị bệnh huyết áp thấp cũng nên hạn chế ăn tỏi v́ nó có thể làm tụt huyết áp đến mức nguy hiểm.
Tỏi có tác dụng chống đông máu tự nhiên nên người đang sử dụng thuốc chống đông máu không nên ăn loại thực phẩm này, tránh làm máu chảy nhiều, khó cầm máu.
*VietBF@sưu tập