Xôi hạt dẻ là món ngon được người Nhật đặc biệt yêu thích mỗi khi tới mùa thu - đông. Có khó gì đâu, bạn hãy làm là cả nhà nghiện ngay.
Nguyên liệu nấu xôi hạt dẻ
- 400g gạo nếp
- 200g đậu đen (bạn có thể dùng đậu đỏ nếu thích)
- 400g hạt dẻ tươi
- Gia vị: muối, đậu phộng, mè, đường
Cách nấu xôi hạt dẻ
- Bước 1: Đậu đen vo sạch, loại bỏ hạt lép, ngâm với nước qua đêm hoặc 2 tiếng.
Nếp vo sạch, ngâm với nước.
- Bước 2: Hạt dẻ rửa sạch, cho vào nồi, thêm tí muối vào và luộc sơ, bóc vỏ.
- Bước 3: Cho đậu đen vào nồi, nấu cho đến khi đậu mềm, vớt ra.
Nếp rửa sạch, để ráo nước.
- Bước 4: Cho nếp và đậu đã nấu mềm vào xửng hấp, thêm tí muối, trộn đều. Cho hạt dẻ lên trên và hông xôi cho đến khi chín, trộn đều múc ra đĩa và dùng.
Bạn có thể dùng với muối mè và đậu phộng.
Xôi đậu đen hạt dẻ là món ăn được yêu thích vào mùa thu - đông của người Nhật. Có vị bùi bùi kết hợp với béo béo của hạt dẻ. Bạn có thể dùng làm bữa sáng để cung cấp năng lượng cho một ngày làm việc hoặc dùng làm bữa chính trong ngày đều được.
VietBF sưu tầm