Miến xào thập cẩm là món xào đơn giản và quen thuộc với hầu hết người dân Việt, bởi hương vị thơm ngon, sợi miến trong vắt đẹp mắt, sợi dai nhưng vẫn mềm. Cuối tuần làm món miến xào thết đăi cả nhà nhé.
Các loại miến xào thông dụng
Dựa trên màu sắc có thể quan sát được bên ngoài, có 3 loại màu miến được sản xuất phổ biến trên thị trường:
Miến có màu trắng đục hoặc trắng trong: Miến được sản xuất từ các loại tinh bột.
Miến có màu vàng nhạt: Miến được nhuộm màu từ mật mía hoặc các nguyên liệu tạo màu tự nhiên để gia tăng hương vị và tăng tính thẩm mỹ.
Miến có màu xám nhạt: Miến được làm từ tinh bột của củ dong riềng.
C̣n dựa trên thành phần, miến được phân loại thành các loại sau:
Miến gạo: Miến chứa 90% tinh bột lúa trong miến, hàm lượng amylose chiếm khoảng 18 - 45% quyết định độ dẻo của miến và protein chiếm khoảng 9.4%.
Miến dong: Loại miến xám đặc biệt được sản xuất từ tinh bột dong riềng (c̣n gọi là củ chuối hoặc củ chóc), chứa hàm lượng protein cao và chứa chất gel làm tái tạo kết tinh khiến sợi ḿ trong suốt bắt mắt hơn.
Miến đậu xanh: Như tên gọi, nguyên liệu chính là đậu xanh. Hàm lượng chất dinh dưỡng trong miến đậu xanh rất tốt cho sức khỏe và là loại miến được người tiêu dùng ưa chuộng.Miến hỗn hợp: Đây là loại miến pha trộn những loại tinh bột như bột ḿ, bột gạo, tinh bột đậu xanh, tinh bột khoai tây,…
Cách làm miến xào thập cẩm
Bước 1: Miến ngâm nước cho nở và mềm, để ráo nước. Trứng tách riêng ḷng đỏ và ḷng trắng. Rau củ các loại thái nhỏ, rửa sạch, để ráo nước.
Bước 2: Trộn miếng với ḷng trắng trứng để khi xào các sợi miến không bị dính vào nhau.
Bước 3: Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào, cho ḷng đỏ trứng đánh tan vào tráng rồi xắn thành các miếng nhỏ, sau đó gắp riêng ra bát. Tiếp tục cho rau củ vào xào chín, nêm gia vị vừa ăn sau đó múc riêng ra bát.
Bước 4: Cho dầu ăn vào chảo, cho miến vào xào đến khi thấy sợi miến bắt đầu săn lại. Rồi đổ rau củ đă xào chín vào. Thêm một chút x́ dầu vào chảo miến, nêm nếm lại lần nữa cho vừa ăn.
Cuối cùng cho trứng và cá ngừ vào đảo đều rồi tắt bếp đi. Lấy miến xào thập cẩm ra đĩa, dùng nóng.
VietBF sưu tầm