Vitamin D là dưỡng chất quan trọng trong việc giữ cho xương chắc khỏe. Thiếu loại vitamin này có thể dẫn tới bệnh c̣i xương, làm xương không phát triển b́nh thường, hệ miễn dịch suy yếu, tăng nguy cơ ung thư, tóc mọc kém, loăng xương, yếu cơ.
Cá các loại
Cá là loại thực phẩm giàu vitamin D. Cá tra sẽ có nhiều vitamin D hơn khi nấu chín. V́ vitamin D tan trong dầu nên mỡ cá cũng rất tốt đối với cơ thể, giúp ích cho quá tŕnh ḥa tan vitamin. Cá trích Đại Tây Dương có hàm lượng vitamin D cao nhất, 100 gram chứa khoảng 16.28 IU. Theo sau là cá trích Pickled, cá hồi, cá thu, dầu cá ṃi đóng gói, dầu cá ngừ đóng gói.
Cá hồi
Cá hồi được đánh giá là nguồn thực phẩm chứa nhiều vitamin D. Cơ sở dữ liệu thành phần thực phẩm Mỹ ước lượng, trong 100 gram cá hồi có chứa khoảng 361 đến 685 IU vitamin D. Tuy nhiên, cần lưu ư rằng, lượng vitamin D trong cá hồi tự nhiên sẽ nhiều gấp nhiều lần so với loại cá hồi được nuôi.
Cá trích và cá ṃi
Cá trích là một loại cá khá phổ biến ở nhiều quốc gia trên thế giới. Người ta có thể chế biến chúng thành nhiều món ăn khác nhau. Tuy là loại cá nhỏ nhưng lại giàu dinh dưỡng và có chứa nhiều vitamin D.
Ngoài cá trích, cá ṃi và một số loại cá béo khác như cá bơn lưỡi ngựa, cá thu cũng là những nguồn cung cấp vitamin D mà bạn cần lưu ư tới.
Ṣ
Trong 100 gram ṣ chứa 320 IU vitamin D, 6 con ṣ cỡ trung cung cấp 269 IU. Ngoài ra, loại hải sản này c̣n có các dưỡng chất cần thiết cho cơ thể như vitamin B12, kẽm, sắt, mangan, selenium và đồng. Tuy nhiên, ṣ có hàm lượng cholesterol cao nên người mắc bệnh tim hoặc đột quỵ chỉ nên ăn một lượng vừa phải.
Trứng
100 gram trứng gia cầm có thể chứa 37 IU vitamin D trong 100 g. Một quả trứng chiên lớn cung cấp khoảng 17 IU. Ngoài ra, trứng c̣n cung cấp protein và vitamin B12 cho cơ thể.
Trứng cá (đen và đỏ)
100 gram trứng cá cung cấp 232IU vitamin D. Trung b́nh cứ mỗi th́a cà phê trứng cá chứa đến 37,1 IU.
Nấm
Nấm là thực phẩm giàu vitamin D. Trong đó, loại nấm nút màu trắng có hàm lượng vitamin cao nhất (27 IU trong 100g). Không những thế, nấm c̣n cung cấp vitamin B5 (pantothenic axit) và đồng.
Hàu
Hàu là thực phẩm quen thuộc và mang lại giá trị dinh dưỡng cao cho sức khỏe. Đây là một loại ngao thường sống ở vùng nước mặn, ít calo và nhưng nhiều chất dinh dưỡng. Ước tính một con hàu tự nhiên nặng 100 gram chỉ có 68 calo nhưng lại có thể chứa 320 IU vitamin D.
Tôm
Tôm là loại hải sản rất tốt cho sức khỏe và được tiêu thụ phổ biến ở nhiều quốc gia trên thế giới. Các loại tôm thường có chứa rất ít chất béo và giàu vitamin D. Bên cạnh đó, thực phẩm này c̣n có axit béo omega-3 rất tốt cho sức khỏe.
Một số loại thực phẩm khác:
Sữa ḅ: Bên cạnh những dưỡng chất như canxi, phốt pho th́ sữa ḅ cũng là nguồn cung cấp vitamin D tuyệt vời cho cơ thể.
Sữa đậu nành: Những người ăn chay thường có nguy cơ thiếu vitamin D. V́ thế, họ thường bổ sung sữa đậu nành để giảm nguy cơ này. Cốc sữa đậu nành 237 ml sẽ có từ 99 đến 119 IU vitamin D.
Nước cam: Nếu không thích uống sữa, bạn có thể lựa chọn nước cam để bổ sung vitamin D cho cơ thể. Cốc nước cam 237 ml có chứa khoảng 142 IU vitamin D.
Ngũ cốc và bột yến mạch: Đây cũng là nguồn bổ sung vitamin D cho cơ thể. Cụ thể, 1/2 chén ngũ cốc hoặc bột yến mạch có thể cung cấp từ 55 đến 154 IU.
Một số dấu hiệu cho thấy bạn đang thiếu vitamin D
Đau xương: Thiếu vitamin D sẽ khiến cho xương bạn yếu hơn, dễ vỡ và thường xuất hiện những cơn đau.
Suy giảm nhận thức: Vitamin D có khả năng kích hoạt chức năng nhận thức của năo v́ thế nếu thấy cơ thể thiếu tập trung trong thời gian dài, th́ rất có thể bạn đang thiếu hụt vitamin D.
Tiểu đường: Sự thiếu hụt vitamin D và bệnh tiểu đường tuưp 1, tuưp 2 có sự liên quan mật thiết v́ loại vitamin này giúp hỗ trợ chuyển hóa glucose, chính v́ thế thiếu vitamin D có thể dẫn đến lượng đường trong máu thấp.
Bệnh về xương: Một số bệnh về xương như c̣i xương ở trẻ và loăng xương ở người già đều do sự thiếu hụt vitamin D.
Béo ph́: Có nhiều nguyên nhân dẫn đến béo ph́ nhưng một trong số đó là do cơ thể chưa được cung cấp đủ vitamin D.