Bánh mỳ là thức ăn được nhiều người ưa thích nhất là bữa sáng, thế nhưng không phải ai cũng biết đă từng mắc những sai lầm sau.
Quá lạm dụng bánh mỳ trong thời gian dài
Không ít bà nội trợ coi bánh mỳ là thực phẩm chính trong bữa sáng. Tuy nhiên đây là một quan niệm sai lầm bởi bánh mỳ chưa thực sự cung cấp đầy đủ dưỡng chất cho cơ thể. Bởi thế, để tránh thiếu hụt chất dinh dưỡng, bạn nên lựa chọn những loại bánh chế biến từ bột ḿ hoặc ngũ cốc. Hoặc ăn bánh mỳ cùng với nhân rau, thịt.
Ngoài ra, chỉ nên coi bánh mỳ là loại thức ăn bổ sung có tác dụng “chữa đói” trong thời gian ngắn. Tuyệt đối không nên lạm dụng loại thực phẩm này thường xuyên và trong thời gian dài.
Bánh mỳ không chứa muối, đường
Nhiều bà nội trợ cho rằng bánh mỳ không chứa muối đường và mặc sức ăn thoải mái. Tuy nhiên, đây là sai lầm tai hại. Hầu hết các loại bánh ḿ, đặc biệt là các loại đóng gói từ siêu thị, chứa rất nhiều muối. V́ vậy, nếu bạn ăn ít hơn, lượng natri trong cơ thể của bạn sẽ được giảm đáng kể. Đương nhiên, một lát bánh ḿ sẽ không gây tác hại quá ghê gớm đối với sức khỏe nhưng trong thời gian dài có thể ảnh hưởng không tốt cho cơ thể.
banh-mi-4-tac-hai-thuc-su-dang-so-1448011309008-0-102-641-974-crop-1448011315513
Bên cạnh đó, các nhà khoa học đă đưa ra kết luận hàm lượng đường gluco trong bánh ḿ, ḿ ống... là nguyên nhân tăng khả năng mắc bệnh ung thư thận. Nguyên nhân v́ hàm lượng gluco trong thức ăn làm tăng hàm lượng đường trong máu có thể nuôi dưỡng các tế bào ung thư phát triển. Tuy nhiên, các nhà khoa học thuộc Viện Nghiên cứu Ung thư Anh đă trấn an rằng đây là báo cáo khoa học nghiên cứu đầu tiên về loại thức ăn này. Do vậy, người tiêu dùng không nên hoang mang.
Người tiêu hóa kém, táo bón
Trong thành phần của chất bánh ḿ có gluten gây khó tiêu cho con người. Chính v́ vậy nếu bạn tiêu hóa kém hoặc đang tóa bón th́ không nên ăn nhiều bánh mỳ. Đặc biệt là với trẻ nhỏ hoặc người già th́ càng không nên ăn nhiều bánh mỳ, bởi thường gây rối loạn tiêu hóa không tốt cho sức khẻo về sau. Chính v́ vậy, bạn nên thường xuyên thay đổi khẩu vị trong món ăn.
Người bị tim mạch, tiểu đường
Trong thành phần dinh dưỡng của bánh mỳ có chứa một loại cholesterol xấu và hàm lượng tinh bột cao khiến cơ thể dễ tích tụ nhiều mỡ thừa và khiến cho đường huyết tăng cao.
Ăn bánh mỳ giảm cân
Khi bạn đang muốn giảm cân th́ bạn không nên ăn nhiều bánh mỳ bởi bánh mỳ chứa tinh bột sẽ khiến cho bạn tăng cân mà thôi. Bánh mỳ chứa nhiều calo, tinh bột và các chất gia vị như muối, đường tinh luyện và chất bảo quản chứa trong bánh ḿ khi ăn vào dễ chuyển đổi thành chất béo tích trữ trong cơ khiến cho bạn khó ḷng giảm cân.
VietBF@sưu tập