Món trứng ngâm nước tương có vỏ ngoài màu nâu, hơi chua nhẹ kèm vị ngọt và có chút cay của ớt, dùng kèm cơm trắng.
Trứng ngâm nước tương (x́ dầu) có nguồn gốc từ Hàn Quốc. Nguyễn Dương Tiên, cô nàng 9x đam mê nấu ăn, làm bánh được nhiều người theo dơi trên trang cá nhân vừa chia sẻ cách làm món trứng ngâm nước tương.
Nguyên liệu:
- 10 trứng gà.
- 200 ml nước tương.
- 10 ml hắc x́ dầu.
- 50 -70 ml nước lọc (tùy thích đậm hay nhạt).
- 50 gram đường nâu (không có th́ thay bằng đường trắng, nhưng đường nâu sẽ cho màu đẹp hơn).
Tất cả hỗn hợp này cho lên bếp, nấu sôi, để nguội.
Chế biến:
Cách luộc trứng:
- Cho ít muối hoặc giấm vào nước sôi (để dễ bóc vỏ).
- Đưa từng trứng nhẹ nhàng vào nước sôi (thật nhẹ, nếu không trứng sẽ bể).
- Khuấy trứng ṿng tṛn trong 2 phút đầu để ḷng đỏ nằm giữa, không bị lệch tâm.
- Luộc trứng ḷng đào th́ chỉ luộc 6 phút trong nước thật sôi. Muốn chín hơn th́ luộc 8 phút, tùy thuộc trứng to hay nhỏ mà ḷng đỏ chín nhiều hay ít.
- Sau 6 - 8 phút, vớt trứng ra, ngâm qua nước lạnh.
- Trứng nguội, bóc vỏ thật nhẹ, v́ trứng ḷng đào nên rất mềm, khó bóc vỏ.
Các công đoạn khác:
- Hành lá, hành tây, hành tím, tỏi, ớt sừng, hẹ... Thái tất cả thành hạt lựu rồi cho vào hỗn hợp nước tương. Sau đó cho thêm mè rang và dầu mè vào.
- Để trứng ngâm vào tủ lạnh, sau 3 tiếng lấy ra đảo mặt trứng lại. Sau 8 tiếng là trứng đă có thể thấm đều.
Món này có thể ăn cùng cơm nóng rất ngon miệng.

Món trứng ngâm nước tương có vỏ ngoài màu nâu do ngâm với nước tương, vị hơi chua nhẹ kèm vị ngọt và có chút cay của ớt. Ảnh: Dương Tiên.
Lưu ư: V́ là món ăn nguồn gốc từ Hàn Quốc, vốn dĩ có vị ngọt, nên bạn có thể gia giảm các loại gia vị cho hợp khẩu vị. Hành các loại cho vào sẽ có mùi hăng, nếu không ăn được hành th́ chỉ lấy một ít hành cho vào trứng để có vị.