Cuối tuần mát trời, mẹ làm món ḅ sốt tiêu đen, đảm bảo cả nhà thích thú chén t́ t́ tưởng như được ăn hàng.
Nguyên liệu:
- 1kg thăn ḅ loại 1
- 50 gram hạt tiêu đen rang chín
- 100ml sốt nướng thịt barbecue
- Xốt kem lạc
- Lạc 50g
- 100 gram sả
- 20 gram hành khô
- 20 gram tỏi khô
- 5 gram muối
- 3 gram tiêu
- 1 th́a ḿ chính
- 30 gram bột ngô
Cách làm:
- Sơ chế nguyên liệu: Hành khô, tỏi khô bằm nhỏ vắt lấy nước.
- Thăn ḅ lọc bỏ gân xơ, thái ngang thớ thành miếng bản to, dàn mỏng khoảng 1cm, ướp cùng tiêu, muối, ḿ chính, sốt barbecue, kem lạc, nước hành tỏi, để trong ngăn mát tủ lạnh cho ngấm gia vị ít nhất 30 phút.
- Làm sốt tiêu đen:
+ Cho tiêu đă rang thơm vào chảo hoặc xong nhỏ với 200ml nước đun từ 20-30 phút, mở hé vung.
+ Hành khô thái mỏng xào vàng.
+ Sả bỏ vỏ già, thái mỏng, cho vào đun cùng hạt tiêu, cho tiếp hành xào vào, nêm gia vị cho vừa miệng rồi đun sôi trở lại.
+ Lọc bỏ hành sả chỉ để lại ít hạt tiêu và xuống bột ngô đă hoà tan với nước lạnh, đun cho xốt sôi trở lại, sánh mịn.
+ Thịt ḅ cho vào rán không ngập mỡ ở nhiệt độ cao, chín tới, bày ra đĩa, khi ăn dội xốt tiêu đen lên trên.
- Ăn kèm bánh bao chiên hoặc bánh ḿ.
VietBF@sưu tập