Nhiều người có thói quen ướp thịt ḅ với nước dứa nhưng không hiểu. Nhiều người có thói quen xào thịt ḅ và ướp cùng nước dứa nhưng không hiểu tác dụng của việc này.
Thịt ḅ xào là món quen thuộc, làm nhanh, dễ, phổ biến cả ở ba miền. Thịt ḅ thường có vị dai, cần tẩm ướp thêm gia vị để đậm đà và mềm hơn. Có khá nhiều cách tẩm ướp thịt ḅ trước khi đem xào, một trong số đó là ướp với nước dứa (nước thơm). Cách này được chứng minh có hiệu quả mạnh, tiết kiệm thời gian.
Bạn có thể sử dụng vài miếng dứa, thái nhỏ hoặc xay và lọc lấy nước cốt để ướp cùng các loại gia vị khác. Nước dứa có tác dụng hiệu quả trong việc giúp thịt ḅ mềm chỉ trong nháy mắt và thơm hơn. Dứa có chứa bromelin, có tác dụng thủy phân protein thành các axit amin có tác dụng tốt trong tiêu hóa. Loại trái cây này có tác dụng rất mạnh nên phù hợp với các món sử dụng miếng thịt thái to bản hay thái viên như thịt ḅ lúc lắc hay các loại thịt ḅ già. Ngoài ướp, nhiều người thích thái dứa để xào cùng hoặc cho vào xiên que ăn kèm cũng rất ngon. Vị dứa chua chua ngọt ngọt, rất hợp với thịt ḅ.
Nếu sử dụng với thịt ḅ thái mỏng hay các loại thịt ḅ mềm, chúng rất nhanh bị mủn, không c̣n dai ngon. Bạn chỉ nên ướp khoảng 10 phút hoặc áp dụng với món quá dai như gân ḅ. Nếu thích kiểu thịt ḅ không bị quá mềm, bạn không nên ướp nước dứa.
Muốn thịt ḅ mềm, bạn c̣n phải để ư tới chất lượng ḅ và độ lửa khi nấu ăn. Với loại ḅ dai và dày, bạn có thể dùng nhiều dứa hơn hoặc ướp lâu hơn. Thông thường, khi xào thịt ḅ, bạn nên để lửa lớn, đảo nhanh tay để ḅ không bị khô và dai.
Một số cách ướp thịt ḅ khác cho hương vị thơm ngon không kém:
- Nước cam: nước cam có tác dụng tương tự như nước dứa nhưng không mạnh bằng, vẫn có thể khiến thịt mềm, thơm.
- Giấm: giống nước dứa và nước cam, giấm cũng có tác dụng tương tự. Giấm có sẵn nên chế biến cũng tiện hơn.
- Bột năng: nhiều người có thói quen ướp thịt ḅ với bột năng để thịt ḅ mềm và dễ ăn, phù hợp với các món ḅ lúc lắc, ḅ kho, ḅ xào... Bột năng kết hợp với nước và đun lên có thể tạo thành hỗn hợp hơi sệt.
- Rượu: rượu cũng được dùng để ướp thịt ḅ như khi làm sốt vang. Các loại rượu nên dùng là rượu trắng, rượu vang, rượu mirin hoặc bia.
- Gừng, tỏi, hạt tiêu: đây là cách phổ biến nhất khi làm món xào thịt ḅ, cho món ăn có gia vị hài ḥa, thơm, thềm.
- Dầu ăn và nước tương: cách làm nhanh gọn này cũng được nhiều người áp dụng. Ướp thịt ḅ với hai nguyên liệu này, cho vào tủ lạnh khoảng 30 phút rồi đem chế biến.