Bạn nên đọc bài này để biết có khi ḿnh đang uống nước chanh sai cách. Sử dụng nước chanh không đúng cách, không đúng đúng liều lượng sẽ vô cùng hại cho sức khỏe.
Nước chanh không chỉ là thức uống giải nhiệt ngày hè mà c̣n được rất nhiều chị em dùng để giảm cân, thải độc và chữa bệnh. V́ vậy việc uống thế nào cho đúng cách, đúng thời điểm để có công dụng hiệu quả và không bị tác dụng phụ là điều rất quan trọng.
Vỏ chanh có rất nhiều công dụng chữa bệnh. Ảnh minh họa
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, một trong những sai lầm phổ biến hiện nay là vắt chanh lấy nước nhưng lại vứt bỏ vỏ. Họ không biết rằng, vỏ của quả chanh mới là một trong những phần bổ dưỡng nhất của toàn bộ loại quả này.
V́ vậy, khi dùng chanh để giải khát hay chữa bệnh, chúng ta nên nạo lấy vỏ, hoặc thái ngang quả chanh thành từng lát khi pha chế để tận dụng tinh chất vỏ chanh.
Lưu ư: Uống vỏ chanh phải đi tiểu được nhiều trong ṿng 2 tiếng mới tốt. Trường hợp không đi tiểu được trong ṿng 2 tiếng, hay bị nhức đầu th́ nên ngừng ngay.
Ngoài ra, khi uống nước chanh cần tránh những sai lầm sau:
Không pha nước chanh với đường
Chanh có thể dùng làm gia vị cho các món ăn và pha thành nhiều loại với các vị khác nhau để dễ uống tùy theo khẩu vị của từng người. Trong đó, chanh thích hợp nhất là pha với nước lọc, với muối, mật ong hoặc gừng, nhưng hạn chế tối đa pha chanh với đường, v́ đường chứa nhiều calo, không tốt cho sức khỏe.
Không uống nước cốt chanh đậm đặc
Do nghĩ uống nước chanh nguyên chất th́ công dụng giảm cân tốt hơn nên nhiều người không pha loăng với nước lọc mà uống đậm đặc. Tuy nhiên, đây là việc làm hết sức nguy hiểm với đường tiêu hóa, nhất là với dạ dày. Nếu thường xuyên uống theo cách này sẽ sớm dẫn đến nguy cơ viêm loét, thủng dạ dày.
Không pha chanh với nước quá nóng hoặc quá lạnh
Pha chanh với nước lạnh khi uống vào đột ngột có thể gây sốc cho cơ thể. C̣n ngược lại, nếu pha với nước nóng có thể làm cho các enzym có lợi trong chanh bị phá vỡ, không đem lại hiệu quả khi uống.
Nhiệt độ tốt nhất để pha nước chanh là nước ấm, vừa bằng với thân nhiệt của cơ thể để có tác dụng giảm mỡ và không ảnh hưởng đến dạ dày.