05/11/20
CHICAGO, Illinois (NV) — Tổng Thống Donald Trump mới đây đă ra lệnh cho các xưởng thịt phải tiếp tục mở cửa để bảo vệ nguồn cung cấp thực phẩm cho nước Mỹ, dù rằng nhiều công nhân làm việc ở những nơi này nhiễm COVID-19 và có người thiệt mạng.
Tuy nhiên, chủ nhân các xưởng thịt này đẩy mạnh việc xuất cảng sản phẩm của họ sang Trung Quốc, trong khi người tiêu thụ ở Mỹ gặp phải t́nh trạng khan hiếm, theo cuộc phân tích của Reuters căn cứ vào các dữ kiện chính phủ.
Bản tin hăng thông tấn Reuters hôm Thứ Hai, 11 Tháng Năm, nói rằng Tổng Thống Trump, người đang trong cuộc tranh căi gay gắt trước công chúng với Trung Quốc về cách Bắc Kinh đối phó với dịch, hôm 28 Tháng Tư đă viện dẫn đạo luật Sản Xuất Quốc Pḥng có từ năm 1950 để buộc các xưởng thịt phải mở cửa.
Nay, ông Trump đang gặp chỉ trích từ một số nhà lập pháp, người tiêu dùng cũng như các công nhân xưởng thịt v́ đă khiến công nhân gặp nguy hiểm một phần cũng để bảo đảm nguồn cung cấp thịt cho Trung Quốc.
Ông Mike Naig, bộ trưởng Canh Nông tiểu bang Iowa, một trong những nơi sản xuất thịt heo hàng đầu nước Mỹ, người từng ủng hộ lệnh của Tổng Thống Trump, nói rằng “Chúng ta đều biết trên đường dài việc xuất cảng là điều rất quan trọng. Tôi nghĩ ngay lúc này chúng ta nên chú trọng vào việc đáp ứng nhu cầu trong nước.”
Các công ty sản xuất thịt, kể cả công ty Smithfield Foods hiện do công ty Trung Quốc WH Group Ltd làm chủ, cùng là công ty JBS USA do công ty Brazil làm chủ, và Tyson Foods Inc. đang phải tạm thời đóng cửa khoảng 20 xưởng thịt ở Mỹ, do COVID-19 khiến hàng ngàn công nhân nhiễm bệnh. Các công ty bán sỉ thịt cũng như các siêu thị phải lên tiếng thông báo về đe dọa thiếu thịt. Một số xưởng thịt nay hoạt động lại nhưng chỉ ở mức giới hạn v́ nhiều công nhân vẫn ở nhà do sợ lây bệnh.
Sự bất ổn về nguồn cung cấp này có nghĩa là giới tiêu thụ ở Mỹ có thể thấy t́nh trạng thịt cung cấp cho các siêu thị giảm khoảng 30% vào cuối Tháng Năm này, với giá thịt tăng lên khoảng 20% so với cùng thời gian năm ngoái, theo lời ông Will Sawyer, kinh tế gia tại CoBank, chuyên cho vay trong ngành nông nghiệp.
Trong khi nguồn cung cấp thịt heo cho thị trường Mỹ giảm đi do số lượng heo đưa vào ḷ mổ mỗi ngày giảm khoảng 40% kể từ giữa Tháng Ba tới nay, lượng thịt heo Mỹ xuất cảng sang Trung Quốc tăng hơn gấp bốn lần trong cùng thời gian, theo các con số của Bộ Nông Nghiệp Mỹ.
Công ty Smithfield, vốn được công ty Trung Quốc WH Group mua lại với giá $4.7 tỷ năm 2013, là nhà xuất cảng thịt heo lớn nhất từ Mỹ sang Trung Quốc trong thời gian từ Tháng Giêng cho tới Tháng Ba, theo Panjiva, thuộc công ty S&P Global Market Intelligence.
Trong Tháng Ba, công ty Smithfield chuyển ít nhất là 13,680 tấn thịt sang Trung Quốc bằng đường biển, cũng theo Panjiva.
Công ty Smithfield, nhà sản xuất thịt heo lớn nhất thế giới, hồi Tháng Tư cảnh cáo rằng các xưởng thịt bị đóng cửa ở Mỹ đang khiến có nguy cơ thiếu hụt trầm trọng.
Công ty Smithfield nay nói rằng họ đang chuyển đổi cơ xưởng ở Smithfield, Virginia để cung cấp thêm thịt cho thị trường Mỹ. Nơi này trước đây chuyên sản xuất thịt cho Trung Quốc, vốn mua nguyên con heo, gồm cả gị heo và bộ ḷng, vốn là những món mà người dân Mỹ không tiêu thụ.
(V.Giang)