Những vị trí này trong nhà bếp c̣n nhiều vi khuẩn hơn cả bồn cầu. Nếu bạn cho rằng bồn cầu vệ sinh là nơi bẩn nhất trong nhà, hăy nghĩ lại. Với sự kết hợp của thực phẩm, độ ẩm, nhiệt độ, nhà bếp mới chính là nơi lư tưởng cho vi khuẩn sinh sôi.
1. Tủ lạnh
Vi khuẩn trú ngụ ở những nơi không ngờ nhất - trong tủ lạnh.
Hộp đựng nước đá, kệ để rau, ngăn đựng thịt và ron làm kín cửa là những chỗ trú ngụ tốt nhất của vi khuẩn!
Sử dụng chất khử trùng để làm sạch toàn bộ tủ lạnh, rửa khay đựng đá và thùng đựng đá bằng giấm hoặc chanh.
2. Bồn rửa
Mặc dù có rất nhiều nước chảy qua bồn rửa mỗi ngày nhưng đây vẫn là nơi ẩn nấp của nhiều vi khuẩn, đặc biệt ở vị trí tiếp nối giữa bồn rửa với bàn bếp, quanh miệng cống và rổ chặn rác.
Theo Tổ chức Vệ sinh Quốc gia Quốc tế (NSF) của Mỹ, 45% số bồn rửa trong nhà được thử nghiệm đều chứa vi khuẩn E. coli hoặc các vi khuẩn dạng coli.
Bồn rửa nhà bếp nên được khử trùng hàng ngày hoặc sau mỗi lần nấu nướng hay rửa chén bát. Đừng bỏ qua ṿi nước và khu vực xung quanh bồn rửa v́ các mảnh vụn thức ăn thường văng bắn vào đây mỗi khi bạn rửa chén bát hay thực phẩm.
3. Miếng bọt biển rửa chén bát
Theo Health Me Up, nhiều nghiên cứu cho thấy miếng bọt biển bẩn hơn bồn cầu vệ sinh tới 200.000 lần. Miếng bọt biển được sử dụng để rửa bát đĩa, nên có chứa nhiều vi khuẩn như E.Coli, những lỗ nhỏ thấm hút chất bẩn và nước trên miếng bọt biển tạo điều kiện cho vi khuẩn sinh sôi nhanh chóng và rất khó để khử trùng.
Để ngăn chặn ô nhiễm và tiêu diệt vi khuẩn, hăy rửa miếng bọt biển hàng ngày bằng xà pḥng và nước nóng hoặc có thể cho vào ḷ vi sóng khoảng 2 phút mỗi ngày.
4. Khăn lau bếp
Chiếc khăn lau bếp là vật dụng quen thuộc, được sử dụng cho rất nhiều mục đích như: lau tay, lau bát đũa, bắc nồi hoặc lau mặt bàn… Tuy nhiên, 49% những chiếc khăn ở trong bếp được các nhà nghiên cứu t́m thấy chứa rất nhiều vi khuẩn.
Trong những loài vi khuẩn "ngụ cư" trên chiếc chiếc khăn bếp có đến 37% là vi khuẩn E.coli; 37% là Enterococcus – họ vi khuẩn đường ruột và 14% là nhiễm tụ cầu vàng.
Đặc điểm chung của những chiếc khăn bếp này cũng là việc các bà nội trợ đă sử dụng khăn được 1 tháng chưa giặt. Và càng những gia đ́nh đông người và có nhiều con nhỏ th́ số lượng vi khuẩn trên khăn càng cao.
5. Thớt
Các nhà nghiên cứu của Đại học Arizona, Mỹ đă phát hiện ra rằng, trung b́nh một chiếc thớt có chứa lượng vi khuẩn gấp 200 lần so với bệ ngồi bồn cầu.
Vi khuẩn tích tụ sau những lần bạn sử dụng chúng để cắt, thái thịt sống, đặc biệt là phần cơ quan nội tạng động vật - những thứ chứa rất nhiều vi khuẩn.
Một thời gian sau khi dùng, bề mặt thớt xuất hiện nhiều vết lơm khiến cho việc vệ sinh trở nên khó khăn hơn. Chính v́ thế để đảm bảo cho sức khỏe cả gia đ́nh, bạn hăy lưu ư thay thế những chiếc thớt mới sau 6-8 tháng.
6. Mặt bàn bếp
Một trong những nơi bẩn nhất trong nhà bếp phải kể đến là khu vực bàn bếp. Đây là nơi diễn ra tất cả các hoạt động nấu nướng. Trong quá tŕnh chế biến, khu vực này không thể tránh khỏi t́nh trạng bị vấy bẩn bởi thực phẩm thô, nước bắn mặt bàn khi rửa rau quả, thịt cá…
Các loại vi khuẩn có trong các nguyên liệu này cũng được t́m thấy trên bề mặt bàn bếp. Một số khu vực khác như vị trí máy xay sinh tố, máy pha cà phê cũng là nơi trú ngụ lư tưởng của vi khuẩn Coliform, E. Coli nếu không được vệ sinh thường xuyên.
7. Hộp đựng dao
Hộp đựng dao xếp hạng trong số 10 vật phẩm chứa mầm bệnh nhiều nhất trong nhà bếp. Các hộp đựng dao bằng gỗ đặc biệt chứa nấm men và nấm mốc - nhất là khi bạn cất lại dao c̣n ướt vào trong hộp.
Lấy dao ra và chùi rửa sạch bằng xà pḥng và nước, chà sạch các khe bằng bàn chải hẹp hoặc chất tẩy đường ống. Sau đó, ngâm hộp hoặc chùi hộp bằng nước có pha nửa muỗng thuốc tẩy trong 2 lít nước. Phơi úp hộp xuống cho khô.
Sự xâm chiếm của vi khuẩn trong bếp không kết thúc ở đó. Tay cầm, nút, miếng rửa chén và khăn lau đều là những nơi vi khuẩn ghé thăm nhiều nhất, cần chú ư nhiều hơn, theo Good food.