Chọn được thăn ḅ tươi ngon không hề khó. Với mẹo nhỏ này bạn có thể dễ dàng lựa chọn được những miếng thăn ḅ thơm ngon, đạt chất lượng.
Chọn thăn ḅ tươi
Khi bạn chọn mua những thớ thịt mềm, nhỏ, không quá mịn. Dùng tay ấn vào thịt dẻo, nếu thịt có độ đàn hồi tốt, không dính tay và không có mùi hôi th́ đó là thịt mới. Các bà nội trợ nên lưu ư phần thịt ḅ cái thường ngon hơn thịt ḅ đực, nếu mua được thịt ḅ tơ th́ càng tốt.
Ngửi mùi thịt ḅ
Khi chọn mua thịt thăn ḅ bạn không nêm mua thịt ḅ có màu tái xanh, xuất hiện những nốt trắng tṛn giữa các thớ thịt, có mùi hôi. Ngoài ra, các phần thịt có màu đỏ sẫm, mỡ vàng đậm, xương màu vàng, thị nhăo, sờ vào thấy dính tay cũng không nên mua…
Chọn thịt đàn hồi tốt
Khi bạn mua phần thăn ḅ để làm các món xào, bạn nên chọn thịt thăn hoặc thịt phi lê, khi xào thịt sẽ mềm, không bị dai. Thịt ḅ phải được xào bằng lửa lớn, khi chín tới th́ nên tắt bếp ngay, nếu nấu lâu hơn thịt sẽ bị dai và giảm đi vị ngon ngọt vốn có của thịt ḅ.
Ngoài ra, phần thịt thăn ḅ thường có ít gân, thích hợp để làm các món nhúng hoặc làm các món ḅ nướng, phần thịt phi lê. Trước khi làm bít tết, hoặc nướng bạn nền dùng búa dần cho thịt mềm đi giúp món ăn thơm ngon đậm vị hơn rất nhiều.
Mẹo sơ chế và làm mềm thịt ḅ
Nếu như bạn định chế biến món thăn ḅ xào, nhúng để thái những miếng thịt mỏng mà không bị nát, bạn hăy gói thịt lại, cho vào ngăn đá tủ lạnh để thịt hơi cứng lại, sau đó lấy ra cắt một cách dễ dàng.
Phần lớn thịt ḅ có mùi hôi đặc trưng, để khử mùi hôi, bạn hăy nướng chín một củ gừng, giă nhuyễn rồi chà xát lên thịt, sau đó rửa lại với nước lạnh. Ngoài ra, khi nấu bạn hăy cho thêm một chút muối khi nấu thịt.
Bạn cũng nên ướp thịt ḅ, nên ướp với dầu ăn hoặc giấm hoặc rượu, nước tương các nguyên liệu này sẽ giúp thịt nhanh mềm. Khi thái thịt, không thái dọc mà hăy thái ngang thớ, sẽ giúp cho phần thịt ḅ ít dai hơn.