Thịt ḅ chọn được loại tươi ngon không hề khó. Thịt ḅ là loại thực phẩm phổ biến trong đời sống hàng ngày, cung cấp rất nhiều chất đạm cho cơ thể. Tuy nhiên cách chọn thịt ḅ tươi ngon th́ không phải ai cũng nắm rơ. Dưới đây là một số điều bạn cần lưu ư khi đi mua thịt ḅ.
Muốn mua được thịt ḅ tươi ngon bạn cần chú ư những điểm sau:
- Những miếng thịt ḅ tươi ngon sẽ có màu đỏ tươi, khi sờ vào có cảm giác dính tay, chắc thịt, thớ nhỏ, không quá khô cũng không nhăo ướt.
- Đặc biệt, bạn cần biết cách phân biệt ḅ non và ḅ già: Thịt ḅ già sẽ có có màu đỏ sậm, ăn dai, nấu rất lâu mới nhừ nên chị em chớ dại chọn mua. Thịt ḅ tơ sẽ có mỡ màu trắng, thớ thịt rất mịn và mềm. Đây chính là loại thịt ḅ ngon nhất.
- Cũng là thịt ḅ, vậy nhưng ḅ cái sẽ mềm, ngọt và thơm ngon hơn hẳn so với thịt ḅ đực.
- Khi ấn tay vào, nếu thớ thịt đàn hồi tốt và không có mùi hôi th́ đấy chính là miếng thịt ḅ ngon.
Cách sử dụng thịt ḅ theo từng món ăn:
- Đối với các món xào: Nên sử dụng thịt phi lê hay thịt thăn. Khi xào, thịt sẽ mềm mà không bị dai.
- Đối với các món hầm (ḅ kho, ḅ nấu bia...) chọn phần thịt có gân hoặc gân như: bắp ḅ, gân, đuôi ḅ, đùi ḅ... món ăn mới ngon. Khi nấu các món ḅ hầm, nên thêm phụ liệu như tỏi, gừng, vỏ quế, đinh hương, món ăn sẽ thơm hơn, không béo ngậy, giá trị dinh dưỡng nhiều.
- Đối với các món nướng: Nên dùng thịt phi lê hay phần nạm có chút mỡ, khi nướng sẽ thơm ngon hơn.
Cách xào thịt ḅ không bị dai:
Muốn thịt ḅ không bị dai trong các món xào, bạn nhớ phải đun lửa thật to, đảo nhanh tay, thịt càng nhanh chín càng ngon và ngọt. Nếu thịt ḅ xào với rau củ ǵ đó, bạn nên xào rau củ trước cho chín, sau đó xào thịt ḅ thật nhanh, khi ḅ chín, đổ rau củ vào đảo qua đảo lại là tắt bếp ngay. Như vậy thịt ḅ sẽ luôn giữ được độ mềm, ngọt và không bị dai.
Muốn làm mềm thịt ḅ cho thêm chút muối khi nấu. Riêng thịt ḅ gân, thịt bắp đùi, xương sườn, muốn nhanh mà không phải hầm lâu, hăy cho vào nồi nấu một miếng dứa, một cục nước đá hoặc cái th́a nhỏ.