Lợi ích và tác hại của khoai tây cần chú ư khi ăn. Khoai tây là loại thực phẩm lành mạnh và là loại rau củ cung cấp nhiều dinh dưỡng cho cơ thể nhưng khi ăn cũng cần tránh những điều gây hại sau đây:
Giảm huyết áp
Khoai tây có thể là một con dao hai lưỡi lên huyết áp do lượng kali cao ở vỏ của khoai tây.
Trong một nghiên cứu, khoai tây tím đặc biệt có liên quan đến giảm huyết áp tâm thu và tâm trương ở những người thừa cân. Không giống như loại khoai tây trắng thông thường, khoai tây tím rất giàu anthocyanin và carotenoid.
Có ích cho năo bộ
Các loại rau có tinh bột là một trong những nguồn thực phẩm giàu vitamin B6 tốt nhất, ước tính cung cấp gần 0,37-0,60 mg trong một khẩu phần ăn. Các nghiên cứu đă gợi ư rằng B6 có thể đóng vai tṛ có lợi trong sự phát triển năo bộ của trẻ em và cũng có thể làm chậm sự suy giảm nhận thức ở người lớn tuổi.
Trong các lợi ích liên quan, khoai tây giúp cơ thể giải phóng các kích thích tố khác nhau (serotonin, norepinephrine, và melatonin) có thể điều chỉnh tâm trạng, giúp giải quyết căng thẳng và có chu kỳ ngủ khỏe mạnh.
Chống viêm
Những người bị viêm khớp có thể được lơi rất nhiều nhờ ăn khoai tây hoặc uống nước khoai tây luộc. Hàm lượng vitamin C trong khoai tây hoạt động như một chất chống oxi hóa làm giảm viêm.
Kali và vitamin B6 giúp chống viêm trong hệ thống tiêu hóa và miệng. Canxi và magie cũng rất hữu dụng trong việc ngăn ngừa bệnh thấp khớp.
Cách tốt nhất để nấu khoai tây
Bạn có thể đoán ra được rằng phủ kín khoai tây với kem chua và thịt xông khói không phải là cách lành mạnh nhất để ăn khoai tây, vậy th́ thế nào mới đúng? Ăn cái ǵ th́ bổ dưỡng hơn- khoai tây nướng, luộc hay hấp?
Nướng một củ khoai tây có lẽ là cách tốt nhất để tiêu thụ loại rau này. Nướng hay bỏ ḷ khoai tây sẽ có lượng chất dinh dưỡng bị mất đi thấp nhất. Cách tiếp theo bạn nên chế biến khoai tây là hấp, lượng chất dinh dưỡng bị mất đi ít hơn nhiều so với luộc. Luộc khoai tây đă gọt vỏ sẽ khiến cho một lượng chất dinh dưỡng quan trọng bị mất đi, do nhiều loại chất dinh dưỡng có thể dễ dàng tan trong nước.
Các chất dinh dưỡng dễ tan trong nước có trong khoai tây là vitamin B, vitamin C, kali và canxi. 80% canxi trong một củ khoai tây sẽ mất hoàn toàn nếu bạn luộc nó. Điều tương tự sẽ xảy ra với khoai tây gọt vỏ ngâm trong nước để giảm thâm. Nếu bạn giữ lại nước luộc khoai tây để sử dụng th́ có thể vẫn c̣n dưỡng chất.
Tuy nhiên, nếu bạn muốn ăn khoai tây, bạn nên ăn cả vỏ. Vỏ khoai tây chứa nhiều chất dinh dưỡng- bao gồm một lượng lớn chất xơ- hơn phần c̣n lại.