Mẹo chọn chanh chuẩn nhất, bảo quản và vắt chanh được nhiều nước không phải ai cũng biết. Chắc hẳn bí quyết chọn chanh tươi ngon, bảo quản và đặc biệt cách vắt chanh để chanh cho nhiều nước nhất sẽ giúp các bạn trong việc bếp núc rất nhiều đấy.
Dựa những dấu hiệu bên ngoài
Nên:
- Dùng tay bấm nhẹ lớp vỏ bên ngoài, nếu tinh dầu vị chanh bắn ra là quả chanh đạt chất lượng, có thể không c̣n hóa chất bảo quản.
- Hăy chọn mua chanh tươi có ghi rơ nguồn gốc xuất xứ (khi mua ở siêu thị), hoặc hỏi người bán hàng (nhất là khi dùng vỏ chanh tươi để làm bánh, ăn trực tiếp) để giảm thiểu yếu tố nhiễm độc hoặc có dư lượng hóa chất bảo quản.
- Nên chọn những quả chanh nhỏ vừa phải, có cành, cầm nặng tay, vỏ xanh láng mịn, sáng màu, không sần sùi – là những quả có lượng dinh dưỡng, vitamin cao hơn so với những quả có vẻ bề ngoài nổi cục xù x́. Những quả chanh nhỏ thường có lượng nước nhiều và có chất lượng hơn những quả chanh to và nhẹ.
Không nên:
- Không chọn những quả chanh có kích thước quá to.
- Tránh mua chanh tươi có màu xanh xỉn, hoặc có đốm vàng nhợt nhạt v́ có thể quả bị thu hoạch từ lâu, không c̣n tươi và tốt cho sức khỏe.
- Không chọn những quả chanh bề mặt vỏ có các vết nấm mốc, bởi ăn những quả chanh bị bệnh không có nhiều chất dinh dưỡng, vitamin mà c̣n đe dọa sức khỏe.
Cách bảo quản chanh
- Nếu dùng trong khoảng 1 tuần: bạn cho chanh vào túi nilon hoặc túi giấy rồi buộc kín và cho vào ngăn mát của tủ lạnh.
- Nếu dùng trong khoảng 1 - 2 tháng: bạn dùng cát đen sạch, trải vào hộp, xếp chanh lên rồi lại phủ tiếp cát sao cho chanh được vùi trong cát và để ở nơi thoáng mát, tránh nước.
Mẹo vắt chanh được nhiều nước nhất
Bạn vẫn thường bổ đôi quả chanh để cắt nước? Cách làm này sẽ rất tốt nếu như chanh của bạn là chanh ta có hạt b́nh thường. Tuy nhiên, nếu là loại chanh xanh không hạt, cách bổ đôi này sẽ không cho bạn chút nước cốt chanh nào cả hoặc rất ít nước. Vậy phải làm cách nào?
Mẹo vặt nằm ở việc chính là bạn hăy cắt xung quanh quả chanh không hạt những miếng vừa, không sát lơi chanh rồi tách hẳn lơi chanh ra. Vắt các miếng vừa cắt để lấy nước cốt chanh. Phần lơi c̣n lại bạn vắt theo kiểu vắt xoáy để tận dụng hết nước chanh. Cách cắt này rất đơn giản mà lại cho hiệu quả hơn hẳn đấy!