Mẹo chọn tôm tươi ngon "bách phát bách trúng", không sợ người bán hàng qua mặt. Để tôm bảo quản được lâu trước tiên bạn phải chọn được tôm tươi. Có một số bí quyết chọn tôm tươi sau đây.
Thân tôm và đầu tôm phải nguyên vẹn và săn chắc
Khác với những con tôm đông lạnh, bơm hóa chất hoặc bị ươn do để lâu ngày, th́ tôm tươi có phần thân hơi cong, thịt căng chắc, tuy nhiên, tôm không to và dày thịt khác thường. Ngoài ra, bạn cũng nên lưu ư chọn tôm có phần vỏ linh hoạt, c̣n nguyên vẹn, đầu phải dính chặt vào thân tôm nhé, đảm bảo tôm sẽ luôn tươi rói đấy.
H́nh dáng của tôm
Với những con tôm hỏng, thân chúng thường uốn cong thành h́nh tṛn chứ không có dáng thẳng hoặc hơi cong cong như tôm sống.
Tránh chọn mua những con tôm chảy nhớt
Không nên mua những con tôm đă bị chảy nhớt. Phần lớn những con tôm này thường uốn cong thân thành h́nh tṛn chứ không nằm thẳng như b́nh thường.
Để kiểm tra vấn đề này, bạn nên dùng ngón tay ấn lên phần vỏ và di chuyển ngón tay vài lần từ trước ra sau, rồi ngược lại, từ sau ra trước. Nếu có cảm giác như có sạn dưới các ngón tay hoặc nhận thấy tôm bị nhớt, dính vào nhau th́ không nên mua chúng.
Cách bảo quản tôm tươi trong tủ lạnh lâu nhất
Với tôm tươi, các bạn phải loại bỏ đầu tôm. Đầu tôm và mắt tôm là nơi chứa nhiều loại vi khuẩn gây ảnh hưởng đến hương vị món ăn mà c̣n không có lợi cho sức khỏe của bạn và gia đ́nh. Sau đây là cách bảo quản tôm tươi nguyên con, tôm chế biến trong thời gian ngắn và nơn tôm tươi trong tủ lạnh:
Tôm tươi:
- Bạn nên bỏ tôm trong các ngăn đá trong tủ lạnh hoặc bỏ chúng trong tủ đông để tôm đảm bảo được nhiệt độ thấp.
- Khi đông đá thịt tôm sẽ không bị các loại vi khuẩn tấn công gây biến chất, tuy nhiên đối với thịt tôm tươi bạn không nên bảo quản quá lâu (dưới 30 ngày) v́ để lâu sẽ làm mất đi giá trị dinh dưỡng có bên trong thịt tôm.
- Khi chuẩn bị chế biến th́ cho xuống ngăn mát trước 4 tiếng để ră đông.
Tôm chế biến ngay:
Sau khi làm sạch, cắt bỏ đầu và chân rồi cho vào hộp có chút nước và cho vào ngăn mát bảo quản.
Nơn tôm tươi:
Rửa sạch tôm, lột phần vỏ bỏ phần đầu, chỉ giữ lại phần nơn tôm để bảo quản trong tủ lạnh được lâu hơn.
Cho tôm vào giấy bạc bọc kín sẽ giúp bạn bảo quản tôm trong khoảng 1 tháng. Tuy nhiên khi thực hiện bảo quản nơn tôm tươi bạn cần lưu ư tôm phải ráo hết nước trước khi bọc trong giấy bạc.