04/28/20
(Tổng hợp) – Thịt ḅ, thịt gà và thịt heo sẽ sớm có thể trở nên khan hiếm không khác ǵ giấy vệ sinh do nhiều cơ sở chế biến đang tạm thời đóng cửa trước t́nh h́nh đại dịch virus corona, theo lời cảnh báo từ ngành công nghiệp.
“Chúng tôi vừa mới kết thúc 3 tuần liên tiếp giảm giết mổ và chế biến,” Dennis Smith, nhà phân tích gia cầm từ Archer Financial Services ở Chicago, cho hay. “Theo tôi đoán, khoảng 1 tuần nữa, hoặc bắt đầu từ 1 tháng 5 th́ t́nh trạng khan hiếm sẽ bắt đầu tại các cơ sở bán lẻ.”
Tổng sản lượng thịt giảm 25%, ông Smith nói. “Đây là sự suy giảm lớn.”
Hiện tại, Mỹ có đủ thịt để phục vụ người dân. Trên thực tế, 502 triệu pounds thịt ḅ trong kho đông lạnh tăng 2% từ tháng trước, trong khi số thịt gà trong kho giảm nhẹ khoản 921 triệu pounds. Đây có thể là lúc trữ một ít thịt muối, kể từ khi lượng thịt trong dự trữ đông lạnh bị giảm 4% – xuống 621 triệu pounds – vào tháng trước, theo báo cáo từ Bộ Canh nông vào tuần trước.
Nhưng đại dịch COVID 19 đă làm nghẽn con đường đưa thịt ra chợ, các chuyên viên cho hay.
“Nguyên nhân là do sản xuất suy giảm v́ vấn đề lao động tại các nhà máy đóng gói,” Smith nói. “Một số cơ sở đă đóng cửa để khử trùng, và sẽ tiếp tục đóng cửa cho đến khi nhân viên của các nhà máy phục hồi. Một số khác thực hiện các biện pháp an toàn làm ảnh hưởng đến tốc độ chế biến tại các nhà máy.”
Nhà máy chế biến thực phẩm Smithfield ở Sioux Falls, South Dakota – tiểu bang hiện là một trong những điểm nóng virus corona lớn nhất của quốc gia – đă đóng cửa vào ngày 14 tháng 4 sau khi 2 nhân viên tử vong và 783 người khác được xét nghiệm dương tính với virus corona.
Vào hôm Chủ nhật, Tyson Foods tung ra những mẩu quảng cáo nguyên trang trên Washington Post, New York Times và Arkansas Democrat-Gazette, cảnh báo “nguồn cung cấp thực phẩm đang bị gián đoạn.”
“Khi các nhà máy chế biến thịt heo, thịt ḅ và thịt gà bị buộc phải đóng cửa, thậm chí trong một thời gian ngắn, hàng triệu pounds thịt sẽ biến mất khỏi chuỗi cung ứng,” Chủ tịch Hội đồng Quản trị John Tyson ghi. “Hậu quả sẽ có hạn chế cung cấp sản phẩm của chúng tôi tại các chợ, cho đến khi chúng tôi có thể tái mở cửa các cơ sở hiện nay đang bị đóng cửa.”
Theo lănh đạo công ty có khoảng 100.000 người lao động, điều này cũng ảnh hưởng nặng nề đến các trang trại v́ họ không c̣n có nơi để bán gia cầm. “Hàng triệu con gà, heo, gia súc, sẽ bị tiêu huỷ v́ các cơ sở của chúng tôi đóng cửa,” quảng cáo ghi.
Với 3 nhà máy chế biến thịt heo lớn nhất trên quốc gia đang tạm thời ngưng hoạt động, các nông trại đang có số heo khổng lồ cần phải an tử, ước tính khoảng 60.000 đến 70.000 con heo mỗi ngày cần được giết mổ để các trang trại rộng chỗ. Điều này tạo cơn ác mộng cho nông trại, v́ họ phải t́m cách đưa số heo này đến cơ sở khác để an tử chúng, rồi phải t́m nơi để tiêu huỷ xác.
Tuần trước, Tyson Foods đóng cửa nhà máy chế biến thịt ở Pasco, tiểu bang Washington, cơ sở sản xuất đủ thịt ḅ trong một ngày để cung cấp cho 4 triệu người dân. Trước đó, công ty đóng cửa hai cơ sở chế biến thịt heo ở Iowa và ở Indiana, và 1 cơ sở chế biến thịt ở Tennessee v́ virus corona.
Hơn 5000 người lao động trong lănh vực chế biến thực phẩm và thịt nhiễm hoặc phơi nhiễm COVID 19, và 13 người qua đời kể từ khi dịch bùng phát cho đến nay.
Hương Giang (Tổng hợp)