Trái bơ có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách chọn bơ ngon. Để chọn được quả bơ ngon chị em hăy làm theo cách dưới đây.
Quan sát vỏ
Bơ sáp ngon là quả hơi già, có vỏ xanh và sần sùi, trên thân có điểm những chấm vàng. Đó là những quả có thịt bơ dẻo và khá béo.
Không chọn các quả bơ có màu nâu hồng.
Kích cỡ
Quả bơ cầm lên có cảm giác nặng tay th́ phần thịt bên trong sẽ chắc. Lắc nhẹ th́ nghe thấy tiếng hạt bên trong. Không nên chọn quả khi lắc hạt lăn nghe quá rơ v́ quả bơ đó thịt sẽ mỏng.
Cuống bơ
Bơ sáp sẽ có phần cuống hơm vào bên trong. Dùng tay ấn nhẹ thấy mềm th́ đó là quả bơ ngon.
Cuống bơ to, mập mạp chứng tỏ đó là quả bơ non. Những quả có cuống hơi khô, bị nhỏ lại là bơ già.
Nếu thấy lơi cuống có màu xanh th́ quả bơ chưa chín. Nếu lơi cuống có màu nâu sậm là quả đă chín quá. Nếu lơi cuống có màu hơi vàng là quả bơ vừa chín tới, ăn sẽ ngon.
H́nh dáng
Mua quả bơ dài thường lợi hơn so với bơ tṛn v́ hạt sẽ nhỏ hơn, lại có thêm phần "thịt" phía cuống bơ. Tuy nhiên, bơ dài thường nhiều xơ hơn bơ tṛn.
Bơ tṛn thường có hạt to hơn. Nhưng h́nh dáng tṛn hay dài không quyết định được chất lượng của quả bơ. Muốn chọn bơ ngon vẫn phải dựa vào các yếu tố khác.
Độ mềm
Nên chọn những quả có độ mềm đồng đều. Không lấy quả sờ vào mềm nhũn v́ như thế là bơ đă nẫu, hỏng, không c̣n hương vị thơm ngon hoặc quả bơ chín không đều, thường là do chín ép.
Bơ ngon là quả bơ chín đều, bóc vỏ dễ dàng, chỉ cần lột nhẹ là phần vỏ tách ra khỏi phần thịt.
Khi mua bơ về, nếu c̣n xanh, bạn chỉ cần nhúng bơ vào nước lạnh hoặc để bơ chảy dước ṿi nước. Sau đó, đặt bơ trong rổ, để ở nơi thoáng mát, cuống hướng lên trên, quả bơ sẽ chín từ từ. Có thể dùng một chiếc khăn ướt phủ lên trên. Một ngày làm như vậy khoảng 2-3 lần, bơ sẽ mau chín mà không bị mất nước.
Chỉ cần một quả chín, các quả c̣n lại trong rổ cũng sẽ chín theo.